Lượng người Việt dùng smartphone tăng mạnh, Samsung, Oppo, facebook hưởng lợiLượng người Việt dùng smartphone tăng mạnh, Samsung, Oppo, facebook hưởng lợi

Quang Huy 10:57 28/11/2017

Nielsen Việt Nam vừa công bố báo cáo hành vi người dùng smartphone 2017. Theo đó, tỉ lệ người dùng smartphone so với người dùng điện thoại di động chiếm 84%, tăng mạnh so với con số 78% của năm 2016.

Cụ thể: Trong số 93% người dùng điện thoại di động ở các thành phố thứ cấp có đến 71% số người dùng smartphone. Bất ngờ hơn nữa là khu vực nông thôn, trong khi 89% dân số dùng điện thoại di động, thì có 68% sở hữu ít nhất một smartphone.Báo cáo của Nielsen được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát với 1.882 người dùng trực tuyến thường xuyên ở các thành phố trọng điểm, 1.930 người dùng ở các thành phố thứ cấp và 2.027 người dùng ở khu vực nông thôn từ 16 tuổi trở lên.

Kết quả này cho thấy các nhà sản xuất smartphone đang đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng đa dạng với giá bán phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dùng. Đồng thời, kết quả trên cũng phản ánh nhu cầu kết nối mọi lúc, mọi nơi đang ngày càng tăng lên khi đời sống của người dân được cải thiện.

Điều đó đã phần nào lý giải hiện tượng người dùng facebook ở nông thôn tăng vọt. Theo kết quả nghiên cứu doNielsen hợp tác với Younet Media tiến hành đầu năm 2017, các phương tiện truyền thông xã hội đang giữ vai trò như là một trong những nền tảng chính cho việc thu thập thông tin, giải trí và giữ liên lạc với người thân, bạn bè. Bằng chứng là có 22,5 triệu người sống ở khu vực nông thôn lướt Facebook so với 23,5 triệu người dùng Facebook ở khu vực thành thị.

 

Sự thay đổi trong xu hướng mua sắm smartphone cũng như thói quen tiêu thụ nội dung số ở thành thị và nông thôn đang mang đến cơ hội kinh doanh cho các thương hiệu điện thoại thông minh cũng như làm thay đổi thị trường quảng cáo ở Việt Nam. Chỉ tiếc là các doanh nghiệp Việt hoạt đông trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh và nội dung số lại chưa tận dụng được cơ hội này. Vì thế, các thị trường này vẫn nằm dưới sự chi phối của thương hiệu ngoại như Samsung và các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Oppo, Huawei... cũng như mang lại nguồn thu không nhỏ cho Facebook, Google, Youtube.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Huawei Oppo