Mất 200 triệu tài khoản iCloud, scandal ảnh nhạy cảm có thể tái diễnMất 200 triệu tài khoản iCloud, scandal ảnh nhạy cảm có thể tái diễn

Quang Huy 23:35 22/3/2017

Nếu không nộp khoản tiền chuộc 75 nghìn USD theo yêu cầu, nhóm hacker tự xưng là Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ/Turkish Crime Family sẽ xóa sạch 200 triệu tài khoản iCloud vào ngày 7/4. Vụ tấn công này đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng tái diễn scandal lộ ảnh nhạy cảm của các nhân vật nổi tiếng nhiều năm trước.

Theo Mashable, sau khi chiếm được quyền truy cập vào hơn 300 triệu tài khoản email của Apple, nhóm tin tặc Turkish Crime Family yêu cầu Apple phải bỏ ra 75 nghìn USD tiền chuộc dưới hình thức Bitcoin hoặc Ethereum - tiền tệ trực tuyến - để không bị xóa sạch dữ liệu.  
 
Để chứng minh cho tuyên bố trên không phải là hù dọa, thành viên của Turkish Crime Family đã cung cấp video, ảnh chụp màn hình email mà nhóm này đã dùng để tương tác với nhóm bảo mật của Apple. Theo video chia sẻ trong email được tải lên YouTube, nhóm tin tặc này đang di chuyển tài liệu trên tài khoản iCloud vừa đánh cắp. Song, Apple đã thẳng thừng từ chối yêu cầu trên. Thậm chí, hãng công nghệ Mỹ còn đe dọa sẽ cung cấp thông tin đến các cơ quan chức năng.
 
Hiện tại, thông tin về số lượng tài khoản bị đánh cặp rất khác nhau. Theo đại diện của nhóm hacker, nhóm này đang có trong tay khoảng 300 triệu tài khoản, nhưng một người khác lại khẳng định đã hack 559 triệu email. Trong đó, số lượng tài khoản mà Turkish Crime Family có thể tác động là 200 triệu tài khoản iCloud.
 
 
Đến nay, Turkish Crime Family vẫn chưa cung cấp chi tiết cách thức chiếm quyền điều khiển tài khoản. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: nguyên nhân có thể do các thiết lập an toàn cá nhân yếu kém của tài khoản iCoud mà không phải do lỗ hổng trong hệ thống của Apple. Tuy nhiên, đại diện của Apple đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.
 
Đây không phải lần đầu tiên iCloud bị tấn công. Năm 2014, nhiều tài khoản của những nhân vật nổi tiếng đã bị hack. Sau đó, các hình ảnh nhạy cảm của họ đã xuất hiện tràn ngập trên internet, gây xôn xao dư luận. Điều đó khiến cho hàng trăm triệu tài khoản iCoud cảm thấy bất an trước thông tin về vụ tấn công này.
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :