Lượng iPhone tiêu thụ giảm 10% trong quý I/2020 vì virus nCoVLượng iPhone tiêu thụ giảm 10% trong quý I/2020 vì virus nCoV

Quang Huy 10:21 4/2/2020

Đó là chỉ báo được nhà phân tích Ming-Chi Kuo chuyên theo dõi các sản phẩm của Apple đưa ra. Theo đó, Apple sẽ chỉ xuất xưởng khoảng 36-40 triệu iPhone trong quý I/2020.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo tin rằng: Sự bùng phát của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus nCoV sẽ tác động không nhỏ đến lượng iPhone tiêu thụ trong quý I/2020. Theo đó, Apple sẽ chỉ xuất xưởng khoảng 36-40 triệu iPhone, giảm 10% so với dự báo được ông Ming-Chi Kuo đưa ra trước đó. Bởi sự bùng phát của virus nCoV đã khiến doanh số bán smartphone tại thị trường Trung Quốc giảm 50-60% trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của Apple chỉ sau Mỹ.

Không chỉ có vậy, tác động của virus nCoV sẽ còn kéo dài đến quý II/2020 vì chưa rõ thời điểm để dây chuyền sản xuất của Apple tại Trung Quốc có thể phục hồi trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán khiến hàng chục nghìn người nhiễm bệnh và làm hàng trăm người tử vong.

Bởi trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc quyết định phong tỏa, hạn chế đi lại khiến số lượng nhân công tại nhiều nhà máy suy giảm mạnh. Đó là chưa kể đến quyết định kéo dài thời gian nghỉ Tết khiến kế hoạch sản xuất của nhiều công ty bị thay đổi. Trong khi iPhone đang chủ yếu được các đối tác của Apple sản xuất tại Trung Quốc. Cùng với đó, để phòng ngừa dịch bệnh, Apple cũng tạm thời đóng cửa tất cả Apple Store và văn phòng tại Trung Quốc cho đến ít nhất ngày 9/2.

Thậm chí, dịch viêm phổi Vũ Hán được cho là sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất iPhone 9. Do việc sản xuất iPhone 9 chủ yếu được các đối tác của hãng thực hiện ở Trung Quốc. Vì thế, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thì không loại trừ khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ buộc các nhà máy phải đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Điều đó có thể khiến cho Apple phải lùi thời điểm ra mắt iPhone 9. Trong khi iPhone 9 được xem là sản phẩm chủ lực của Apple trong nửa đầu năm 2020.


Quang Huy