Lượng iPhone tiêu thụ năm 2019 có thể giảm 12,4% do kém cạnh tranhLượng iPhone tiêu thụ năm 2019 có thể giảm 12,4% do kém cạnh tranh

Quang Huy 11:22 12/4/2019

Đó là nhận định được các chuyên gia kinh tế đến từ Tập đoàn tài chính Credit Suissecó trụ sở tại Thụy Sĩ đưa ra.

Theo Credit Suisse, trong năm 2019, Apple có thể chỉ bán được 191 triệu iPhone, giảm 12,4% so với năm 2018.

Lý giải nguyên nhân khiến Credit Suisse đưa ra nhận định này, các chuyên gia kinh tế tại đây cho rằng: Đó là do chu kỳ nâng cấp iPhone dài hơn so với trước đây.Trước đó, nhà phân tích Toni Sacconaghi đến từ Hãng Nghiên cứu Bernstein dự báo chu kỳ nâng cấp trung bình iPhone kéo dài lên 4 năm thay vì 3 năm trong năm 2018. Điều đó có nghĩa lượng người dùng nâng cấp lên iPhone mới trong năm 2019 tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, Apple tiếp tục gặp những thách thức lớn tại Trung Quốc. Hiện tại, dù Apple đã giảm giá bán iPhone, nhất là bộ ba iPhone 2019, nhưng doanh số bán hàng tại thị trường quan trọng thứ 2 của iPhone tiếp tục đi xuống.

 

Giá bán quá cao, trong khi những nâng cấp về thiết kế và tính năng của những thế hệ iPhone ra mắt thời gian gần đây không đủ hấp dẫn người dùng. Tình trạng này được cho là tiếp diễn trong năm 2019 khi mà Apple dường như chưa thể tạo ra sự đột phá cho iPhone mới dự kiến ra mắt vào tháng 9. Bởi trong khi các đối thủ của Apple đã ra mắt smartphone trang bị công nghệ mới như 5G, cảm biến vân tay siêu âm cũng như các kiểu dáng thiết kế độc đáo như: màn hình gập, màn hình nỗ ruồi... thì Apple vẫn “trung thành” với thiết kế tai thỏ cũng như chưa thể ra mắt smartphone 5G và smartphone màn hình gập trong năm nay.

Dù Apple đang nỗ lực cấu trúc lại các lĩnh vực kinh doanh, song hiện tại, iPhone vẫn là con gà “đẻ trứng vàng” cho Apple khi mang về khoảng 60% doanh thu cho hãng. Vì thế, việc iPhone giảm lượng tiêu thụ trong năm 2019 không chỉ khiến hãng để mất vị trí thứ 2 vào tay đối thủ Huawei mà còn có thể khiến doanh thu của hãng sụt giảm. Điều đó cũng có nghĩa Apple khó lấy lại danh hiệu công ty nghìn tỷ trong năm 2019.

Xem thêm:

Lượng iPhone tiêu thụ giảm 15,3% trong quý IV/2018

Lượng iPhone tiêu thụ giảm mạnh trong năm 2019-2020 ... 


Quang Huy