Mạnh tay phạt phương tiện đi lấn làn buýt nhanh


Mạnh tay phạt phương tiện đi lấn làn buýt nhanh

PV 16:25 6/1/2017

Vừa chính thức hoạt động không lâu nhưng xe buýt nhanh liên tục bị lấn làn, chiếm đường chạy và phải chịu cảnh ùn tắc cùng hàng triệu phương tiện khác trong giờ cao điểm. Để đảm bảo lưu thông và tránh xung đột giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT, lực lượng chức năng sẽ phạt mạnh những trường hợp vi phạm.

Sắp tới, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm lấn làn xe buýt nhanh BRT theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể, trường hợp người điều khiển ô tô sai phạm sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng; mô tô, xe gắn máy (xe máy điện) là từ 300.000 - 400.000 đồng. Trường hợp xe ô tô cố tình đi vào làn dành riêng cho xe buýt nhanh BRT thì người điều khiển xe khi đó bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Trao đổi với báo Tiền phong, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “BRT có làn đường riêng thì có nghĩa là đã phân làn đường theo phương tiện. Theo Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, xe khác đi vào làn BRT sẽ phạm lỗi đi sai làn đường. Đây là cơ sở để xử lý. Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng sẽ xử lý vi phạm những trường hợp cố tình đi vào làn BRT”.

Từ khi chính thức hoạt động ngày 31/12/2016, lượng người sử dụng xe buýt nhanh BRT tăng rõ rệt. Do đó, để đảm bảo có làn đường thông thoáng cho xe chạy, phục vụ những hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt nặng để hình thành thói quen, tác động vào ý thức của người tham gia giao thông.

Thời gian đầu khi buýt nhanh BRT đi vào hoạt động, lực lượng chức năng chưa tiến hành xử phạt hành chính mà mới chỉ nhắc nhở các trường hợp vi phạm và hướng dẫn người dân tham gia giao thông. Sau thời gian này, những lỗi vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm. Báo Tiền phong dẫn lời Trung tá Lê Tú (Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT TP Hà Nội): “Sau hơn 1 tuần hướng dẫn, lực lượng CSGT sẽ thực hiện xử phạt các trường hợp cố tình lấn phần đường dành cho xe BRT, đặc biệt khi đường thông thoáng”.

Trường hợp tắc đường, lực lượng chức năng có quyền điều hướng cho các phương tiện đi vào làn đường của buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông. Những trường hợp ngoại lệ, chưa có sự điều khiển của lực lượng chức năng mà tự ý đi vào phần đường của buýt nhanh sẽ bị phạt, kể cả “phạt nguội”.

 

PV

Từ Khóa :