Ly hôn khiến đàn ông đoản thọLy hôn khiến đàn ông đoản thọ

Hương Nguyên 20:48 2/10/2013

Không chỉ làm trái tim tan vỡ, hạnh phúc gia đình đổ vỡ còn khiến đàn ông đoản mệnh.

David Sbarra, Rita Law và Robert Portley đến từ Trường Đại học Arizona đã thu thập dữ liệu từ 14 cuộc khảo sát liên quan đến 6,5 triệu người ở 11 quốc gia, trong đó có 755 nghìn người ly dị và 160 người đã bị chết. Qua đó, các nhà khoa học nhận thấy đàn ông li dị có nguy cơ chết sớm cao hơn 23% so với những người sống cùng vợ. Đàn ông có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần so với phụ nữ ở trong hoàn cảnh tương tự.
 
Tiến sĩ Daniel Felix đến từ Đại học Nebraska cũng cho rằng: Đàn ông ly dị có nguy cơ tử vong cao hơn 39% so với đàn ông sống hạnh phúc bên vợ. Theo đó, ly hôn ảnh hưởng xấu đến thể trạng và tâm lý của đàn ông. Bởi sau ly hôn, họ thường lạm dụng bia, rượu, xao nhãng công việc khiến sự nghiệp sa sút. Thậm chí, họ còn phải đối mặt với gánh nặng tài chính cùng nhiều áp lực về nuôi dạy trẻ khi phải sống cảnh “gà trống nuôi con”.
 
Giáo sư Ridwan Shabsigh - Chủ tịch Hiệp hội về sức khỏe đàn ông Quốc gia Mỹ - khẳng định:  Đàn ông bị tổn thương tâm lý khá sâu khi hứng chịu cảm giác mất mát người thân, hạnh phúc gia đình tan vỡ. Do đó, họ thường phải đối mắt với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong tương lai.
 
 
Hiện chưa có bằng chứng hay luận cứ khoa học khẳng định mối tương quan giữa ly dị và tuổi thọ của đàn ông. Song không thể phủ nhận việc ly hôn có thể khiến thói quen xấu của đàn ông trước kia như hút thuốc quay lại hoặc bị xáo trộn thói quen ăn uống ngủ nghỉ. Thậm chí, ly hôn có thể là nguyên nhân khiến nam giới bị phá vỡ một số chức năng sinh học, gây khó khăn trong việc giải quyết những cảm xúc và thường bị áp huyết cao hơn.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, khai mở cho sự khám phá sâu hơn về những tác động tiêu cực của ly dỵ đến sức khỏe và tâm lý đàn ông nói riêng, con người nói chung.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :