Mang “vị” BMW vào những đôi giàyMang “vị” BMW vào những đôi giày

Tạp chí Xe & Đời sống 2016 13:47 5/9/2016

Một đôi giày thể thao sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Đó cũng là lý do mà BMW giới thiệu một mẫu giày thể thao đặc biệt – thành quả của quá trình hợp tác giữa BMW và Puma.

 
Năm 2008 BMW Group Design đã giới thiệu mẫu BMW GINA Light Visionary Model – một mẫu xe concept với lớp vỏ vải kim loại bao phủ bên ngoài. Lớp vỏ này được làm từ một vật liệu đặc biệt có khả năng co giãn cực kỳ linh hoạt quanh khung sườn kim loại của xe và chức năng này chỉ được kích hoạt khi thực sự cần thiết. Đến năm nay (2016), công nghệ đặc biệt này đã xuất hiện trên một đôi giày với tên gọi X-Cat Disc.
 
Studio Designworks – một công ty con của BMW Group được giao nhiệm vụ kết hợp cùng nhà sản xuất giày có tiếng Puma phát triển mẫu giày tương lai này. Giống như mẫu xe concept, đôi giày đặc biệt sở hữu một một lớp vỏ mỏng bằng vật liệu Gina màu bạc bao phủ xung quanh, giống như một “làn da” thứ 2 với độ co dãn đáng kinh ngạc. Phần mũi cũng cuốn hút hơn bởi các đường cắt laser độc đáo. Phần đế giày cũng có thiết kế lấy từ cảm hứng những chiếc bánh răng trong xe tạo ra một kết nối ổn định và linh hoạt.
 
Giày X Cat Disc 2
 
Xuất phát từ tư duy thiết kế ô tô, chiếc giày được thiết kế thoáng khí, độ bền cao, phù hợp với mức độ hoạt động liên tục của người sử dụng. Chính nhờ tư duy đó đã giúp chiếc xe có một thiết kế đơn giản nhất, tránh một cuộc tranh cãi giữa việc sử dụng các loại chất liệu, hay những tính năng bổ sung thêm.
 
Đặc biệt hơn nữa, thay vì sử dụng dây vải buộc thông thường, X-Cat sử dụng dây kim loại được gắn vào hệ thống Disc của Puma. Như vậy, thay vì mất nhiều thời gian để buộc dây giày, với hệ thống này, người sử dụng chỉ cần xoay núm điều khiển, dây giày sẽ tự động thắt lại hay mở ra theo ý của người dùng. Công nghệ Disc của Puma được ra đời vào năm 1991. Sau hơn 25 năm, công nghệ ngày đã ngày càng được cải tiến và tối giản, hệ thống vận hành chỉ bao gồm 5 phần nhỏ và nhẹ hơn rất nhiều so với phiên bản ban đầu.
 
Giày X Cat Disc 5
 
Torsten Hochstetter, Giám đốc sáng tạo toàn cầu của Puma chia sẻ:“Với dự án X-CAT, chúng tôi muốn giải phóng sức sáng tạo của BMW và Puma. Chúng tôi đã chuyển đổi bản chất của chiếc xe biến hình GINA thành một đôi giày gọn gàng và thanh lịch”. Không chỉ đơn thuần nằm trên bản vẽ, mẫu giày đặc biệt này đang được bán online tại các cửa hàng và đại lý của Puma trên toàn thế giới bắt đầu từ ngày 1/7/2016 với mức giá 135 USD.
 
Giày X Cat Disc 6
 
Giày X Cat Disc 7
 
Giày X Cat Disc 11
 
Giày X Cat Disc 13
 
Giày X Cat Disc 16
 
Giày X Cat Disc 18
 

Tạp chí Xe & Đời sống 2016

Từ Khóa :