Mặn nồng cá đổng chiên sả ớtMặn nồng cá đổng chiên sả ớt

Hoàng Lê 10:32 14/12/2019

Thịt cá đổng ngọt ngon, khi chiên sả ớt sẽ nồng mặn hương vị biển thích hợp trong những ngày có tiết trời lạnh giá.

Cá đổng chiên

Cá đổng là loại cá biển phân bố chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam, cá đổng có mặt ở vùng biển miền Trung với số lượng lớn. Cá đổng thường sống trong các khu vực có rạn san hô sâu, ở đáy cát và bùn, ngoài ra chúng cũng trú ẩn ở các cửa sông.  Đây là nguồn thủy sản có giá trị được ngư dân khai thác cung cấp ra khắp các thị trường trong nước. Do điều kiện vận chuyển khá xa nên ngư dân chủ yếu sản xuất khô cá đổng để bán lại cho người dùng. Khô cá đổng rất ngon và được xếp vào loại đặc sản biển ở miền Trung.

Cá đổng sinh sống ở dưới biển sâu

Cá đổng có chiều dài 10-20cm, mình dẹp, thân dài, có lớp vảy trắng hồng bao quanh. Nếu là cá đổng tươi, bạn sẽ nhìn thấy trên thân cá có đường kẻ sọc màu vàng. Người ta dựa vào chi tiết này để chọn cá tươi khi đi mua cá. Về hình dáng, cá đổng trông giống cá lù đù nhưng lớn hơn và có màu hồng nhạt đẹp mắt hơn. Thịt cá cũng ngon hơn, vì thế giá đắt hơn cá lù đù gấp nhiều lần.

Thịt cá đổng ngon ngọt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cá đổng nấu lẩu, nấu canh chua ăn với bún hoặc cơm nóng là những món ngon để lại nhiều dư vị độc đáo cho thực khách. Nếu thích ăn khô, có thể mang cá đi nướng hoặc chiên giòn. Ngư dân miền Trung thường mang cá đổng chiên sả ớt dùng trong những bữa cơm thường nhật và cũng để thiết đãi bạn bè.

Thịt cá đổng ngon ngọt có thể chế biến thành nhiều món ngon

Chế biến cá đổng chiên sả ớt đòi hỏisự khéo léo và có bí quyết riêng. Bắt đầu là khâu chọn cá, nên chọn những con cá đổng tươi, thân bằng 3 ngón tay. Trước khi chiên cá, dùng dao khứa trên thân cá vài ba đường xiên sâu đến tận xương cá. Kế đến, xát sả ớt cùng một ít gia vị thông dụng vào thân cá, để tầm 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Khô cá đổng rất ngon và được xếp vào loại đặc sản biển ở miền Trung

Bắc chảo dầu lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi bỏ cá vào. Cũng giống như khi chiên các loại khác, chiên cá đổng cần rất nhiều dầu để thẩm thấu vào thịt cá cũng như đảm bảo độ vàng giòn khi cá chín. Trong quá trình chiên, bạn nhớ trở đều để khi chín cá không bị “sọc dưa”. Tầm 30 phút, cá sực nức mùi thơm, thân cá vàng ươm là dấu hiệu nhận biết cá đã chín.

Cá đổng chiên sả ớt ngon nhất là khi được chấm với nước mắm tỏi ớt. Đó là loại nước mắm thông dụng để ăn với cá chiên, kết hợp với vị chua của chanh để gia tăng hương vị. Da cá vàng ươm, thịt cá trắng tinh ngọt lành chấm với nước mắt tỏi ớt ăn với cơm là ngon hết ý. Mùi thơm của sả, vị mặn của nước mắm hòa với vị cay nồng của ớt góp thành một món ngon đặc biệt. Món cá đổng chiên sả ớt hiện tại cũng luôn có mặt trong các nhà hàng, quán xá mang lại cho thực khách nhiều sự chọn lựa khi ăn. Đặc điểm riêng biệt của món ăn này là mùi thơm của sả và vị mặn nồng của thịt cá để lại cho người dùng những ấn tượng khó quên.

Dù chỉ là cách chế biến đơn giản nhưng cá đổng chiên sả ớt lại là món ăn ngon và đậm vị nhất. Bởi vì khi chiên, gia vị thẩm thấu vào trong từng thớ thịt, cá có mùi thơm sực nức, thịt cá nồng mặn vị biển đem lại cảm giác lạ miệng đối với người dùng. Còn gì thú vị bằng một bữa cơm có đĩa cá đổng chiên cùng chén nước mắm tỏi ớt giữa tiết trời lạnh giá.


Hoàng Lê

Từ Khóa :