Mã vạch, giải pháp cơi nới nhà tuyệt vờiMã vạch, giải pháp cơi nới nhà tuyệt vời

A.Q 13:26 4/9/2012

Một căn nhà ống điển hình, dài thượt, hẹp ngang và cao chót vót. Thậm chí có thể còn tiếp tục được cơi nới cải tạo theo hướng thêm phòng, tăng diện tích. Vậy có giải pháp nào để xoá đi cái xấu xí của cấu trúc “ống”, giải toả sự ức chế o ép bề hẹp ngang và khiến cho phần cơi nới không xuất hiện chình ình như một khối vật liệu gượng ép.

Một căn nhà khi được xây mới được đánh giá là đẹp trong quan điểm chung về nghề vốn không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu sửa một căn nhà dù trong tình trạng khá ổn về kiến trúc hay đang bị “lỗi” lại còn khó gấp bội. Chính trong những bài toán “cơi nới” mở rộng hay sửa chữa một công trình kiến trúc mới thực sự thể hiện được bản lĩnh của tay kiến trúc sư thực hiện. Vì vậy trong giới kiến trúc, bài toán cải tạo chưa bao giờ là điều dễ dàng. Còn hơn thế, nó giống như một cuộc “chơi” mang tính nghề nhất, vô hình khẳng định cái hơn thua và cái tôi đua tranh vốn có từ thủa xuất hiện loài người. Sửa nhà luôn là cơ hội tốt nhất giúp kts thể hiện tay nghề, sự sáng tạo, bản lĩnh trong những quyết định về kết cấu mới, giải pháp và sự tự tin trên nền tảng sản phẩm mới trên cái cũ.
 
Hãy xem một ví dụ gần đây về một căn hộ dạng “ống” được yêu cầu cải tạo xây thêm một phần diện tích bên hông ở Washington DC, Mỹ. Căn nhà cơ bản vốn đã dài và hẹp này nằm giữa con ngõ với 3 mặt đường bên. Bài toán tưởng đơn giản chỉ là xây thêm một khối nhà 3 tầng nối với phần nhà cũ. Nhưng thực tế, nếu chỉ đặt một block bê tông nối thêm, nó sẽ càng biến căn nhà thành một cái hộp dài và khô khan hơn. Yêu cầu dành cho KTS là phải biến khối nhà xây thêm thành “vô hình” nhưng không được mất đi sự liên kết tự nhiên với khối nhà cũ. Dĩ nhiên những thứ thuộc về công năng sử dụng vẫn phải đảm bảo. Và giải pháp của KTS thực hiện với bài toán này là tạo một không gian “trong suốt” với kết cấu khung sắt kính kết hợp với một ý tưởng rất thú vị là phủ trùm lên một mảng hiệu ứng đồ họa 100% hình các nhãn mã vạch quen thuộc.!
 
Giải pháp mới lạ này thoạt nhìn khiến bạn hẳn thấy một cảm giác khó mà “chê bai” hay cho rằng nó kỳ cục. Nhìn một khối nhà mới gắn thêm lừng lững, nhưng trong suốt nhẹ tênh và đập vào mắt là những mảng kính hiện rõ hàng loạt con tem mã vạch, thứ vẫn hay dán trên hàng hoá tại siêu thị? Nó khiến về mặt thị giác thấy nhẹ về khối, thân thiện về tầm nhìn, kín đáo về sự riêng tư, liên kết tự nhiên hoà hợp với khối kiến trúc cũ và mới. Và nhất là nó độc đáo đầy sáng tạo.
 
Trên mặt tiền các khung kính cường lực của phần kiến trúc mở rộng, KTS cho lồng ép theo hàng ngang với hàng loạt nan sắt bằng thép hộp kết hợp thép dạng nan “lập là” tạo nên một bộ khung như kiểu “chấn song” cửa sổ. Nhưng sự sắp đặt các nan sắt được sáng tạo với cách bố trí vô số các nan khác nhau về độ dày mảnh, khoảng cách chênh lệch được tính đến từng nan, tạo nên hiệu ứng thị giác khi nhìn giống bức mành hay chính xác hơn là giống hệt bộ mã vạch (Barcode) trên hàng hoá.
 
Phần kiến trúc mở rộng này đã tạo thêm cho gia chủ 4 không gian sử dụng mới gồm 1 bếp, phòng khách, 1 ban công và một khu caffe shop trên sân thượng. Đó hoàn toàn là những khối không gian lớn rất khó để giấu đi sự nặng nề của nó. Cũng như còn khó hơn nếu muốn khoe những chi tiết đẹp đẽ đó. Vâỵ mà chỉ bằng một giải pháp rất kinh điển nhưng thêm chút sáng tạo không hề đắt tiền là kết hợp khung kính với bộ “mã vạch” mành thép ngang. Đã biến khối nhà mới có một mặt tiền trở nên rất hấp dẫn, không những nhẹ tênh mà còn lung linh khoe được hết những chi tiết nội thất và cả phần vườn trên cao. Những nan sắt căng ngang đó vừa có tác dụng tăng độ vững về kết cấu khung kính, lại giúp tiết chế tầm nhìn cả trong và ngoài nhà, cũng tạo nên cảm giác hạ bớt độ cao và hẹp của khối kiến trúc ống. Thêm cảm giác liên kết với toàn bộ khối kết cấu cũ dọc theo từng tầng.
 
Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, chính những khe rộng hẹp của hệ nan thép ngang sẽ là giải pháp “mành” cấp và chắn nắng hữu hiệu nhất cho nội thất. Khi đêm về, những nan hẹp của bộ “mã vạch” sẽ che bớt những cái nhìn tò mò của thiên hạ, còn những nan rộng lại giúp khoe khéo những không gian nội thất tuyệt đẹp trong ánh sáng đèn vàng ấm áp.
 
Mặc dầu vậy sự sáng tạo ở công trình này còn thể hiện tính hoàn hảo ở chỗ nó biết tiết chế rất tuyệt vời giữa tính thẩm mỹ và công năng, kiến trúc lẫn kết cấu. Điều này hiển hiện rõ ở khối tường xây đặc sơn trắng dựng ốp bên một bên khối kiến trúc kính. Khối tường xây này che phủ và tạo mặt bằng cho khu vực thang bộ dẫn lên các tầng. Từ ngoài nhìn vào, nó như một toà tháp vững chắc, chính nó thực sự đã thành công với cả hai khía cạnh về kiến trúc lẫn kết cấu. Khối kết cấu tường bê tông này đóng vai trò là điểm tựa kiên cố cho kết cấu đua ra của khối nhà kính. Còn về mặt kiến trúc, nó làm giảm bớt cảm giác “lỏng lẻo” chông chênh của cả một khối kính 3 tầng với hàng loạt vật liệu nội thất bên trong.. nếu như toàn bộ block này là kính cả 3 mặt. Và một điểm nữa, mầu sơn trắng quả là sự cân bằng tối ưu với khối kính thép và ánh sáng vàng ấm ban đêm.
 
Tóm lại, giải pháp dùng kiểu bố trí những mành sắt căng ngang với chút biết tấu rất nhẹ nhàng sáng tạo và phá cách. Vẫn trên nền kết cấu nhẹ kiểu truyền thống khung thép kính, bài toán mở rộng diện tích nhà lại trở nên một tác phẩm kiến trúc tuyệt vời như vậy, mà lại không tốn kém. Công trình “cơi nới” này xứng đáng là ví dụ tiêu biểu đáng để xem xét.
 
 
 
 
 
 

A.Q

Từ Khóa :