Madrid rút lại lệnh truy nã cựu Thủ hiến CataloniaMadrid rút lại lệnh truy nã cựu Thủ hiến Catalonia

P.V 9:15 6/12/2017

Tây Ban Nha vừa rút lại lệnh truy nã trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont

Việc rút lệnh truy nã là do ông Puigdemont và 4 đồng sự cho biết sẽ về nước trước cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào ngày 21/12. Tuy nhiên, lệnh truy nã với ông Puigdemont tại Tây Ban Nha sẽ vẫn giữ nguyên. Điều đó có nghĩa vị cựu thủ hiến này có thể bị bắt giữ khi quay trở lại Tây Ban Nha với các cáo buộc xúi giục nổi loạn, nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.

Cuộc bầu cử địa phương được tổ chức nhằm nỗ lực giải quyết khủng hoảng đang diễn ra tại Catalonia. Bắt đầu từ ngày 5/12, các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử tại Catalonia bắt đầu được thực hiện. Cựu Thủ hiến Puigdemont sẽ tranh cử trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng “Tất cả vì Catalonia” (Junts per Catalonia).

Ông Puigdemont cũng đã đưa ra thông điệp thông qua truyền hình Bỉ gửi đến Chính quyền Mardid rằng: Đảng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. “Tôi xin lỗi vì bây giờ tôi không thể ở bên cạnh bạn”, ông Puigdemont gửi lời đến những thành viên và người ủng hộ đảng Junts per Catalonia.

Trước đó, ông Puigdemont và 4 đồng sự đã bí mật rời Catalonia sang Bỉ cuối tháng 10, sau khi Chính quyền Tây Ban Nha bác bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập và áp đặt quy chế quản lý trực tiếp với vùng tự trị này.  Ngày 3/11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ trên phạm vi toàn châu Âu với ông Puigdemont và 4 đồng sự.

Căng thẳng xảy ra giữa Mardrid và Catalonia đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Tây Ban Nha. Hàng nghìn công ty - chiếm 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha - đã phải chuyển trụ sở pháp lý ra khỏi Catalonia.

 


P.V

Theo Reuters