Malaysia cắt chi tiết đồng tính trong “Beauty and the Beast”



Malaysia cắt chi tiết đồng tính trong “Beauty and the Beast”

Army 18:20 14/3/2017

Hội đồng kiểm duyệt điện ảnh Malaysia đã cắt bỏ đoạn có chi tiết về cặp đôi đồng tính trong bộ phim của hãng Disney, “Beauty and the Beast” trước khi cho phép phim được công chiếu rộng rãi trước quần chúng.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt Malaysia (LPF) Abdul Halim Abdul Hamid nói với tờ The Star rằng bộ phim “đã được thông qua ... với một đoạn nhỏ bị cắt”. Ông Abdul Halim cho hay, đoạn bị cắt tập trung vào một “khoảnh khắc đồng tính” trong phim, và nói thêm rằng nó đã được dán nhãn PG-13 (cấm trẻ dưới 13 tuổi) vì một số chi tiết có thể không phù hợp với trẻ vị thành niên.
 
Theo đạo diễn Bill Condon, bộ phim chuyển thể cổ tích chứa “khoảnh khắc đồng tính đầu tiên của Disney”. Một số nhà phê bình cũng xác nhận rằng nó chỉ là chi tiết rất nhẹ nhàng và thoáng qua. Trong phim, nhân vật Le Fou (Josh Gash đóng) là bạn thân nhưng đồng thời cũng đem lòng yêu thầm Gaston (Luke Evans đóng), là nhân vật phản diện chính trong phim. Lần đầu tiên, Disnet có một nhân vật thuộc cộng đồng LGBT.
 
Nhân vật Le Fou (nam diễn viên hài Josh Gash đóng)
 
Giáo sĩ Hồi giáo cấp cao của bang Perak, miền bắc Malaysia, Harussani Zakaria tuyên bố rằng bộ phim sẽ “gieo hạt giống của sự phá hoại và hành vi tiêu cực trong xã hội chúng ta”.
 
“Cần phải bảo vệ khỏi những hành vi lạc lối của phương Tây. Bộ phim này phải bị cấm ở Malaysia”, Harussani Zakaria nói.
 
Trái lại với ý kiến trên, Bộ trưởng Du lịch và Văn hoá Malaysia, ông Nazri Aziz, đã chỉ trích những tranh cãi về bộ phim và cho rằng đó là hành động vô lý.
 
“Bạn không thể cấm bộ phim vì một nhân vật đồng tính. Chúng ta phải cho phép mọi người quyền được tự quyết định”, ông Nazri Aziz nói với Malay Mail Online.
 
Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Malaysia. Tại quốc gia có dân số chủ yếu là Hồi giáo, phạm tội này có thể dẫn đến phải đi tù, bị đánh và buộc phải nộp tiền phạt.
 
Tại Singapore, bộ phim cũng đã bị các tổ chức tôn giáo ở Singapore lên án với lý do “lệch lạc” khỏi những giá trị “lành mạnh, chính thống”. Đức cha Rennis Ponniah, chủ tịch Hội đồng các Hội thánh quốc gia Singapore tuyên bố, các bậc phụ huynh rất nên đưa ra hướng dẫn cho con cái về bộ phim này.
 
Trước đó, Nga cũng đã có những động thái không mấy hài lòng với việc phim đưa giới tính thứ ba lên màn ảnh. Kết quả là ở Nga, “Beauty and the Beast” đã bị dán nhãn chỉ dành cho người lớn sau khi một nhà lập pháp cực kỳ bảo thủ của quốc gia này liên tục gây áp lực đòi đưa ra lệnh cấm đối với bộ phim. Thực chất, quốc gia này là nơi có tình trạng kỳ thị cộng đồng LGBT diễn ra thường xuyên và cực kỳ gay gắt. Năm 2013, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua dự luật “cấm các hoạt động tuyên truyền đồng tính”.
 

Army

Từ Khóa :