Luxembourg: Quốc gia đầu tiên miễn phí dịch vụ giao thông công cộngLuxembourg: Quốc gia đầu tiên miễn phí dịch vụ giao thông công cộng

Thuỳ Liên 7:0 7/12/2018

Luxembourg có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hủy bỏ việc mua vé trên tất cả loại hình phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ liên minh mới nhậm chức tại nước này đã công bố kế hoạch bãi bỏ việc thu tiền vé của người dân khi đi xe lửa, xe điện và xe buýt. Theo đó, từ mùa hè năm 2019, người dân Luxembourg khi sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng sẽ hoàn toàn được miễm phí.

Một phần của chi phí này được lấy từ việc khôi phục một số loại thuế đã được miễn trước đó. Thay đổi này giúp tiết kiệm chi phí cho việc thu thập và xử lý giá vé. Nó cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm sử dụng xe cá nhân, hạn chế tắc nghẽn giao thông ở Luxembourg.

Tuy nhiên, không phải tất cả người dân nước này đều bị thuyết phục về kế hoạch trên. Claude Moyen - giáo viên di chuyển hằng ngày bằng tàu để đến trường làm việc ở thị trấn Diekirch - nói rằng: Ông lo ngại chất lượng của hành trình có thể bị ảnh hưởng. Đồng thời, ông cũng không chắc liệu giao thông công cộng miễn phí tại Luxembourg có giúp mọi người bớt đi xe cá nhân hơn hay không?

Ngoài ra, Chính phủ cũng không có quy định nào được đưa ra về cách giải quyết sự khác biệt giữa các khoang hạng nhất và hạng hai trên các đoàn tàu. Thậm chí, một số người còn lo ngại chính sách này sẽ dẫn đến hiện trạng những người vô gia cư tại Luxembourg có thể chuyển từ việc lang thang trên đường phố sang định cư tại khoang tàu. Điều đó có thể làm nảy sinh những rắc rối không dễ giải quyết.

Hiện tại, một số thành phố trên thế giới cũng đã cung cấp phương tiện công cộng miễn phí nhằm giảm ùn tắc. Trong đó, một số quận của Hoa Kỳ miễn phí cho người dân đi xe buýt. Nhưng chưa có quốc gia nào lại miễn phí hoàn toàn cho người dân khi tham gia giao thông công cộng như Luxembourg.

Nếu ý tưởng này được thực hiện thành công, nước láng giềng Pháp có thể làm điều tương tự với một số dịch vụ xe buýt. Hiện tại, hành khách có thể đi du lịch đến các thành phố như Nice và Perpignan với chi phí chỉ khoảng 1 Euro.


Thuỳ Liên

Theo The Independent