“Ma thuật” nới rộng không gian phòng ở chật hẹp“Ma thuật” nới rộng không gian phòng ở chật hẹp

Du Du 10:57 27/7/2018

Nghiên cứu cho thấy con người không thích bị “nhốt” trong không gian chật hẹp, mà có xu hướng cảm thấy dễ chịu hơn khi được ở những không gian rộng mở. Các yếu tố khác nhau – như hình dạng phòng, màu sắc, vị trí và độ chiếu sáng – đều ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận về không gian. Có một số mẹo có thể sử dụng để làm cho căn hộ của mình, hoặc bất kỳ không gian sống nào, có vẻ rộng rãi hơn.


Ảnh: Houzz

Mở rộng không gian

Nên chọn những căn hộ góc, sẽ được hưởng nhiều ánh sáng, ít nhất là từ hai mặt thoáng. Cảnh quan bên ngoài trở thành một phần của không gian bên trong, tạo nên cảm giác căn phòng có kích thước rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Các kiến trúc sư từ lâu đã sử dụng chiến thuật này để “vẽ mắt nhìn ra bên ngoài”, như là một sự tương phản với không gian nhỏ và trần thấp bên trong. Không cần cửa sổ lớn để tạo ra hiệu ứng này, nhưng theo tính toán, cửa sổ chiếm khoảng 20% diện tích tường có thể giúp cải thiện sự hài lòng với không gian nội thất.

View tốt sẽ giúp căn phòng của bạn như rộng hơn- Ảnh: shutterstock

Bạn cũng có thể đặt một tấm gương đối diện với khung cảnh đó, nó sẽ phản chiếu cảnh quan bên ngoài và tạo ra một loại ảo giác khác về “bên ngoài”. Tầm nhìn của gương vào các phòng khác cũng sẽ có hiệu ứng tương tự.

Ảnh: shutterstock

Trần với đèn chùm có xu hướng thu nhỏ không gian. Vị trí đèn tốt nhất là trên các bức tường, cách trần nhà khoảng 300mm, hướng ánh sáng lên trần và xuống các bức tường. Điều này giúp lan tỏa ánh sáng trên các bề mặt, thay vì tập trung vào một hướng duy nhất, tạo ra ảo giác về kích thước.

Đèn đứng và đèn bàn cũng cung cấp thêm sự đa dạng về tính lan truyền và phản chiếu ánh sáng.

Sử dụng màu sắc

Các nhà thiết kế nội thất cũng là những người cực am hiểu về sự kết hợp màu sắc và ánh sáng để tạo nên không gian thoáng đạt hơn, mặc dù chúng cũng có tính chủ quan và dựa vào trực giác là chính.

Chẳng hạn, đèn màu sáng phản chiếu ánh sáng tốt nhất và tạo nên không gian mở. Đèn màu tối, giấy dán tường và vải họa tiết khiến không gian thu nhỏ lại và hấp thụ ánh sáng. Trần nhà màu sáng tạo cảm giác đỡ bị tù túng hơn trần màu tối.

Màu sáng giúp “nới” căn phòng- Ảnh: StyleCaster

Sàn màu tối cũng thu hẹp cảm giác về không gian. Vải, thảm, rèm quá nhiều họa tiết cũng có hiệu ứng tương tự. Ngược lại, sàn “kiểu mở” như sàn ván gỗ, gạch bản lớn… “mở thêm” không gian.

Không gian linh hoạt

Bạn có thể sắp xếp lại căn hộ hoặc thay đổi chức năng căn phòng tùy vào nhu cầu của gia đình. Có thể thu hẹp phòng ngủ để nới rộng phòng khách nếu cả gia đình cần không gian sinh hoạt chung hoặc lấy một ít diện tích phòng khách để nới rộng ban công, tạo một khu vườn nhỏ mát mắt cho nhữung ai yêu thiên nhiên… Nói chung, cảm giác tầm nhìn rộng tạo nên hiệu ứng tốt nhất vào ban ngày, do đó, phòng khách và phòng sinh hoạt chung thì nên ở những vị trí chan hòa ánh sáng nhất và có góc nhìn thoáng đãng nhất. Phòng ngủ, riêng tư và kín đáo, thì cần ít tầm nhìn ra bên ngoài hơn.

Ảnh: Shutterstock

Những thứ thường hoạt động cho một mục đích trong thực tế có thể đảm nhận nhiều chức năng hơn, hỗ trợ việc sử dụng không gian nhỏ cho nhiều mục đích. Chẳng hạn, thay vì làm tường ngăn giữa các phòng bằng gạch, gỗ thông thường, bạn có thể sử dụng tủ hoặc đôi khi chỉ là giá sách nghệ thuật cũng có thể mặc định chia tách không gian sử dụng.

Sử dụng đồ nội thất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng bày nhiều đồ nội thất thì không gian càng hẹp. Hầu hết chúng ta đều biết điều này. Do đó, lựa chọn đồ nội thất phù hợp cũng là mẹo để tạo nên những căn phòng rộng rãi. Xây bàn âm, tủ âm sẽ tốt hơn. TV và hệ thống âm thanh được tích hợp vào tủ hoặc treo trên tường sẽ tạo nên không gian rộng rãi hơn..

Ảnh: Modern Australian

Đồ nội thất lớn như sofa, ghế bành, bàn lớn, đầu giường thiết kế cầu kỳ dễ khiến không gian thêm chật chội. Chắc chắn, bạn sẽ thấy thoải mái khi được đi lại trong không gian rộng rãi hơn là vây quanh bởi cơ man đồ là đồ. Ngày nay, trong kiến trúc hiện đại, nhất là với những căn hộ chung cư diện tích giới hạn, người ta chuộng sử dụng những thứ đồ nội thất đa năng, có thể là tủ, mở  cánh ra là hạ thành chiếc giường êm ái. Bàn nhỏ gọn, khi cần có thể mở rộng, kéo dài ra và lôi những chiếc ghế được xếp gọn gàng trong các hộc nhỏ… Không gian trở nên linh hoạt, phù hợp với công năng sử dụng trong ngày của chủ nhân mà vẫn cho cảm giác thoáng đãng.


Du Du