Màu của nước: Tự truyện buồn nhưng đầy hóm hỉnh về chủng tộcMàu của nước: Tự truyện buồn nhưng đầy hóm hỉnh về chủng tộc

PV 0:15 7/7/2017

“Một cuốn sách giúp người đọc mở rộng tầm nhìn và hiểu biết về những nếp cuộn và những nghịch lý về chủng tộc tồn tại đời đời ở Mỹ” – trích bài viết đăng trên nhật báo Chicago Tribune.

Màu của nước  là cuốn tự truyện của nhà văn Mỹ James McBride để tưởng nhớ người mẹ, một phụ nữ gốc Do Thái da trắng kết hôn với những người đàn ông da đen. Vượt lên bi kịch cá nhân, sự thiếu thốn về vật chất, sự ngược đãi về tinh thần và mọi sự phân biệt đối xử, bà đã nuôi dạy mười hai đứa con trở thành các bác sĩ, giáo sư, giáo viên, nhà khoa học.

Ảnh minh họa - APA

Đó cũng là câu chuyện về hành trình đi tìm cội nguồn, cái tôi, sự tự tin và ý nghĩa cuộc sống của một đứa con lai da đen, đại diện cho hàng triệu người da đen ở Mỹ. Câu chuyện được kể chân thực và hóm hỉnh bằng ngôn từ giản dị, nhưng không kém phần sâu sắc được thúc đẩy bởi sự cảm thông và khách quan đáng kinh ngạc, tác giả đã khẳng định mỗi con người sinh ra trên đời này dù mang màu da nào, có xuất thân như thế nào đều xứng đáng được đối xử công bằng và nhân văn, rằng mọi sự phân biệt và kỳ thị không đủ sức mạnh để ngăn cản con người ta chia sẻ những giá trị chung trường tồn của nhân loại như tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự kiên cường, ý chí vươn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Màu của nước ra mắt bạn đọc lần đầu năm 1995, trở thành hiện tượng xuất bản với kỷ lục nằm trong  TOP Sách bán chạy nhất của New York Times trong 100 tuần (hơn  2 năm), được coi là tác phẩm văn học kinh điển của Mỹ, từng được trao các giải thưởng Anisfield-Wolf Book Award năm 1997 cho tác phẩm văn học xuất sắc. Đây cũng là cuốn sách về người mẹ mà Amazon khuyên mọi độc giả nên đọc.

Đến nay, cuốn sách này đã bán được 2,5 triệu bản, được đọc tại các trường trung học và đại học trên khắp nước Mỹ, được dịch ra 16 thứ tiếng và xuất bản ở 20 nước trên thế giới.

The Washington Post Book World đánh giá về tác phẩm như sau: “Cuốn tự truyện này như tiểu thuyết sống động, được viết một cách hấp dẫn, là sự đóng góp lớn cho văn chương về đề tài chủng tộc”.

Trong khi đó, Sunday Denver Post nhận xét: “Đây là câu chuyện về tình yêu... buồn bao nhiêu thì cũng hóm hỉnh bấy nhiêu. McBride đã miêu tả cuộc sống hỗn loạn của một gia đình có 14 người để bạn có thể cảm nhận được sự trêu trọc, thét gào và tình yêu thương… Cuốn sách này mang đến sự thích thú và nguồn cảm hứng, rất đáng đọc”.

Tác giả James McBride sinh năm 1957 tại New York. Ông là nhà báo, nhạc sĩ, một nhà văn nổi tiếng từng đoạt giải National Book Award (Giải thưởng sách Quốc gia Mỹ năm 2013 với tác phẩm The Good Lord Bird/Con chim đầu đàn). Đặc biệt, ông là tác giả của tự truyện The Color of Water (Màu của nước), tác phẩm đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng sách kinh điển Mỹ bán chạy nhất của New York Times.

Màu của nước được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi dịch giả Nguyễn Bích Lan do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành trên toàn quốc.

P.V

Tags: chủng tộc, phân biệt chủng tộc, , sách hay


PV