Mất ngủ là mất tiền


Mất ngủ là mất tiền

Hương Nguyên 15:43 16/12/2016

Thiếu ngủ hay ngủ không ngon giấc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tổn hại tinh thần. Không chỉ vậy, tình trạng này kéo dài có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài chính của bản thân và cho nền kinh tế của quốc gia.

Theo các công trình nghiên cứu khoa học được công bố thời gian gần đây, trong năm đầu làm bố, mẹ, họ thường mất ngủ trung bình khoảng 44 ngày. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận RAND Corp của Anh cho biết: Thiếu ngủ có thể gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ khoảng 273-411 tỷ USD/năm. Cụ thể:
 
Nghiên cứu với tựa đề “Why Sleep Matters - The Economic Costs of Insufficient Sleep” (Tạm dịch: Tại sao vấn đề giấc ngủ - trị giá kinh tế của thiếu ngủ” cho thấy: thiếu ngủ dẫn đến giảm năng suất lao động, gây thiệt hại 411 tỷ USD, làm mất 1,2 triệu ngày làm việc hoặc 2% GDP của Mỹ. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng: Chỉ cần tăng thời gian ngủ của mọi người hơn 6 tiếng có thể mang lại cho kinh tế Mỹ khoảng 226,4 tỷ USD.
 
Không chỉ có vậy, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra những người thiếu ngủ (ngủ ít hơn 6 giờ) có nguy cơ tử vong cao hơn 13% so với những người ngủ đủ (7-9 tiếng). Con số trên giảm còn 7% với những người ngủ 6-7 giờ.
 
 
Trong thông cáo báo chí, Marco Hafner - tác giả bản báo cáo trên - cho biết: “Những ảnh hưởng xấu của tình trạng thiếu ngủ khá nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, hạnh phúc gia đình, mất ngủ còn gây thiệt hại đáng kể đến kinh tế của quốc gia khi làm giảm năng suất lao động và nguy cơ tử vong cao”. Vì vậy, cải thiện thói quen ngủ tốt và ngủ đủ có ý nghĩa quan trọng, hữu ích trước tiên với mỗi cá nhân.
 
Mỹ là quốc gia chịu thiệt hại nặng về nhất về kinh tế xuất phát từ nguyên nhân thiếu ngủ so với 4 quốc gia phát triển khác trong nghiên cứu trên gồm Nhật Bản, Đức, Anh và Canada. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ 2 khi bị mất 138 tỷ USD/năm chiếm gần 3% GDP. Công nhân Nhật Bản bị mất khoảng 600 nghìn ngày làm việc vì thiếu ngủ. Vì vậy, giấc ngủ ngắn trong giờ làm việc của người Nhật Bản rất quan trọng.
 
Kế tiếp là Đức, quốc gia này bị mất khoảng 60 triệu USD/năm, chiếm 1,6% GDP và mất 200 nghìn ngày làm việc. Xếp thứ 4 là Anh, bị mất 50 tỷ USD/năm hoặc 1,86% GDP và mất 200 nghìn USD. Xếp cuối cùng là Canada. Đất nước này vẫn mất 21 tỷ USD/năm, chiếm 1,35% GDP và 80 nghìn ngày làm việc.
 
Như vậy, thức đêm làm việc không hẳn đã kiếm được nhiều tiền hơn. Thậm chí, tình trạng này kéo dài có thể gây tổn hại về tinh thần cũng như khả năng làm việc lâu dài, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về tài chính của bản thân cũng như nền kinh tế của một quốc gia.
 
Xem thêm:
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :