Marvel và trào lưu “lão hoá ngược” nhân vật kì cựuMarvel và trào lưu “lão hoá ngược” nhân vật kì cựu

Hoàng Hương 0:15 9/10/2018

“Lão hoá ngược” có vẻ đang là xu hướng mới đây của Marvel khi hãng này liên tiếp cho ra các phân cảnh hồi trẻ của những nhân vật kì cựu. Mới đây nhất là hình ảnh Nick Fury trẻ trung trong trailer của Captain Marvel. Nhưng liệu CGI có thật sự thần thánh và phù hợp cho mọi nhân vật?

Samuel L.Jackson trong vai Nick Fury

Marvel có vẻ bị ám ảnh với việc trẻ hoá những ngôi sao đình đám của họ. Đầu tiên là từ Captain America: Civel War (2016), trong loạt phân cảnh ngắn hồi tưởng lại của Tony Stark, nam diễn viên Robert Downey Jr. với tạo hình “hồi teen” của bị đánh giá là kì cục, gượng gạo. Tiếp đó là cảnh hồi những năm 1970, chúng ta lại được chứng kiến Bee-Gee của Guardians of the Galaxy trong năm 2017. Và mới đây là giai đoạn trước thời kì siêu anh hùng Avengers, nam diễn viên Samuel L.Jackson với tạo hình Đặc vụ Nick Fury hồi trẻ với hai mắt nguyên vẹn xuất hiện trong trailer của Captain Marvel.

Đơn giản, Marvel giống như đứa trẻ đang tí toáy xoay quanh công nghệ CGI và Photoshop. Trước Captain Marvel, CGI chủ yếu được sử dụng trong những phân cảnh hồi tưởng để phân biệt với màu và tạo hình của hiện tại. Tuy nhiên đó chỉ là những phân cảnh rất ngắn.Còn bây giờ, ê-kíp làm phim lại sử dụng công nghệ trẻ hoá này cho những trường đoạn, và thậm chí là cả bộ phim.

Nếu Marvel dùng công nghệ này không tốt, thì dù chỉ sử dụng trong vài giây, cũng vẫn làm hỏng trải nghiệm của khán giả. Nhưng ngược lại, nếu sử dụng hiệu quả, thì rất có khả năng chúng ta sẽ được chờ đón một loạt bộ phim hồi tưởng.

Sau khi được lão hoá ngược trong Ant-Man và gần đây là Ant-Man and the Wasp, Michael Doughlas đã lập tức bày tỏ mong muốn được đóng vai Hank Pym trẻ. Và thật khó để tưởng tượng rằng Harrison Ford sẽ không nhanh tay đăng ký một suất “trẻ hoá” thành Han Solo “thuở ấY” để có ngay bộ Solo: A Star Wars Story.

Trailer bộ phim Captain Marvel

Và Jackson là một ví dụ tốt nhất cho trường hợp này. Trước Captain Marvel, Nick Fury trong lòng khán giả là đặc vụ kì cựu tuổi khoảng 40 với vẻ ngoài “all-black” nghiêm túc, là người kết nối và thành lập nhóm Avengers – chiếc khiên bảo vệ chắc chắn nhất của Trái Đất. Hầu hết chúng ta không biết Nick đã từng trông thế nào trong khoảng thời thanh xuân vui tươi nhất của đời người. Và giờ đây, với Captain Marvel và sự hỗ trợ của CGI, khán giả sẽ được chứng kiến một góc thanh xuân của Fury: vẻ ngoài tươi mới, hai mắt không bị che bởi bất cứ thứ gì, giọng nói trẻ trung; và cả những yếu tố dẫn dắt anh đến ý tưởng thành lập Biệt đội Báo thù ngày nay.

Tuy nhiên cũng có vấn đề khác mà Marvel cần cân nhắc. Khán giả có thể thích thú khi được nhìn thấy “thời niên thiếu” của nhân vật yêu thích trong phân cảnh hồi tưởng nào đó, nhưng liệu sự thích thú đó có kéo dài trong suốt 1,5 – 2 tiếng cho bộ phim với nhân vật trẻ hoá nhờ CGI? Đó là chưa kể, tượng đài nhân vật ở độ tuổi, hình tượng cố định ngay từ đầu đã tạo nên lòng mến mộ trong khán giả.

Nói đến cùng, thay đổi là tốt, sáng tạo là cần thiết. “Lão hoá ngược” hoàn toàn là  phương pháp phù hợp để thay đổi hoặc mở rộng mạch truyện. Nhưng sử dụng khi nào, với ai, tần suất ra sao lại những vấn đềnhà Marvel cần tính đến.


Hoàng Hương