Lưu giữ hồn quê trong nồi lẩu hến mẹ làmLưu giữ hồn quê trong nồi lẩu hến mẹ làm

Hoàng Lê 7:0 16/2/2020

Gắp vài con hến cùng với mấy cọng rau xanh nhúng vào nồi lẩu, vọng về cố hương tôi thấy nhớ mẹ vô ngần. Ước gì giờ này tôi được ngồi bên mẹ cùng với mấy anh chị em thưởng thức bữa cơm đơn sơ bên nồi lẩu hến thân thương. Mùi lẩu hến đậm đà như chính tình yêu thương mà mẹ dành cho đàn con nơi chốn quê nghèo ngày ấy.

Lẩu hến là món ăn dân dã chốn thôn quê

Con sông quê hiền hòa là nơi gắn chặt với thời thơ ấu của bọn trẻ chúng tôi. Sau những giờ tan học, chúng tôi dăm ba đứa ra bờ sông hóng mát, bơi xuồng hái bần rồi tắm sông mỗi khi cao hứng. Con sông quê tắm mát tâm hồn, nâng tầm ước mơ của bọn trẻ chúng tôi được bay cao, bay xa. Những bữa cơm của chúng tôi lấy con cá, con tôm từ con sông quê. Nơi mé sông quê đã bao đời in dáng những người mẹ tảo tần xuống sông cào hến.

Thịt hến trắng mịn

Hồi đó, tới mùa hến, mẹ tôi mang rổ lội xuống mé sông bắt hến cải thiện những bữa cơm nghèo khó. Với con hến sông quê, mẹ tôi chế biến thành nhiều món ăn ngon. Con hến quê có mùi vị đậm đà nặng mùi sông nước đã làm cho những bữa cơm của chúng tôi thêm ngon hơn. Hến có thể nấu canh, kho hay xào đều ngon tuyệt. Những khi rảnh rỗi mẹ thường nấu món lẩu hến để thiết đãi gia đình và đó cũng là món ăn khoái khẩu của chúng tôi.

Rau tập tàng ăn cùng

Sau khi vớt hến ra, mẹ bắc nồi lẩu trên bàn, bên cạnh là mớ rau tập tàng đã chuẩn bị sẵn. Khử hành tỏi cho thơm bỏ vào nồi nước lẩu đang sôi sùng sục, chậm rãi thả từng con hến vào nồi ăn kèm với rau. Nước hến ngọt lành hòa quyện với rau xanh trở thành một món ngon đáo để. Thịt hến lành tính, nước hến có thể giải cảm cho anh em tôi những khi trái gió trở trời. Bên mâm cơm nghèo có nồi lẩu hến ấy vậy mà ngon. Anh em tôi có thói quen húp canh xoàn xoạt, áo ướt đẫm mồ hôi, nồi cơm cạn đáy lúc nào không biết.

Đó là món ăn được mẹ nấu bằng cả tâm hồn và tình yêu thương bao la

Món lẩu hến dung dị được tạo nên bởi đôi tay tảo tần và khéo léo của mẹ tôi. Và đó là món ăn được mẹ nấu bằng cả tâm hồn và tình yêu thương bao la, vô bến bờ. Mẹ nói với chúng tôi rằng, món lẩu hến đối với mẹ chỉ ngon khi mẹ được nhìn thấy anh em tôi ăn. Đối với tôi, bữa ăn đơn giản ấy ấm áp tình mẹ để giờ nhắc lại mà nhớ mẹ vô ngần.

Món lẩu hến năm nào giờ chỉ còn lại trong trí nhớ

Năm tháng qua đi, chúng tôi đi học đi làm, bỏ lại nơi con sông quê cả một trời thương nhớ. Mẹ tôi cũng đã già đi, không còn cặm cào hến vào mỗi sáng trên con sông quê. Món lẩu hến năm nào giờ chỉ còn lại trong trí nhớ. Mỗi lần về lại thăm nhà, tôi lại lặng lẽ ra bến sông ngắm nhìn con nước lớn ròng mà thấy yêu quê, yêu người mẹ hiền tha thiết. Ước gì thời gian quay trở lại để được ngồi bên chái bếp giản dị cùng mẹ với nồi lẩu hến quen thuộc.

Công việc bộn bề, Tết này tôi cũng không thể sắp xếp được một chuyến về quê thăm mẹ. Khi rời khỏi guồng máy công việc thì rằm tháng Giêng đã đi qua mất rồi. Mẹ ơi, đôi khi con vụng dại mà quên đi lời mẹ dặn, có phải con bất hiếu lắm không? Vọng về cố hương mà nhớ nhà, nhớ mẹ hiền khôn xiết. Vội vàng ra chợ mua hến về nấu lẩu giống với món ăn mà mẹ đã từng làm ngày xưa để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Từng con hến trôi lạc lõng vào trong miệng, tôi cảm thấy khóe mắt mình đã rưng rưng vì nhớ mẹ rất nhiều.                                                                                      


Hoàng Lê