Mâm cơm chay Lễ Vu Lan bận mấy cũng làm được



Mâm cơm chay Lễ Vu Lan bận mấy cũng làm được

Nghĩa Nguyễn 7:0 30/8/2020

Vào ngày rằm tháng 7, nhiều gia đình thường sắp một mâm cỗ chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khoá kinh - Kinh Vu Lan - để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh. Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vì thế cũng không cần quá cầu kì, tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình, nói theo các cụ: “thành tâm là được”.

1. Nem chay

Bạn có thể làm nem sẵn từ trước để đỡ mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • 20 lá vỏ bánh đa nem
  •  1 bìa đ bánh đa
  •  1 bó mi bánh
  • 1c  bó mi bánh đ
  • 1 cbó mi bá
  • 1/2 c mi b
  • 10 cái n bánh đa
  •  4-5 tai mánh đa
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: mì chính, hgàđa nemấttmấttmấttmấttấttmất hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đìnhc tại nh

Cách làm: Đậu hũ rửa sạch cho vào tô lấy thìa nghiền nhuyễn. Miến ngâm nở thái nhỏ. Hành tây, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi  cho hành hoa, rau mùi và xì dầu, hạt nêm chay và đập trứng trộn đều.

Gói nem và rán vàng sơ, khi ăn rán lại lần 2, nem sẽ giòn và ngon hơn.

2. Nem thính chay

Nguyên liệu: miến, thính gạo, gia vị, chanh tươi, lá chanh, ớt tươi

- Miến ngâm nở sau đó chần nước sôi để ráo

- Cho miến ra tô, cho gia vị, nước cốt chanh vào đảo cho đều

- Thêm thính trộn đều cùng lá chanh thái chỉ, ớt tươi

3. Giò chay:

Bạn mua sẵn ở cửa hàng bán đồ chay  rồi bày lên đĩa

4. Canh chua chay thập cẩm

Nguyên liệu: Đậu phụ, dứa, cà chua, sấu, nấm kim châm, đậu bắp nấm hương, hành, mùi tàu, mì chính, hạt nêm chay, nấm hương, hành khô.


Nấm kim châm tước nhỏ ngâm vào nước muối.Cách làm: Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân.

Dứa thái miếng vừa ăn.

Đậu bắp cắt bớt cuống rửa sạch (lưu ý không cắt sát phần thân khi nấu nước canh sẽ bị nhớt)

Hành, mùi tàu rửa sạch cắt khúc

Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vừa ăn

Làm nóng chút dầu ăn trong nồi rồi cho hành khô vào phi thơm cho cà chua và chút bột canh vào đảo đều để tạo nước màu. Khi cà chua mềm thì đổ một bát tô nước vào, thả 2 quả sấu, nêm nếm hạt nêm chay vừa ăn. Đun đến khi sấu mềm,  cho đậu bắp, nấm hương, nấm kim châm, dứa vào đun thêm một lúc nữa thì cho đậu phụ, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp .

5. Măng xào cay:

Nguyên liệu: măng, hành,mùi tàu, hạt nêm chay, ớt tươi

Cách làm: Măng tước nhỏ rửa sạch sau đó luộc kĩ hai lần rồi xả nước lạnh để ráo.

Phi thơm hành khô với dầu ăn  rồi cho măng vào xào săn.

Cho hạt nêm chay, ớt tươi, hành mùi tàu đảo đều là được

6. Hoa quả tráng miệng bày đẹp mắt


Nghĩa Nguyễn