Mắt hỏng nhanh hơn vì tập yoga chữa cận thịMắt hỏng nhanh hơn vì tập yoga chữa cận thị

P.V 14:30 10/8/2017

Hiện có nhiều thông tin quảng cáo về các trung tâm tập mắt, xoa bóp, bấm huyệt, tập yoga phục hồi thị lực học đường với cam kết chữa khỏi cận thị và các tật khúc xạ khác như viễn thị, loạn thị, thậm chí cả lác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa, các hình thức tập luyện này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ cho mắt, thậm chí khiến mắt hỏng nhanh hơn.

Theo Tiền Phong, các trung tâm này đánh vào tâm lý của những bậc phụ huynh không muốn con em phải đeo kính vì sợ sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây dại mắt… để thu lợi bất chính.

Để “lách luật”, họ thành lập trung tâm dưới dạng tập yoga, đưa thêm vào hạng mục bài tập cho mắt với công dụng quảng cáo giúp hồi phục thị lực hay cải thiện thị lực tự nhiên. Song, hầu hết trung tâm như vậy đều hoạt động trái phép, không đăng ký với chính quyền, không được thẩm định chuyên môn bởi các chuyên gia nhãn khoa và các cấp quản lý có liên quan đến vấn đề trị liệu sức khỏe, đặc biệt là mắt.

Ảnh minh họa - South China Morning Post

Tập luyện ở những nơi như vậy có thể tiềm ẩn hậu quả lớn đến thị lực. Những người hướng dẫn tập luyện không có kiến thức chuyên môn về khúc xạ, nhất là khúc xạ nhi khoa - được coi là mảng khó với các bác sĩ nhãn khoa, do đó có thể hướng dẫn sai lệch, gây ảnh hưởng đến mắt.

Đồng thời, các trung tâm này cũng không đủ trình độ để phát hiện loại tật khúc xạ đang có ở mắt trẻ, dẫn đến đánh đồng và cho thực hiện các bài tập giống nhau ở tất cả các loại. Trong khi đó, mỗi loại tật khúc xạ có cơ chế bệnh lý khác nhau, cần được điều trị theo phương pháp riêng biệt.

Khi tập luyện, người tập được yêu cầu bỏ kính. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, người bệnh được các bác sỹ khuyến cáo không nên bỏ kính. Cụ thể: bệnh nhân bị viễn thị số cao tần phải đeo kính để tránh co quắp điều tiết, nhức mỏi mắt, lác mắt, nhược thị; bệnh nhân chênh lệch khúc xạ, lác, nhược thị cần đeo kính để lập lại cân bằng thị giác; bệnh nhân cận thị cần đeo kính để nhìn rõ, giúp mắt điều tiết bình thường và không bị tăng độ cận nhanh.

Ngoài ra, các trung tâm yoga chữa mắt cũng không thể loại trừ được khả năng cận thị giả - loại co quắp điều tiết có thể tự phục hồi khi mắt được nghỉ ngơi. Do đó, những trẻ bị cận thị giả vẫn phải luyện tập.

Những thông tin mà các trung tâm này đưa ra thiếu cơ sở khoa học. Trong khi đó, các chuyên gia nhãn khoa khẳng định: Các tật khúc xạ thực sự không thể được chữa khỏi chỉ qua việc tập luyện. Nguyên nhân là do các tật khúc xạ hình thành do sự bất thường trong cấu trúc nhãn cầu như chiều dài nhãn cầu dài, ngắn quá mức bình thường, bề mặt giác mạc không đều, cong dẹt quá mức bình thường, đục thể thủy tinh. Muốn điều trị cần có các phương pháp tác động thay đổi lại cấu trúc này. Đây là điều mà những bài tập luyện không thể thực hiện.

Do đó, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo trước những chiêu trò quảng cáo. Bởi không chỉ mất tiền oan mà khi làm theo những phương pháp điều trị sai lầm, thị giác của trẻ có thể bị ảnh hưởng, nhanh hỏng hơn khi không tập.


P.V

Từ Khóa : kính mắt