Massage theo phương pháp Guasha giúp giảm đau nghẹt vùng xoang mùa lạnhMassage theo phương pháp Guasha giúp giảm đau nghẹt vùng xoang mùa lạnh

Phương Linh 8:0 27/12/2020

Mùa đông đang đến và rất nhiều người xuất hiện triệu chứng bị nghẹt xoang mũi. Một số phương pháp xoa bóp toàn diện từ các bác sĩ châm cứu giúp kiểm soát tắc nghẽn vùng mũi, có thể mang lại sự dễ chịu cho bạn trong mùa đông này.

Phương pháp massage Guasha nhẹ nhàng thăm dò các vùng xoang. Nhà châm cứu Paige Yang, bác sĩ Y học cổ truyền Trung Quốc đã nhận thấy sự khó chịu của nhiều bệnh nhân bị xoang mũi trong mùa đông. Cô chia sẻ: Giống như việc massage vùng lưng có thể giúp bạn phá vỡ sự đau nhức, tắc nghẽn ở một số khu vực nào đó, vùng xoang mũi khi được xoa bóp cũng được lưu thông và dễ chịu hơn. Bác sĩ đã đưa ra những hướng dẫn giúp bạn xoa bóp các vùng xoang đó.

Massage theo phương pháp Guasha là gì?

Paige Yang cho biết: Liệu pháp massage hơn 2.000 năm tuổi này của Trung Quốc đã sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để kích thích lên các vùng da, thay vì chỉ massage tay không, ví dụ như dùng đồng bạc, dùng chiếc thìa kim loại, dùng các viên đá… để chà lên bề mặt da, ta có thể hiểu nôm na giống như việc “cạo gió” vậy. Mục đích của việc chà xát này là đưa năng lượng di chuyển khắp cơ thể, giúp máu huyết lưu thông dễ dàng.

Tác dụng của các phương pháp Guasha  trên khuôn mặt là gì?

Rất nhiều dịch bạch huyết bị ứ đọng trên khu vực khuôn mặt của bạn. Guasha có thể thúc đẩy sự lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sự dịch chuyển của lưu lượng nước, chất ẩm trên các khu vực quanh mặt, đồng thời giúp hệ bạch huyết luôn tươi mới. Một nghiên cứu cũng cho thấy Guasha có thể làm gia tăng sự tuần hoàn máu trong các vi mạch máu nhỏ nhất, bao gồm tiểu động mạch tận cùng, tiểu cầu lớn, mao mạch, tiểu tĩnh mạch. Nhiều tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã có kết quả gia tăng sự tuần hoàn máu sau khi thực hành các liệu pháp Guasha. Một báo cáo khác cũng cho thấy liệu pháp Guasha thúc đẩy quá trình “tưới” máu tới các vùng da và làm tăng nhiệt độ, làm ấm, nóng các khu vực được tác động.

6 bước thực hành Guasha tại các hốc xoang mũi

Trước hết, bạn cần xoa lên mặt và vùng mũi một loại dầu giúp làm dịu da mặt, ví dụ như dầu xoa dưỡng da em bé, hoặc dầu oliu chẳng hạn, sau đó thực hiện theo 6 bước hướng dẫn:

Video hướng dẫn bạn thực hiện massage vùng xoang mũi theo cách hướng dẫn của bác sĩ Y học cổ truyền Paige Yang

Bước thứ nhất: Theo bác sĩ Paige Yang, bạn có thể thực hành massage Guasha vùng khoang mũi bằng một viên đá. Hãy làm ấm viên đá của bạn bằng việc giữ viên đá trong lòng bàn tay và xoa nó một lúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm viên đá vào nước ấm trước khi thực hiện massage. Bác sĩ Yang cho rằng viên đá ấm có tác dụng tốt hơn trong việc tác động lên những mao mạch vùng mũi. Khi mũi bạn bị tắc nghẽn, luồng không khí lạnh sẽ khiến cho mũi bạn càng dễ bị tắc hơn, gây ra sự khó chịu, khó thở. Lúc này, sự ấm áp có thể làm giảm triệu chứng này, khiến cho các chất dịch trong vùng xoang không bị tắc lại mà có thể linh hoạt di chuyển khắp vùng mũi. Đó là lý do tại sao khi mọi người có vấn đề về xoang, các chuyên gia thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện liệu pháp xông hơi. Nguyên tắc này cũng tương tự như vậy.

Bước thứ hai: Đặt đầu nhọn của viên đá lên nửa dưới của trán, vị trí ngay phía trên nơi bắt đầu vùng lông mày bên trái. Massage theo hướng chuyển động tròn, nhỏ. Tiếp tục lặp lại ở phía bên kia trán, nơi bắt đầu lông mày bên phải. Theo Yang, việc này giúp các mô bị bó chặt ở vùng xoang cùng các chất nhờn tích tụ ở đó bị phá vỡ.

Bước thứ ba: Tiếp tục đặt đầu nhọn của viên đá xuống phía dưới lông mày. Một lần nữa xoa bóp theo chuyển động tròn, nhỏ. Khi có áp lực ở đây, sau khi được massage, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm, lỏng trong vùng xoang. Lặp lại động tác ở phía bên kia.

Bước thứ tư: Sau khi đã hoàn thành massage ở vị trí dưới trán (phía trên lông mày) và phía dưới lông mày, bạn có thể sử dụng cạnh phẳng hơn của viên đá để quét một đường dài từ vị trí lông mày về phía vị trí thái dương từ 5 đến 10 lần. Yang cho biết đây là trung tâm dẫn lưu bạch huyết, có thể giúp lưu thông các khoang chất nhờn, chất lỏng ở đó.

Bước thứ năm: Tiếp tục massage hai bên má và dọc xuống rãnh mũi. Các vị trí này có huyệt đạo Bitong. “Bi” có nghĩa là mũi, “Tong” có nghĩa là dòng chảy tự do. Với một lực ấn nhẹ nhàng, bạn có thể dùng cạnh phẳng của đá massage tạo ra những đường vuốt ngắn quanh khu vực má và cạnh sống mũi. Bạn cũng vuốt thêm ra phía ngoài dọc theo sống mũi của bạn. Từ tốn di chuyển xuống phía dưới cho tới khi chạm đáy lỗ mũi.

Bước thứ sáu: Sau khi lặp lại việc massage ở hai bên má gần cạnh sống mũi, bạn sử dụng cạnh phẳng hơn của đá massage để vuốt ra từ vị trí cạnh mũi, qua má tới vị trí phía trước tai. Đây cũng là vị trí của một trung tâm dẫn lưu bạch huyết khác. Theo Yang, bước này rất dễ tiếp cận từ vị trí của má. Lặp lại với phía bên kia, từ 5 tới 10 lần vuốt.

Yang cũng đề xuất một viên đá massage hình dáng chữ S để xoa bóp các xoang đó, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bất kỳ viên đá nào có trong tay, miễn là nó có hai thành phần: Một khu vực nhọn hơn để chạm đến những điểm trọng tâm, đồng thời viên đá có cả một bề mặt phẳng hơn để quét dọc qua vùng da từ điểm này tới điểm kia. Theo Yang, viên đá nào đủ hai thành phần kia đều có thể dùng làm đá massage mặt được, nhưng đá hình chữ S có hình dáng dài, chạm được tới nhiều mô, huyệt.

Yang cũng gợi ý cách bạn massage nên nhẹ nhàng, vừa phải, không nên ấn mạnh vào các vị trí huyệt.

Bài tập massage nhẹ nhàng này có thể mang tới cảm giác dễ chịu cho những vùng xoang nhạy cảm, dễ bị nghẹt, tắc, và đau khi gặp trời lạnh. Bạn có thể thực hiện thường xuyên để giúp cho sự khó chịu do viêm xoang được giảm bớt.


Phương Linh

Theo Mindbodygreen

Từ Khóa : massage