Lý do nhiều người yêu động vật trong khi số khác chẳng quan tâmLý do nhiều người yêu động vật trong khi số khác chẳng quan tâm

Hương Nguyên 14:0 7/10/2017

Trào lưu nuôi thú cưng chưa từng suy giảm trong vài năm trở lại đây. Thậm chí, nhiều người còn rất yêu và muốn được sống chung với chó, mèo, thỏ, chuột... Tuy nhiên, số khác dường như chẳng quan tâm đến động vật. Vì sao vậy?

Nuôi thú cưng tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc. Điều đó giải thích vì sao kinh doanh thú cưng kiếm lời rất lớn. Ngay cả khi thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính 2008, các gia đình buộc phải “thắt lưng buộc bụng”, nhưng chi tiêu cho vật nuôi hầu như không giảm. Thực tế này cho thấy hầu hết chủ sở hữu đều coi vật nuôi là thành viên trong gia đình, có tình yêu sâu sắc, đặc biệt.

Khảo sát của Hiệp hội Bệnh viện Động vật Mỹ cho biết: 2/3 người Mỹ sống với một con vật, 90% trong số đó coi chó hay mèo là thành viên của gia đình. Lý giải hiện tượng này, Hal Herzog - Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Western Carolina - cho rằng: Con người gắn bó với động vật vì một số lý do, nhưng chủ yếu là do kết hợp sinh học và nhu cầu tình cảm. “Khi chạm vào con vật cưng sẽ khiến não giải phóng các chất hóa học giúp cơ thể tốt hơn”.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng: Nuôi chó hoặc mèo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim, chứng trầm cảm, xua đi cảm giác cô đơn và chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, một số khác không cho là như vậy. Theo họ, chủ sở hữu vật nuôi không sống lâu hơn những người chưa từng có ý định đưa một con vật về nhà. Vì vậy, những lợi ích về sức khỏe mà thú cưng mang lại với con người chỉ có giá trị trong cuộc sống đô thị khắc nghiệt mà thôi.

Những người không quan tâm, không có cảm xúc trước những thú cưng đáng yêu cho rằng: Con người cuối thời đại đá giữa và thời đại đá bắt đầu chăn nuôi, thuần hóa gia súc với mục đích ban đầu để làm thức ăn. Vì thế, nuôi động vật đơn giản để làm thức ăn phục vụ cuộc sống hàng ngày chứ không thể trở thành bạn bè. Thực tế cũng cho thấy mỗi tuần có 24 con ngựa bị chết trên đường đua của nước Mỹ hay 9 tỷ thịt gà bị giết thịt và tiêu thụ mỗi năm… 

Đồng thời, những người không thích nuôi thú cưng vì những rắc rối mà chúng gây ra: khiến nhà cửa lộn xộn, bẩn, nguy hiểm, lây lan bệnh tật, dị ứng, trở thành gánh nặng kinh tế hoặc xuất phát từ nỗi sợ hãi động vật.

Cuộc khảo sát của AVMA cũng chỉ ra sự khác biệt giữa những gia đình sở hữu vật nuôi và không: là người da trắng, có trẻ em, có nhiều thời gian chăm sóc, thu nhập cao hơn, sở hữu một ngôi nhà.

Hiện tại, con người luôn sống trong mâu thuẫn về đạo đức, chia sẻ trái đất với khoảng 40 nghìn loài động vật có xương sống. Vì vậy, có hay không nên nuôi một thú cưng trong nhà vẫn là đề tài tranh cãi chưa có hồi kết.


Hương Nguyên

Nguồn: Sciencealert