Lượng iPhone tiêu thụ lần đầu sụt giảm trong năm 2016Lượng iPhone tiêu thụ lần đầu sụt giảm trong năm 2016

Quang Huy 22:7 14/12/2015

Đó là dự báo được Công ty Morgan Stanley đưa ra trong bản báo cáo gây xôn xao dư luận. Nếu điều này trở thành hiện thực, thì năm 2016 sẽ là dấu mốc ghi nhận sự sụt giảm lượng iPhone tiêu thụ lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của dòng sản phẩm này.

Theo báo cáo của Công ty Morgan Stanley, trong năm tài chính Mỹ 2016, Apple chỉ bán được 218 triệu iPhone, giảm giảm 5,7%. Nếu tính theo năm dương lịch 2016, con số này sẽ là 224 triệu máy, giảm 2,9%, thấp hơn nhiều so với con số dự báo mà công ty này đưa ra trước đó (247-252 triệu máy).
 
Ngay sau khi được công bố, bản báo cáo của Công ty Morgan Stanley đã gây ra nhiều tranh luận trong giới phân tích thị trường và chuyên gia. Những người không đồng tình với dự báo này cho rằng: Ở vào thời điểm được cho là khó khăn nhất khi Apple tỏ ra hoang mang trước sự bão hòa của phân khúc cao cấp dẫn đến việc cho ra đời iPhone 5C nhằm hướng đến người dùng tầm trung, thì hãng vẫn ăn nên, làm ra. Dù sau đó, ai cũng biết iPhone 5C được coi là thất bại của Apple kể từ khi cho ra đời dòng sản phẩm này năm 2007. Thậm chí, sau khi để mất vị trí số 1 trên thị trường smartphone vào tay Samsung cũng như thị phần của hãng liên tục sụt giảm trong nhiều năm sau đó, thì Apple vẫn giữ được mức tăng trưởng về lượng máy tiêu thụ cho iPhone, cho dù mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình của thị trường smartphone thế giới.
 
iPhone 6s không đắt khách như kỳ vọng
khiến Apple phải cắt giảm chỉ tiêu bán ra iPhone trong năm 2016
 
Tuy nhiên, Morgan Stanley cũng có lý riêng của họ. Nhà phân tích Katy Huberty cho rằng: Giá bán cao hơn nhiều so với mặt bằng chung cùng sự giảm tốc của thị trường smartphone khi phân khúc cao cấp đã bão hòa, nhu cầu nâng cấp hoặc mua mới tại Trung Quốc chậm lại là những lý do quan trọng ảnh hướng tiêu cực đến doanh số bán hàng của iPhone. Trong khi đó, ai cũng biết rằng: iPhone được định vị ở phân khúc cao cấp và tốc độ tăng trưởng của thị trường smartphone lớn nhất thế giới Trung Quốc, nơi Apple đang giữ vị trí dẫn dầu đang giảm tốc đột ngột. Đó là chưa kể đến việc dòng sản phẩm iPhone ngày càng “chậm tiến” khiến các tín đồ của iPhone không thể phân biệt sự khác nhau giữa phiên bản iPhone đầu tiên ra mắt năm 2007 với iPhone 6s.
 
Dự báo của Morgan Stanley càng được củng cố khi trước đó các nhà phân tích đến từ Credit Suisse cũng cho rằng: Apple đã giảm chỉ tiêu bán iPhone trong năm 2016 xuống còn 222 triệu máy thay vì 242 triệu máy. Nguyên nhân là do iPhone 6s không đắt khách như kỳ vọng vì chức năng 3D Touch không thực sự thỏa mãn người dùng như quảng cáo khiến Apple quyết định cắt giảm 10% đơn đặt hàng iPhone với các đối tác sản xuất của hãng.
 
Nếu dự báo trên trở thành hiện thực, thì đó sẽ là vấn đề hết sức nghiêm trọng với Apple. Bởi iPhone là đang là sản phẩm mang lại nguồn thu chủ lực cho Apple khi chiếm chiếm 2/3 tổng doanh thu cũng như lợi nhuận của hãng. Trong bối cảnh thị trường tablet tiếp tục ảm đạm, dòng máy Mac danh tiếng có dấu hiệu suy giảm, thì iPhone đi xuống cũng đồng nghĩa với việc Apple sẽ xuống theo.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :