Lượng người dùng Samsung chuyển sang iPhone không nhiều như đồn thổi


Lượng người dùng Samsung chuyển sang iPhone không nhiều như đồn thổi

Quang Huy 14:42 30/12/2016

Sau thảm họa Galaxy Note 7, nhiều ý kiến cho rằng: Có lượng người dùng không nhỏ từ bỏ Samsung để chuyển sang iPhone. Tuy nhiên, nhà phân tích Stephen Baker đến từ Công ty Nghiên cứu NPD không cho là như vậy.

Trả lời phỏng vấn trên WSJ, nhà phân tích Stephen Baker cho biết: Lượng người dùng Samsung chuyển sang iPhone sau thảm họa Galaxy Note 7 không nhiều như dự đoán. Đa phần khách hàng đã mua hoặc có ý định mua Galaxy Note 7 quyết định chuyển sang mua mẫu Galaxy cao cấp khác thay vì mua iPhone.
 
Nhận định của nhà phân tích Stephen Baker có tính thuyết phục hơn khi nhìn vào báo cáo của Công ty phân tích Flurry. Theo đó, trong mùa Giáng sinh 2016 (từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 12/2016), lượng thiết bị của Apple được kích hoạt chỉ chiếm 44% tổng thiết bị được kích hoạt mới, giảm 5,1% so với mùa Giáng sinh 2015. Trong khi đó, lượng thiết bị gắn thương hiệu Samsung lại tăng 1,2% lên mức 21% trong mùa Giáng sinh 2015.
 
Thống kê này chỉ thực hiện với các thiết bị mới được kích hoạt gồm tablet, phablet và smartphone, nên chưa thể phản ánh đầy đủ thế cục trên thị trường. Tuy vậy, kết quả này cũng phần nào phản ánh nhu cầu mua sắm của người dùng. Theo đó, sức hút của các thiết bị mang thương hiệu Samsung vẫn tăng, bất chấp thảm họa Galaxy Note 7. Kết quả này hoàn toàn trái ngược với nhiều dự đoán đưa ra trước đó rằng: Samsung sẽ trải qua mùa giáng sinh thất bát. Trong khi đó, Apple lại không được hưởng lợi từ sự cố này như nhiều đồn đoán trước đó. Thậm chí, sức hút của iPhone, iPad vẫn tiếp tục giảm mạnh sau khi đã mất 2,2% trong mùa Giáng sinh 2015.
 
Tuy nhiên, kết quả này chỉ được đưa ra dựa trên nghiên cứu thị trường trong mùa Giáng sinh, nên chưa thể phản ánh toàn diện diễn biến trên thị trường. Vì thế, chúng ta phải chờ đến khi Apple và Samsung công bố báo cáo tài chính quý IV/2016 trong tháng sau mới có thể sáng tỏ được sự việc.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :