Macron – người đi giữa những hoài nghi của PhápMacron – người đi giữa những hoài nghi của Pháp

Phạm Trang 22:38 8/5/2017

Ngày 7/5, Macron – tân tổng thống Pháp đã có bài phát biểu trước dân chúng: “Một trang mới đã mở ra trong lịch sử nước Pháp. Tôi muốn nó là một trang của sự hy vọng và niềm tin”. Với 65% phiếu bầu, cuối cùng, chủ nghĩa dân túy đã dừng chân trước thềm điện Elysee, viễn cảnh đen tối của Frexit đã tạm thời đóng cửa trước những hoài nghi của người Pháp và phe cánh hữu.

Macron bước vào chính trường Pháp với một nỗi hoài nghi châu Âu chưa bao giờ lớn đến thế. Brexit ở Anh, sự thắng lợi của Donald Trump ở Mỹ dường như đã trở thành những đứt gãy chính trị vô cùng lớn đe dọa đến chủ nghĩa tự do toàn cầu. Giữa lúc đó, Le Pen của Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu xuất hiện với một tư tưởng hết sức “hợp thời”. Bà chủ trương đưa nước Pháp ra khỏi khu vực đồng tiền chung Euro, hạ thấp vai trò của EU, bài trừ Hồi giáo và hứa hẹn một cuộc trưng cầu dân ý như Brexit ở nước Anh.

Dường như Le Pen đang trở về với một Đệ nhất Đế chế Pháp trong lịch sử, Napoleon khi đó đã tham vọng đến nhường nào để nâng bản sắc dân tộc của người Pháp cùng với việc thúc đẩy kinh tế Pháp bằng việc lấn át các cường quốc xung quanh. Nhưng tham vọng của Napoleon đã sụp đổ cùng với sự ra đi của một đế chế bậc nhất châu Âu thời đó. Thông điệp đầy tính dân túy của Le Pen đưa ra giữa lúc chủ nghĩa  hoài nghi châu Âu đang gia tăng mạnh mẽ, cùng với sự trỗi dậy của nỗi sợ toàn cầu hóa, sự mất niềm tin với giới tinh hoa, khủng hoảng trước làn sóng di cư và những mất mát quyền lợi của giới trung lưu ở các quốc gia phát triển.

Emmanuel Macron không tranh cử bằng một thông điệp bài ngoại đậm màu sắc dân tộc chủ nghĩa như nữ đối thủ của mình. Macron tỏ ra là một kẻ cứng đầu với một niềm tin sắt đá vào toàn cầu hóa và châu Âu không biên giới. Mặc dù cách đây không lâu, ứng viên tổng thống đã thay đổi lập trường từ việc ủng hộ hoàn toàn EU đến việc gây sức ép lên liên minh này. Theo ông, châu Âu phải có sự cải tổ nếu không muốn phải đối mặt với Frexit. Điều này khiến nhiều người nghi ngại ứng cử viên theo hướng ôn hòa sẽ đánh mất những lá phiếu ủng hộ EU quan trọng để quyết định việc ông có thể bước chân vào điện Elysee hay không. Tuy nhiên, 65% lá phiếu ủng hộ đưa Macron trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp đã cho thấy rằng những lo ngại đến từ thay đổi trong chính sách của ông không hề đáng bận lòng.

Macron vẫn theo đuổi một thế giới tự do với tinh thần nhân văn của phương Tây. Ông thúc đẩy hợp tác và hội nhập sâu rộng hơn trong EU về các quy định tài khóa, môi trường và xã hội. Chương trình nghị sự của châu Âu của ông bao gồm một chính sách tài khóa chung, một bộ trưởng tài chính chung, việc hoàn thành liên minh ngân hàng và một mối quan hệ Pháp - Đức được tái tạo. Tuy nhiên, ông đã thẳng thắn trong các cuộc phỏng vấn về sự cần thiết phải giải quyết mối quan ngại của cử tri đối với EU và nói rằng ông sẽ tìm kiếm cải cách "sâu" trong khối.

Ông cũng hứa hẹn sẽ ưu tiên xử lý các yêu cầu xin tị nạn trong vòng sáu tháng. Những chính sách của ông đã đụng độ với bà Le Pen, người đã kêu gọi thiết lập một hạn ngạch nhập cư cứng. “Pháp nên chào đón những người tị nạn đang cần được bảo vệ, nhưng những người tìm tị nạn "khác" nên được trả về nước ngay lập tức”, ông tuyên bố.

Chiến thắng của vị Tổng thống theo khuynh hướng trung dung cũng là sự kiện đánh dấu sự sụp đổ của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp đã tồn tại suốt từ thời Charles de Gaulle đến vị Tổng thống cuối cùng thuộc Đảng Xã Hội Pháp Francois Hollande. Trong suốt nền Cộng hòa thứ 5 này, người ta bắt đầu nghi ngờ về sự liêm khiết của phe cánh tả với sự chi phối nghiêm trọng của các thế lực tài chính. Sự phân mảnh của phe cánh tả cũng được nhận thấy rõ nét giữa các nhóm cải cách và nhóm thủ cựu luôn mưu đồ loại bỏ lẫn nhau.

Macron có lẽ sẽ trở thành một vị tổng thống được đón tiếp nồng nhiệt bậc nhất tại Brussels thời điểm này. Cuối cùng thì nước Pháp cũng trải qua một cơn địa chấn bầu cử đầy cam go và có thể kết thúc bằng một tiếng thở dài nhẹ nhõm của châu Âu. Cuối cùng, những giá trị tốt đẹp của nước Pháp đã không bị đánh mất, cho dù nhân dân Pháp đã phải trải qua những chấn động vô cùng lớn của khủng bố và sự đe dọa đến từ thế giới Hồi giáo cực đoan.

 

Xem thêm: 

Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc tranh luận nảy lửa của... trò chơi chữ

Macron trở thành Tổng thống Pháp trẻ nhất, xua tan nỗi lo Frexit

Bầu cử Tổng thống Pháp: Sau Brexit là Frexit?


Phạm Trang

Từ Khóa :