Mận trái mùa chua, chát vẫn hút hàngMận trái mùa chua, chát vẫn hút hàng

Vĩ Thanh 13:37 10/12/2016

Dù không phải chính vụ, nhưng hiện mận hậu Mộc Châu đã được bán khá nhiều tại Hà Nội cả ở hàng rong và online. Giá một kg mận trái mùa này không rẻ, dao động trong khoảng 110-150 nghìn đồng/kg, nhưng vẫn thu hút nhiều người thèm ăn vặt.

Mùa mận Mộc Châu, Sơn La chính vụ diễn ra vào khoảng tháng 5. Những quả mận đỏ au, giòn, chua vừa phải luôn là món ăn vặt được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới văn phòng.
 
Tại các hàng rong, giá mận dao động trong khoảng 110-150 nghìn đồng/kg tùy điểm bán và chất lượng mận. Trên những đường phố như: Thanh Niên, Cầu Giấy, Giải Phóng… cũng lác đác xuất hiện những hàng bán mận trái mùa. Ngoài ra, mận cũng được bán tại một số cửa hàng chuyên doanh hoa quả với giá 120-140 nghìn đồng.
 
Giá mỗi kg mận bán online phổ biến trong khoảng 120-150 nghìn đồng. Các hàng bán mận cũng kèm theo muối ô mai, muối ớt tặng kèm hoặc bán chung cho khách. Nhiều nơi bán cũng trưng ảnh mận đỏ, to tươi ngon rất hút mắt. Nhưng thực tế, những quả mận trái mùa của Mộc Châu có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với chính vụ. Màu sắc và hình dáng đều không đẹp bằng. Những quả mận dù chín cũng chỉ hơi đỏ, còn lại vẫn mang sắc xanh. Thậm chí, nhiều trái vặt non còn chưa điểm một xíu đỏ, trái bị sứt sẹo cũng nhiều hơn.
 
 
Hương vị mận trái mùa rất chua và chát, thậm chí trái non còn chát đắng. Ăn một vài quả chấm muối là có thể thấy ghê răng. Nếu làm mận dầm muối ớt có thể dễ ăn hơn, nhưng không hẳn là quá ngon miệng. Tuy nhiên, do độ hiếm và lạ của những trái mận đầu mùa, nên dù đắt, nhiều người vẫn muốn mua về nếm thử. Nhưng không phải ai cũng thấy những quả mận này ngon, đáng đồng tiền bỏ ra khi mua về.
 
Đặt mua 1kg mận hậu giá 115 nghìn đồn của một bạn giới thiệu là quê ở Mộc Châu, thêm 25 nghìn tiền ship, nhưng do mận vặt non, nên quá chua và chát, chủ yếu là trái xanh hoặc chỉ hơi ửng đỏ. Do đó, cả phòng hơn chục người ở cơ quan của Vân Anh vẫn không ăn hết số mận trên. “Mỗi người ăn 2-3 quả là ghê răng, chán rồi”. Nhưng tại đồ trái mùa hiếm quá, nên mới mua về ăn thử, nhưng chắc không bỏ tiền mua lần hai.
 
Quá thèm trái mận Bắc, Thảo Ly ở TP.HCM đã nhờ bạn mua cho 2kg mận trái mùa làm quà. Tuy bạn cô đã chọn loại mận ngon nhất, nhưng do trái mùa vẫn có vị chát, đắng nhẹ, quả cũng chua gắt khiến  Ly không khỏi thất vọng. “Thôi thì ăn tạm cho đỡ nhớ, đến chính vụ mua nhiều ăn cho đã vậy”- Thảo Ly tâm sự.
 
 
Đa phần người mua mận cũng bởi thèm món nhấm nháp lạ miệng giữa thời tiết đầu đông. Thêm đó, nhiều người bán online cũng đưa ra hình ảnh mận đỏ, mận dầm rất hấp dẫn khiến nhiều người không khỏi tứa nước miến khi nhìn hay thấy những xe bán mận rong ven đường quá đỗi thu hút. Tuy nhiên, nếu có chọn mua, thì cũng chỉ nên coi đó là món ăn vặt, vài trái. Tránh kỳ vọng quá nhiều để rồi lắc đầu, lè lưỡi vì vị chua chát của những trái mận không đúng mùa trong năm.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :