Mất 1% giá trị, giá vàng lại xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/ozMất 1% giá trị, giá vàng lại xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/oz

Quang Huy 21:16 2/12/2014

Giá vàng lại thêm lần nữa mất mốc 1.200 USD/oz sau khi giảm 14,3 USD/oz trong phiên giao dịch hôm qua, ngày 2/12. USD mạnh lên và triển vọng Fed tăng lãi suất cơ bản vào giữa năm 2015 đã kích thích tâm lý bán ra của các nhà đầu tư khiến thị trường vàng đi xuống.

Trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ ngày 3/12, giá vàng thế giới chốt phiên ở ngưỡng 1.198,5 USD/oz, giảm 14,3% so với phiên trước.
 
Việc chỉ số US Dollars Index tăng 0,8% so với các đồng tiền chủ chốt để lên mức cao nhất kể từ năm 2010 sau bình luận của Stanley Fischer - Phó Chủ tịch Fed và William Dudley - Chủ tịch Fed New York - trong ngày thứ 2 đã khiến vàng mất đi sức hấp dẫn trong con mắt của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Phillip Streible đến từ RJO Futures cũng cho rằng: Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng làm gia tăng triển vọng FED sẽ sớm nâng lãi suất. Điều đó tác động tiêu cực đến giá vàng. Ngoài ra, nhu cầu vàng vật chất tại thị trường vàng lớn nhất thế giới có dấu hiệu yếu đi khi chênh lệch giữa thị trường Trung Quốc và thế giới còn chưa đầy 1 USD/oz cũng là nhân tố kéo giá vàng đi xuống.
 
Tuy nhiên, do giá vàng thế giới có dấu hiệu đi lên trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á vào sáng nay khiến giới kinh doanh tỏ ra do dự trong việc điều chỉnh giá. Đến 9 giờ, giá vàng miếng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 35,21-35,25 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Việc giá vàng trong nước giảm 20 nghìn đồng ở chiều mua vào, nhưng lại tăng 60 nghìn đồng ở chiều bán ra cho thấy giao dịch tại thị trường trong nước vẫn ảm đảm. Với giá bán này, chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên 4,4 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng so với sáng qua.
 
Nhận định về giá vàng trong thời gian tới, nhà phân tích kỹ thuật tại các ngân hàng ở London, Stephanie Aymes cho rằng: Thị trường vẫn trong xu hướng giảm khi giá vàng không thể vượt lên vùng giá 1.225 USD đến 1.240 USD. Thậm chí, thị trường có thể xuống vùng giá 1.085 USD/oz trong ba tháng tới. Trong khi đó, nhà phân tích James Steel đến từ HSBC Securities (USA) Inc nhận định: “USD vẫn được ưa chuộng và có thể tạo ra những cơn gió ngược lớn hơn cho vàng”. Như vậy, giá vàng sẽ phụ thuộc vào “sức khỏe” của đồng Bạc Xanh trong thời gian tới. Hiện tại, lo ngại về ảnh hưởng của lạm phát thấp và chính sách của các ngân hàng trung ương đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 
 

Quang Huy

Từ Khóa :