Malaysia khám nhà cựu Thủ tướng Najib, thu giữ 70 bao tiềnMalaysia khám nhà cựu Thủ tướng Najib, thu giữ 70 bao tiền

Quang Huy 9:17 18/5/2018

Cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét các căn hộ của cựu Thủ tướng Najib Razak trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Quỹ Đầu tư nhà nước 1MDB. Kết quả: cảnh sát đã thu giữ 70 bao tiền và gần 300 túi hàng hiệu tại tư dinh của ông Najib Razak.

Ông Amar Singh trả lời báo chí sau vụ khám xét nhà cựu Thủ tướng Najib

Straits Times dẫn lời ông Amar Singh - Giám đốc điều tra tội phạm thương mại - cho biết: Kể từ ngày 16/5, cảnh sát Malaysia lục soát 6 địa điểm, gồm Văn phòng Thủ tướng, nơi ở của ông Najib Razak ở Taman Duta và 4 căn nhà khác thuộc sở hữu của cựu thủ tướng.

Theo đó, tại chung cư Pavilion Residences, cảnh sát Malaysia đã tịch thu nhiều đồ vật có giá trị với hàng trăm hộp chứa túi xách hàng hiệu. Một máy đếm tiền cũng đã được cảnh sát tìm thấy ở chung cư này.

Trả lời báo chí sau vụ khám nhà vào sáng ngày 18/5, ông Amar Singh cho biết: Hiện tại, Malaysia chưa thể đưa ra thống kê về giá trị tài sản thu giữ. Hiện tại, công việc này đang được tiến hành và sẽ công bố vào ngày 19/5. Dù vậy, ông Amar Singh cũng tiết lộ: Số lượng đồ trang sức là khá lớn. Hiện tại, cảnh sát Malaysia đang tìm cách mở chiếc két thu giữ trong nhà của cựu Thủ tướng Najib.

Việc cảnh sát Malaysia thu giữ hàng trăm túi hàng hiệu không khiến dư luận ngạc nhiên. Bởi bà Rosmah Mansor - vợ ông Najib - có sở thích mua sắm, sưu tầm túi hàng hiệu với giá trị 12-300 nghìn USD/chiếc (tương đương 270 triệu đồng đến 6,8 tỷ đồng/chiếc). Trước đó, các thành viên của Đảng Pribumi Bersatu Malaysia (PPBM) đã thông báo với cảnh sát rằng: Họ nhận được video cho thấy những chiếc túi hàng hiệu (nghi là của bà Rosmah Mansor) được chuyển lên xe của văn phòng thủ tướng để cất giấu tại Pavilion Residences.

Việc khám xét nhà cựu thủ tướng được tiến hành trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Bà Rosmah từng bị cáo buộc dùng tiền từ quỹ đầu tư này để mua kim cương hồng trị giá 23 triệu USD. Quỹ 1MDB được thiết lập nhằm phát triển kinh tế thông qua các khoản đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, Quỹ này nhanh chóng rơi vào tình trạng nợ nần với số tiền lên đến hơn 12 tỷ USD. 

Ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5 sau hàng loạt bê bôi liên quan đến tham nhũng bị phanh phui

Ông Najib bị cáo buộc có hành động tham nhũng, gây ra tình trạng thâm thủng quỹ. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông Najib thất bại trong bầu cử diễn ra vào này 9/5, chấm dứt 61 năm lãnh đạo Malaysia của Liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN) kể từ khi quốc gia này giành độc lập năm 1957. Sau khi đắc cử, ông Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ tiến hành đến cùng cuộc điều tra tham nhũng với hàng loạt cáo buộc liên quan đến ông Najib. Tuy nhiên, ông Mahathir Mohamad cũng khẳng định: Chính phủ mới không tìm kiếm sự "trả thù" mà chỉ muốn khôi phục những nguyên tắc của pháp luật.


Quang Huy

Từ Khóa :