Mặt trái của “suy nghĩ tích cực”Mặt trái của “suy nghĩ tích cực”

Phương Linh 7:0 14/1/2018

Trong thời đại bùng nổ truyền thông và Internet, chắc chắn bạn đã ít nhất một lần được nghe nói về những “suy nghĩ tích cực” hoặc khái niệm “sống hạnh phúc”. Các nhà tâm lý học luôn khuyên chúng ta phải sống tích cực trong mọi hoàn cảnh. Tâm lý học tích cực là một khái niệm mới mẻ và quan trọng, bao gồm các nghiên cứu về hạnh phúc, đề cao lòng biết ơn, nhấn mạnh và tập trung vào những thế mạnh hơn là những điểm yếu. Nhưng niềm tin này có thể gây ra những chấn động trong tình cảm lẫn tâm lý con người.

Thậm chí khái niệm này còn khiến cho chúng ta cảm thấy xấu hổ, tội lỗi với những bản năng hết sức tự nhiên của con người như sự buồn bực, cáu giận, chán chường… Nó khiến cho con người đang phủ nhận hẳn vai trò của một số cảm xúc tiêu cực như những nỗi đau đớn trong tình cảm, những trải nghiệm buồn trong cuộc sống. Tâm lý học tích cực hướng con người chỉ đến với một thứ cảm xúc hạnh phúc, vui vẻ, thứ tha nhưng lại không hướng dẫn họ biết chấp nhận và vượt qua những phản ứng tiêu cực.

Thực tế, hạnh phúc hay buồn đau, giận dữ hay vị tha vốn vẫn là những tình cảm hết sức đời thường của con người.

Đôi khi, thời điểm đen tối nhất có thể giúp chúng ta nhìn thấy sự việc rõ ràng hơn

Rất nhiều người trong chúng ta nhớ rõ những khoảnh khắc đau đớn nhất trong cuộc sống: bệnh tật, bi kịch, những trải nghiệm đau buồn… Nhưng trong những khoảnh khắc này đã mở ra cho chúng ta những mối quan hệ và sự tử tế mà trước đó chưa từng xảy ra. Đôi khi, những thời điểm khó khăn có thể mang đến sức mạnh nội lực vô cùng lớn lao, giúp ta khám phá ra được bản thân không hề yếu đuối hoặc kém cỏi như mình tưởng.

Chấp nhận nỗi đau là phẩm chất của sự kiên cường

Một mối quan hệ bị đổ vỡ. Một người bạn, người tình ra đi mãi mãi. Một căn bệnh quái ác. Tất cả đều là những trải nghiệm đau đớn mà chúng ta ít nhất một lần trải qua trong đời.

Sự buồn bã, đau đớn, oán hận là những cảm xúc hoàn toàn bình thường trong những hoàn cảnh đó. Một số lời khuyên “đừng buồn nữa, hãy cố gắng lên” hoặc “Nhìn ra xung quanh mà xem, nỗi đau của bạn chưa thấm tháp gì đâu” thực sự chỉ là những lời dễ nói của kẻ ngoài cuộc.

Hãy cứ buồn, cứ đau đi. Để vượt qua tận cùng những nỗi đau trong đời, bạn cần phải cho những cảm xúc tiêu cực ấy chuyển động qua nỗi đau của bạn, chứ không phải tạm thời quên nó đi để rồi lại bùng lên vào một thời điểm khác. Chiêm nghiệm và gặm nhấm nỗi buồn. Để cho những cảm xúc ấy tan chảy cùng bạn là cách giúp bạn hồi phục lại và vượt qua những thời khắc khó khăn.

Cố tỏ ra “sống tích cực” có thể khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn

Cảm xúc giống như dây đàn. Con người cần mọi hình thái cảm xúc, cả tích cực lẫn tiêu cực. Tất cả những cảm xúc đó tạo nên những trải nghiệm đầy cung bậc. Vấn đề không đến từ những thứ mà chúng ta quen gọi là “cảm xúc tiêu cực” mà là một hoàn cảnh không tốt nào đó ta khiến ta bị mắc kẹt. Khi ta dành cho mình không gian để giải tỏa cảm xúc, hoàn cảnh xấu có thể được thay đổi. Nhưng khi ta thấy xấu hổ về bản thân, cảm thấy sự tức giận, tiếng khóc là những điều không thể chấp nhận, ta đang khiến cho cơ thể rơi vào khủng hoảng. Ta cho rằng mình đã không đúng khi đã bày tỏ cảm xúc một cách quá đà, không mang tính tích cực. Điều đó chỉ khiến cho mỗi cá nhân thêm mệt mỏi và căng thẳng.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là đối diện với hiện tại

Khái niệm “suy nghĩ tích cực”, “suy nghĩ tiêu cực” thực tế chứa đầy những phán đoán, lý thuyết vòng vo hơn là giúp chúng ta chấp nhận thực tế và cho phép hoàn cảnh chuyển động quanh mình. Khi ta gọi một vấn đề nào đó là “xấu”, cố gắng phủ nhận, giảm thiểu, hoặc thoát khỏi vấn đề xấu đó, chính hành động này lại đang phóng đại nỗi đau của người trong cuộc. Khi ta gọi một vấn đề nào đó là “điều tốt”, chúng ta đang cố gắng nắm bắt và gìn giữ nó. Điều này lại tạo ra nỗi sợ hãi, sự lo lắng nếu những điều tốt đẹp bị đánh cắp. Cảm giác đó cũng mang đến niềm đau cho chúng ta. Chúng ta có tiền mà cứ lo bị mất tiền, có tình yêu mà lo sợ một ngày nào đó người yêu cũng bỏ ta mà đi…

Là con người đồng nghĩa với việc chúng ta phải biết đối diện với mọi cảm xúc, cảm giác, tích cực lẫn tiêu cực. Đối diện với hiện tại với mọi cảm xúc vui, buồn tự nhiên không khiến bạn trở thành một con người xấu đi hoặc tốt hơn, nhưng nó giúp bạn sống thật với bản thân và đi qua mọi hoàn cảnh một cách dễ dàng nhất.

Luôn nhớ: Cuộc sống đầy rẫy bất ngờ

Lâu dài, những điều tưởng như là xấu lại trở nên có giá trị. Bạn hãy nhớ lại về một vài khoảnh khắc đã qua nào đó mà bạn cho rằng nó “tàn phá” cuộc sống của bạn, nhưng vài năm sau đó, bạn lại có cảm nhận khác? Những bất hạnh, khó khăn thực tế là một người thầy vĩ đại. Đó là khi bạn cảm nhận được lòng từ bi, sự sẻ chia, thấu hiểu cho người khác, hoặc lòng biết ơn đối với mọi người quanh mình.

Vì thế, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy tuyệt vọng, khi ai đó an ủi bạn kiểu như “đừng buồn, rồi mọi chuyện sẽ qua”, hãy cảnh giác với kiểu an ủi này vì nó ngăn cản dòng chảy tự nhiên trong quá trình sử dụng mọi cảm xúc để đối diện và đi qua nỗi buồn, sự mất mát. Nói cách khác, lời an ủi kiểu này có thể khiến chúng ta bị mắc kẹt, không thể thoát khỏi vấn đề của bản thân.


Phương Linh