Mất cân bằng độ pH – nguyên nhân khiến làn da chậm phục hồiMất cân bằng độ pH – nguyên nhân khiến làn da chậm phục hồi

Hương Bùi 8:0 21/11/2020

Khi tìm hiểu về chăm sóc da, chắc hẳn ai cũng nghe qua lời khuyên phải chú ý cân bằng đến độ pH trên da. Vậy độ pH là gì và ảnh hưởng đến làn da ra sao-bạn đã biết?

Mất cân bằng độ pH – nguyên nhân khiến làn da chậm phục hồi

1. Tầm quan trọng của độ pH trên da

Độ pH là viết tắt của Potential of Hydrogen – một chỉ số để xác định tính axit, trung tính hay kiềm của một hợp chất. Thang đo độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14. Độ pH từ 0 đến 7 có nghĩa là hợp chất đó mang tính axit. Còn nếu độ pH nằm trong khoảng 7 đến 17 tức là có tính kiềm.

Biểu bì da được bao bọc bởi một lớp màng mỏng đóng vai trò như “hàng rào” tạo độ ẩm tự nhiên cho da, đồng thời ngăn chặn sự tác động tiêu cực của môi trường xung quanh lên làn da. Lớp màng này có tên khoa học là Acid Mantle hay còn gọi là “màng axit”.

Quá thiên về tính axit hay kiềm cũng khiến làn da gặp “rắc rối”

“Cái tên nói lên tất cả” –  độ pH của lớp màng này cũng mang tính axit nhẹ, khoảng 4.5-6.2. Nếu da duy trì được độ pH từ 4.5-6.2 đồng nghĩa với việc độ ẩm trên da luôn ổn định, cũng như  “hàng rào” bảo vệ da trước sự xâm nhập của vi khuẩn, tạp chất, tia UV… càng được củng cố vững chắc. Từ đó giúp các thương tổn trên da được phục hồi nhanh chóng, tạo nên  làn da khỏe mạnh, căng mịn đầy sức sống.

Và ngược lại, độ pH quá cao hay quá thấp sẽ làm cho lớp màng ẩm này bị bào mòn và dần mất đi, khiến làn da trở nên mỏng và nhạy cảm hơn, dễ nổi mụn, kích ứng, dị ứng hay xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm… Các tình trạng trên chính là biểu hiện cho sự mất cân bằng độ pH trên da.

2. Nguyên nhân khiến làn da mất cân bằng độ pH và cách khắc phục

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có tính kiềm cao là nguyên nhân hàng đầu khiến làn da mất cân bằng độ pH. Tuy mang lại cảm giác sạch thoáng sau khi sử dụng nhưng về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lớp màng bảo vệ da bị tổn thương khó có thể phục hồi.

Ngoài ra, chế độ ăn uống thiếu hợp lý, sức khỏe giảm sút hay thay đổi hormone… cũng là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mất độ cân bằng pH trên da.

Duy trì sự cân bằng pH chuẩn cho da là điều cực kỳ quan trọng  để giảm thiểu vấn đề về da

Vậy nên, để duy trì độ pH cân bằng nhằm đảm bảo “sức khỏe” cho làn da, bạn cần chú ý lựa chọn những sản phẩm dưỡng da nguồn gốc thực vật, có độ pH chuẩn với làn da (khoảng 5.5), hạn chế sử dụng nước quá nóng hay massage quá mạnh tay trên da.

Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây trong thực đơn hằng ngày thay vì các thực phẩm cay nóng hay đồ ăn chế biến sẵn… vừa giúp tăng cường sức khỏe, vừa ổn định độ pH trên da, nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ bên trong.


Hương Bùi