Mạ vàng điện thoại - thú chơi tốn kém, nhiều rủi roMạ vàng điện thoại - thú chơi tốn kém, nhiều rủi ro

PT 14:47 29/9/2014

Trào lưu mạ vàng cho điện thoại đã xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu. Nó thể hiện mức độ “chịu chơi, chịu chi” của chủ nhân chiếc điện thoại. Khi smartphone đang dần trở nên phổ biến, một chiếc điện thoại mạ vàng sẽ tạo nên sự khác biệt cho người cầm máy. Thế nhưng, đằng sau thú chơi tốn kém này lại tiềm ẩn những rủi ro ít ai ngờ đến.

Trước đây, trào lưu mạ vàng cho điện thoại chủ yếu dành cho những feature phone cao cấp như Nokia 8800, 6700 hay các dòng máy cao cấp của Vertu. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi smartphone dần trở nên phổ biến và quen thuộc, việc mạ vàng cho điện thoại cũng ngày càng phổ biến hơn. Những chiếc smartphone được mạ vàng sẽ giúp người dùng thể hiện cá tính, nổi bật hơn ở bất kỳ hoàn cảnh nào, nhất là với những người làm kinh doanh. Không chỉ như món đồ trang sức nổi bật, những chiếc điện thoại mạ vàng còn được yêu cầu đính thêm kim cương nhân tạo hay đá phong thủy mà theo chủ nhân của chúng cho rằng sẽ giúp công việc làm ăn của họ thuận lợi hơn.
 
Hiện nay, thị trường phổ biến với ba lựa chọn độ vỏ cho điện thoại. Thứ nhất là những loại vỏ điện thoại có màu vàng do Trung Quốc sản xuất thường được làm bằng công nghệ bốc bay titan. Những loại vỏ này thường khá bền màu và nhiều tùy chọn màu sắc, nhưng sẽ giảm khả năng thu, phát sóng của điện thoại. Loại thứ 2 là những mẫu vỏ màu vàng do các nhà sản xuất điện thoại như Apple, Nokia, HTC hay Samsung cung cấp với các màu được ưa chuộng hàng đầu như Gold, Champagne, nhưng không phải từ chất liệu vàng. Loại thứ 3 là những mẫu vỏ do các cửa hàng, công ty chuyên độ, chế hoặc mạ vàng 18K hoặc 24K cho các mẫu máy phổ biến như iPhone, HTC và Nokia. Chi phí để sở hữu những chiếc vỏ được mạ vàng dao động từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Những chiếc vỏ được chế tạo bằng vàng có khi chi phi lên đến vài chục triệu đồng.
 
Trào lưu độ vỏ vàng cho điện thoại thể hiện sự chịu chơi, đẳng cấp của chủ nhân chiếc máy. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính người chơi. Các chuyên viên kỹ thuật điện thoại cho biết: Trên những chiếc smartphone hiện đại, các cơ sở nhận độ vỏ chỉ có thể mạ vàng lên khung máy mà không thể đúc khung. Bởi các nhà sản xuất đã phải tính toán kỹ lưỡng về sự cân đối, hài hòa của hệ thống máy khi đúc khung, công nghệ và thiết bị để sử dụng đúc khung không phải bất kỳ nơi nào cũng có. Ngoài ra, các smartphone ngày nay có kết cấu nhiều ốc chìm. Tất cả được sắp đặt thành dạng khối nằm gọn bên trong máy để cố định linh kiện. Việc độ, mạ vàng cho vỏ máy bắt buộc phải tháo tung máy, nên rủi ro bắt nhầm ốc, lệch vị trí hay có bất cứ sai sót nào, cho dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
 
Đặc biệt, với những smartphone có phần vỏ từ kim loại nguyên khối sẽ có những vị trí rất nhỏ để đặt an-ten tiếp xúc, khi tháo lắp không chính xác sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng bắt sóng nghe, gọi của máy. Ngoài ra, khi độ vỏ, mạ vàng cho máy bắt buộc phải tháo và thay đổi kết cấu, chiếc máy đó sẽ mất điều kiện bảo hành của nhà sản xuất cũng như đại lý phân phối. Trong thời gian sử dụng sau khi độ, nếu máy hoạt động không ổn định, chập chờn sẽ không được bảo hành. Ngay cả khi người dùng chấp nhận mất chế độ bảo hành cũng có thể gặp nhiều rủi ro khác như chập điện, cháy bo mạch gây cháy nổ thiết bị. Thêm nữa, vàng là chất liệu có tính dẫn điện cao, nên dễ bị chập điện gây giật cho người dùng lúc sạc điện thoại. Ngoài ra, nếu việc độ, mạ vàng cho vỏ không đảm bảo được các tiêu chuẩn của nhà sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện khác bên trong máy.
 

PT

Từ Khóa :