Mang hơi thở văn hóa Sapa tới du khách tại Hà NộiMang hơi thở văn hóa Sapa tới du khách tại Hà Nội

Tâm Lục 21:8 25/8/2015

Một “Phiên chợ vùng cao” đã diễn ra ngay giữa lòng Hà Nội khiến khách thăm quan thích thú. Đây là phiên chợ nằm trong khuôn khổ dự án phát triển du lịch cộng đồng CBT nhằm giới thiệu những sản phẩm thủ công làm tay của người H’Mông đen đến từ Lao Chải, Sapa cũng như giúp họ thực hành những kiến thức và kỹ năng du lịch đã được học trong dự án trước đó.

Diễn ra trong hai ngày từ 24-25/8/2015 tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội “Phiên chợ vùng cao” Sapa đã khiến các vị khách nước ngoài thích thú khi được hòa mình vào không gian văn hóa dân tộc.
 
 Nổi tiếng là một địa điểm có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, tuy nhiên người dân Sapa tại các bản vẫn chưa biết cách để đưa hàng hóa sản phẩm của mình đến với khách du lịch. Thông qua dự án, người dân tộc tại các bản tham gia chương trình sẽ được dạy tiếng Anh và tiếng Việt để có thể giao tiếp với du khách trong nước cũng như nước ngoài khi họ tới Sapa du lịch.
 
Một người phụ nữ H’Mông đang thao tác và giải thích về cách tạo ra hoa văn trên vải bằng cách vẽ sáp ong cho du khách
 
Chương trình phát triển cộng đồng đến với Sapa từ năm 2002 và thực hiện tại nhiều bản khác nhau của nơi đây. Chương trình được bắt đầu tại bản Tả Van, Sapa cùng dân tộc Giáy. Năm 2010 tiếp tục với người Dao Đỏ tại bản Tả Phìn và năm 2012 dự án đến với người H’Mông đen tại bản Lao Chải.
 
Năm 2015 là giai đoạn cuối của dự án. Trong giai đoạn này, 11 đại diện của dân tộc H’Mông đen sẽ thực hành những kiến thức và kỹ năng bán hàng mà họ đã được giảng dạy trong giai đoạn trước tại “Phiên chợ vùng cao” được tổ chức tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ngoài việc phối hợp với dự án hỗ trợ địa điểm tổ chức phiên chợ, khách sạn cũng sẽ tài trợ cho những người H’Mông tham dự phiên chợ lần này tận hưởng 2 đêm nghỉ dưỡng tại đây, nhằm giúp cho họ có những trải nghiệm và hiểu hơn về các loại hình dịch vụ nhằm tích lũy kinh nghiệm cho chính mình.
 
Những sản phẩm tinh xảo được bày bán tại phiên chợ
 
 Du lịch Sapa vốn dĩ không còn xa lạ với du khách trong và ngoài nước, tuy nhiên để tiếp cận và hiểu rõ hơn về văn hóa cũng như con người địa phương trong những bản làng ẩn sâu trong đồi núi thì vẫn chưa phổ biến. Vì thế, dự án còn giúp hỗ trợ phát triển dịch vụ nhà nghỉ homestay, dịch vụ tắm thuốc Bắc tại các bản, qua đó khách du lịch khi đến với Sapa có thể tiếc xúc với những hoạt động hằng ngày của người dân bản làng cũng như các gia đình trong bản sẽ có cơ hội tăng thêm thu nhập.
 
Đến với Phiên chợ vùng cao lần này, những người H’Mông đen mang đến các sản phẩm thổ cẩm do HTX ở bản Lao Chải quyên góp và thu thập cùng nhau từ những người dân địa phương. Những sản phẩm này hoàn toàn làm bằng tay của người dân tộc, vô cùng kỳ công và tốn nhiều thời gian, khác với những sản phẩm công nghiệp được làm ra hàng loạt bày bán trên thị trường hiện nay. Những du khách nghỉ ngơi tại khách sạn Metropole nói riêng cũng như người dân Thủ đô nói chung tỏ ra rất thích thú khi có một phiên chợ thú vị như vậy ngay trong khuôn viên khách sạn, bởi nhiều người chưa có cơ hội cũng như thời gian để du lịch Sapa. Thông qua phiên chợ thu nhỏ này, họ có thể thưởng thức không gian văn hóa Sapa và tìm hiểu thêm về nó thông qua những “đại sứ du lịch” chân chất màu chàm này.  
 
Những người H’Mông thành thạo ngoại ngữ giới thiệu về văn hóa và các sản phẩm thủ công
 
 
Chị Má Thị Su, một người H’Mông đen tham gia bán hàng trong phiên chợ lần này chia sẻ, chị tham gia dự án từ năm 2014 và chị cảm thấy vô cùng “vui và thú vị lắm” khi lần đầu tiên được tới Hà Nội. Chị hy vọng sẽ có cơ hội để cả gia đình đi cùng nhau vào lần sau tới Hà Nội.
 
Chị Má Thị Su vui vẻ kể về những trải nghiệm khi được tham gia dự án
Đây là một hoạt động thú vị và vô cùng ý nghĩa đối với du lịch Việt Nam nói chung cũng như du lịch Sapa nói riêng. Hy vọng chương trình sẽ được phát triển và tổ chức thường niên để nhiều người biết đến du lịch Sapa hơn nữa và tạo cơ hội cho cộng đồng các dân tộc thiểu số có cơ hội được bảo tồn văn hóa truyền thống và tiếp tục gìn giữ nó trong tương lai.
 

Tâm Lục

Từ Khóa :