Malaysia trục xuất 50 người Triều Tiên giữa lệnh cấm xuất cảnhMalaysia trục xuất 50 người Triều Tiên giữa lệnh cấm xuất cảnh

P.V 21:23 14/3/2017

Malaysia đã ra thông báo sẽ trục xuất 50 người Triều Tiên quá hạn thị thực. Đây là một ngoại lệ khá bất ngờ của chính phủ quốc gia Đông Nam Á, khi đang ban bố lạnh cấm xuất nhập cảnh với công dân Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu trên báo chí ngày 14/3, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết: “Chúng tôi sẽ gửi trả những công nhân Triều Tiên quá hạn thị thực ở bang Sarawak về Bình Nhưỡng”.
 
Lý do cho quyết định này của chính phủ không được ông Zahid Hamidi tiết lộ. Đây là một động thái bất ngờ giữa lúc Malaysia đang có lệnh cấm mọi công dân Triều Tiên xuất nhập cảnh nhằm trả đũa việc Bình Nhưỡng cấm công dân Malaysia hồi hương.
 
Hiện 3 nhân viên đại sứ quán Malaysia cùng 6 thành viên gia đình họ bị giữ lại tại Triều Tiên. Trong khi đó ở Malaysia, đang có 314 người Triều Tiên. Các cuộc thương lượng với Bình Nhưỡng nhằm đưa công dân Malaysia về nước vẫn đang được tiếp tục tiến hành.
 
Mối quan hệ ngoại giao của hai nước bắt đầu căng thẳng và có dấu hiệu khủng hoảng sau vụ Kim Jong Nam, anh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị ám sát bằng chất kịch độc tại sân bay Kuala Lumpur. Bình Nhưỡng ra sức công kích cuộc điều tra của Malaysia, khẳng định người thiệt mạng chỉ là một công dân của Triều Tiên với tên Kim Chol, qua đời do đau tim chứ không phải bị ám sát. Nước này cũng nhiều lần yêu cầu Malaysia bàn giao thi thể người tử vong nhưng bị cự tuyệt do thiếu mẫu ADN của thân nhân.
 
Hiện tại, thi thể của nạn nhân đã được ướp bảo quản chống phân hủy, sau hơn một tháng diễn ra vụ việc. Bộ Y tế Malaysia công bố, các thành viên trong gia đình Kim Jong Nam được gia hạn từ “hai đến ba tuần” để đến nhận thi thể người thân, hiện đang được đặt ở nhà xác của bệnh viện Kuala Lumpur. Nếu sau thời hạn này mà thân nhân không đến, thì chính phủ Malaysia quyết định các bước tiếp theo.
 

P.V

Từ Khóa :