Mải selfie dễ chia lyMải selfie dễ chia ly

Lục Kiếm 13:0 6/5/2018

“Selfie” không chỉ là từ đang “mốt”, mà còn là trụ cột cho sự sống của các mạng xã hội như Instagram, thậm chí cả Facebook. Với sự phổ biến của các smartphone trang bị camera, việc đăng ảnh “tự sướng” đã đến mức có thể gọi là “dịch”, ngay cả tang lễ cũng “không tha”. Có phải chúng ta đang mắc bệnh mới rồi không?

Một nghiên cứu của Đại học bang Florida cho thấy: Những người tự tin với hình thể bản thân thường hay tự sướng hơn những người khác. Điều đó thể hiện sự tự tin của con người. Nhưng mặt khác, họ lại dễ xung đột với bạn đời, bạn tình hơn, chẳng hạn những cuộc tranh luận ghen tuông khi người khác có thể nhìm chằm chằm vào đối tác tình ái của mình. Điều đó khiến chất lượng mối quan hệ trở nên kém cỏi.

Vậy ảnh tự sướng, selfie và Instagram là kẻ phá hoại hạnh phúc đôi lứa?

 Hai tác giả của cuộc nghiên cứu Jessica Ridgway và Russell Clayton cho rằng khi một người thường xuyên đăng ảnh selfie hấp dẫn, người kia có thể cảm thấy ghen tị hoặc cảm giác không an toàn. Khi người đăng ảnh càng thu hút được sự chú ý, họ càng mải mê tự sướng, thì mối quan hệ càng trở nên mong manh, nhiều xung đột và rạn nứt. Hậu quả là chia tay hay ly hôn.

Mặc dù nghiên cứu trên không trực tiếp đo lường hành vi theo dõi và sự bền chặt của các cặp tình nhân, nhiều nghiên cứu khác đã cho thấy sự theo dõi, lượng view, lượng like trên mạng xã hội dễ dẫn đến ghen tuông, bất an và không hài lòng trong mối quan hệ lứa đôi.

Một cách lý giải khác là khi con người quá mải mê sống ảo, họ thường bỏ rơi các mối quan hệ đời thực. Nghiên cứu cho thấy người hay selfie có xu hướng ít tình cảm, ít quan tâm, ít thân mật với người khác hơn. Một trong các lý do là khi chụp ảnh tự sướng quá mức, họ trở thành chàng Narcissus. Nếu như chàng Narcissus mải ngắm mình trong dòng nước thì họ mải ngắm mình trong những tấm hình lung linh – một biểu hiện của chứng tự yêu bản thân thái quá.

Trong thần thoại Hy Lạp, Narcisscus là một người cực đẹp trai, khiến bao cô mê như điếu đổ. Nhưng chàng không biết yêu là gì và cũng không yêu nổi ai. Narcissus trông thấy gương mặt của mình phản chiếu trên dòng nước, rồi nổi cơn… yêu bản thân vì thấy mình đẹp trai quá! Đầu óc chàng trở nên mụ mị, cứ ngồi mãi bên bờ suối để ngắm mình. Chẳng bao lâu chàng chết đói chết khát, biến thành hoa thủy tiên. Vì thế, trong tiếng Anh, Narcissus có nghĩa là hoa thủy tiên, còn narcissistic có nghĩa tự cao, tự yêu bản thân thái quá và nói theo ngôn từ “tiếng lóng hiện đại” hơn thì là “tự sướng”, “tự kỷ”.

Nghiên cứu của Jessica Ridgway và Russell Clayton chưa thể khẳng định việc đăng ảnh lên mạng xã hội có thực sự gây ra nỗi bất an, dẫn đến các mối quan hệ xuống dốc. Nhưng có thể khẳng định tự sướng thái quá là biểu hiện cho một loại tính cách khá không được chào đón – chẳng hạn tự kiêu hay yêu bản thân quá mức – khiến những người này dễ dàng rơi vào các mối quan hệ không bền lâu.

Ảnh: Cosmopolitan

Theo Theo Conversation trích dẫn một nghiên cứu cho thấy: Những cô nàng, anh chàng Narcisscus thường đăng ảnh selfie nhiều hơn những người khác và cũng sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh nhiều hơn, để bản thân trông đẹp hơn nữa. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên quan giữa chứng tự luyến và cơn nghiện selfie, cả nam và nữ.

Những người tự luyến không chỉ đăng nhiều ảnh, mà còn thường xuyên cập nhật trạng thái trên Facebook về chế độ ăn uống hay tập luyện, dấu hiệu cho thấy sự ám ảnh hình thể của họ.

Ngoài ra, người đời có câu “bảy năm ngứa ngáy”, nhưng với những người vợ nghiện selfie, thì chỉ cần bốn năm là có thể đã dẫn đến ly hôn. Thật thú vị là người ta chưa tìm ra được kết luận cho trường hợp ngược lại, khi các đức ông chồng tự yêu mình. Có lẽ, họ vốn dĩ luôn vậy và các bà vợ là những người chịu đựng tuyệt vời?!

Ảnh: irishtimes

Thực tế, những người “tự luyến” thường bắt đầu các mối quan hệ khá tốt đẹp, vì họ tìm thấy bản ngã của mình trong đó, còn đối phương cũng cảm thấy người yêu, người vợ của mình có gì đó thú vị, đáng yêu, hấp dẫn, trong cái cách họ sống hết mình vì một điều gì đó.

Tuy nhiên, trải qua thời gian, sự quan tâm của người tự luyến dành cho nửa kia giảm dần, dẫn đến giảm hài lòng và tăng sự khó chịu trong mối quan hệ lứa đôi.

Có lẽ, đã đến lúc, bạn không thể chỉ soi xét lại mỗi câu chữ đăng lên Facebook, mỗi hình ảnh đăng trên Instagram, mà còn cần phải cân đo đong đếm mặt tổn hại của chúng cho cuộc sống tình yêu của bạn.

 


Lục Kiếm

Tổng hợp