Mặc một chiếc váy suốt 100 ngày để bảo vệ môi trường, bạn có dám thử?Mặc một chiếc váy suốt 100 ngày để bảo vệ môi trường, bạn có dám thử?

Phương Linh 0:43 15/3/2019

Thời trang cũng có nhiều ảnh hưởng tới môi trường. Giáo viên cấp II Julia Mooney ở New Jersey thực hiện một ý tưởng khá sốc trước toàn thể học sinh: Cô ấy chọn một chiếc váy màu xám dài và mặc liên tục hơn ba tháng trong những lần đứng lớp để chứng minh một “chân lý”: Chúng ta không cần có quá nhiều áo quần. Đừng phụ thuộc vào nó. Nếu bạn cắt giảm được lượng quần áo mua sắm mỗi năm, bạn đã giúp rất nhiều cho môi trường.

Mooney muốn mọi người, đặc biệt là những học sinh cấp II của cô có cách nghĩ khác về thời trang. Theo cô, chúng ta đang sống trong một “nền văn hóa thừa thãi” với các tủ quần áo tràn ngập, bừa bộn.

Mooney phát biểu trên tạp chí USA today: Không có quy tắc nào bắt chúng ta phải mặc mỗi ngày một bộ quần áo khác nhau? Tại sao chúng ta lại tự ngấm ngầm đưa ra yêu cầu này và liên tục mua sắm quần áo như thể văn hóa thời trang đã quy định như vậy.

Ban đầu, Mooney không nói bất cứ điều gì với các học sinh về “thử nghiệm” của mình. Một số học sinh đã nhận ra điều này khi thấy cô giáo mặc chiếc váy vào ngày thứ hai giống hệt như ngày hôm qua, số khác thì không. Nhưng giáo viên vẫn tiếp tục chưa đưa ra bất kỳ thảo luận nào với học sinh về điều này. Vài tuần sau đó, khi những hình ảnh về chiếc váy trở nên rõ ràng hơn, Mooney đã có cuộc thảo luận trên lớp với các học sinh. Cô đã chia sẻ trên trang web TreeHugger: Các học sinh của tôi đã nắm bắt được tư tưởng chúng ta cần đánh giá lẫn nhau dựa trên những gì chúng ta làm, chứ không phải những gì chúng ta mặc.

“Ở lứa tuổi 12, 13 hoặc hơn thế, trẻ em đang ở độ tuổi phát triển lưng lửng với các nhận thức chưa rõ ràng. Chúng thường thể hiện bản thân bằng các nhãn hiệu thời trang, những thứ hời hợt thường được lăng xê, xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông. Thậm chí nhiều trẻ còn thích thú, hãnh diện khi được sở hữu những bộ thời trang đắt tiền mà chúng coi là sành điệu. Ở độ tuổi này, trẻ không thể phân biệt được giá trị thật của mỗi người so với giá trị ảo là những bộ cánh mà chúng khoác lên”.

Ông xã của Mooney, Patrick cũng ủng hộ vợ bằng cách mặc cùng một chiếc quần kaki và áo sơ mi màu xanh đậm trong nhiều ngày liên tục khi đứng lớp. Patrick cũng là giáo viên ở ngôi trường gần đó. Theo Mooney, nhiều người lớn cũng sẵn sàng tham gia chiến dịch này.

Gia đình nhỏ của Mooney

“Nhiều người trong chúng ta đang sống trong một thế giới với nhiều sự căng thẳng, mệt mỏi và áp lực cần phải giữ hình ảnh đẹp mọi lúc. Chúng ta đã quá lệ thuộc vào thời trang và bị thời trang áp đặt cho nhiều quy tắc”.

Sự đơn giản đã truyền cảm hứng cho Mooney ngay trong những ngày đầu thực hiện chiến dịch. Trên trang web của mình, cô chia sẻ: “Sẽ không còn cảm giác mệt mỏi, đau đầu vì phải lựa chọn mặc gì vào mỗi buổi sáng nữa”. Việc lựa chọn chỉ mặc một chiếc váy trong suốt nhiều tuần liền giúp Mooney có cơ hội sắp xếp, thu gọn lại tủ quần áo của mình. Nếu váy có vết rách, cô ấy có thể khâu và vá lại bằng máy may. Mooney rất chịu khó giữ gìn chiếc váy sạch sẽ và giặt váy vào cuối tuần.

Ảnh 4: giao_vien_mac_vay_trong_100_Ngay_4

 

Mooney cho biết: Chúng ta nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn mua, mặc, đem cho hoặc vứt đi bất kỳ bộ quần áo nào. Món này có hữu dụng không? Mình có mặc nó thường xuyên không? Nó có tốt không? Hãy mua bằng trách nhiệm của bản thân, học cách may vá cơ bản để nếu bộ đồ có hơi rách, bạn vẫn có thể sửa lại thay vì vứt nguyên một chiếc áo đi. Chúng ta đang duy trì một nền văn hóa “định nghĩa” con người dựa trên những gì họ mặc nhiều hơn những gì họ đang làm. Điều gì sẽ xảy ra nếu ta dành năng lượng của mình để trở thành một người tốt hơn, thú vị hơn thay vì phải dành nhiều thời gian để cố gắng trở thành một người dễ nhìn hơn, đẹp mắt hơn?

Mooney thích chọn một bộ đồ linh hoạt, như chiếc váy xám này chẳng hạn, có thể phối hợp với nhiều đồ khác một cách dễ dàng. Cô là giáo viên mỹ thuật trong trường. Để giữ chiếc váy luôn sạch sẽ, không bị lấm lem mực vẽ trong lúc giảng dạy, Mooney đeo thêm tạp dề trên chiếc váy.

Sau hơn ba tháng mặc đi mặc lại một chiếc váy xám cài nút, Mooney đã mặc thêm một số bộ quần áo khác để đi làm, nhưng hiệu quả của “thí nghiệm” này vẫn còn đọng mãi. Mooney cho biết, chỉ một vài bộ quần áo đã đủ cho những hoạt động ngày thường trong suốt tuần, không nhất thiết phải liên tục nhét đầy quần áo vào tủ. Cô nói với trang TreeHugger: Tôi quan tâm đến sức khỏe của hành tinh này và của tất cả chúng ta. Sau khi tôi quyết định đơn giản hóa thời gian và tốn ít thời giờ hơn trong quá trình lựa chọn, mua sắm quần áo, tôi đã tập trung năng lượng của mình cho gia đình, các học sinh và những người tôi yêu thương. Thời gian giúp tôi nấu những bữa ăn cho người nhà, giúp tôi kiên nhẫn với các học sinh của mình hơn, giúp tôi biết yêu thương những ngày “bình thường” của mình.


Phương Linh