Luôn về nhà ăn tối, bí quyết để trở thành một CEO thành côngLuôn về nhà ăn tối, bí quyết để trở thành một CEO thành công

Phương Linh 6:59 28/2/2020

Từ bỏ công việc thường nhật để khởi nghiệp luôn là việc trọng đại không chỉ với bản thân mà còn phải thuyết phục cả người thân khi có quyết định “mạo hiểm”. Tuy nhiên, một CEO có gia đình đã thuyết phục được vợ mình bằng việc hứa sẽ về ăn tối thường xuyên để khiến người bạn đời tin tưởng anh trên con đường mới, và điều đó cũng khiến anh thành công khi có quãng thời gian nghỉ ngơi quý giá, suy xét kỹ đến những hướng đi tiếp theo cho công ty non trẻ.

Khi Todd McKinnon muốn từ bỏ công việc được trả lương cao của mình để khởi động một công ty mới trong thời kỳ suy thoái, anh biết mình phải mất rất nhiều công sức để thuyết phục bà xã Roxanne đồng ý với quyết định của mình.

McKinnon đã làm hẳn một… bài thuyết trình PowerPoint vào năm 2008 để gửi vợ. Bài thuyết trình có tiêu đề “Đừng nghĩ là anh điên” đã phác thảo kế hoạch khởi nghiệp mới mẻ của McKinnon. Anh đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục vợ, và khẳng định kể cả trường hợp xấu nhất là công ty thua lỗ cũng không làm ảnh hưởng gì tới tình hình tài chính của gia đình. Khi đó, McKinnon cũng đang là một người cha.

Ngoài việc đảm bảo về an ninh tài chính cho gia đình, McKinnon nói với Roxanne là anh hứa với cô một điều khác: Anh sẽ về nhà ăn tối thường xuyên.

Và McKinnon đã thuyết phục được bà xã. Anh rời khỏi công ty cũ và trở thành người đồng sáng lập Okta, một công ty chuyên về bảo mật (Bảo mật điện toán đám mây, bảo mật các trung tâm dữ liệu). Okta hợp lý hóa và đảm bảo quy trình đăng nhập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty. Nhân viên chỉ cần một ID của người sử dụng và một mật khẩu để truy cập mọi chương trình họ cần cho công việc.

Tới giờ, bản thân McKinnon vẫn luôn tin rằng lời hứa “về nhà ăn tối” đã giúp anh trở thành một CEO tốt hơn. Anh luôn rời văn phòng trước 7 giờ tối để trở về nhà ăn bữa cơm cùng gia đình.

Tuy nhiên, cảm giác ngại ngần khi rời khỏi văn phòng lúc mọi nhân viên vẫn còn ở lại khiến McKinnon quyết định sau bữa tối sẽ lên mạng, tiếp tục làm việc trực tuyến với các đồng nghiệp.

Nhưng quyết định trở về nhà ăn tối vào lúc 7 giờ giúp McKinnon được nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, có thêm thời gian nhìn lại và kiểm soát công việc để có được tầm nhìn rộng hơn. Sau này khi nghĩ lại, McKinnon cho rằng đó là một lời hứa, nhưng đồng thời cũng là một quyết định đúng đắn. Ngày Okta mới thành lập chỉ có hai người, là McKinnon và Frederic Kerrest. Cho tới nay, công ty có tới 2.000 nhân viên tại các văn phòng ở sáu quốc gia.

McKinnon cho biết: “Thật khó cho những doanh nghiệp khởi đầu từ con số không để tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh. Khi bạn chẳng có gì, mọi thứ ảnh hưởng tới công ty đều do mỗi quyết định của bạn. Điều này sẽ rất khác so với một công ty đã có kinh nghiệm hoặc hoạt động với sự góp sức của ba, bốn doanh nghiệp đang phát triển. Thành công của bạn, của công ty sẽ được quyết định mức bởi mỗi phút làm việc hiệu quả. Quyết định đúng đắn của bạn sẽ đưa công ty và toàn bộ nhân viên đi đúng hướng”.

Và một phút thư giãn trong thời gian trở về nhà ăn tối đã giúp McKinnon đưa ra những quyết định tuyệt vời cho sự thành công của công ty.

McKinnon và vợ có một cô con gái 6 tháng tuổi vào thời điểm anh bắt đầu mở công ty mới. Sau một thời gian, anh có thêm một cậu con trai. McKinnon  cho biết việc chăm sóc, dạy dỗ con cái cũng dạy anh biết thêm các kỹ năng để tạo được môi trường văn hóa tốt đẹp trong công ty, cách đối xử và nhìn nhận các nhân viên…

Ngay từ đầu, McKinnon đã chọn cách tổ chức công theo hướng minh bạch, nơi mọi nhân viên đều cảm thấy dường như công ty luôn là ngôi nhà thứ hai của họ.

McKinnon khiến nhân viên gắn bó với công ty hơn bằng cách trả cho các nhân viên cổ phiếu ngoài tiền lương của họ. Anh cho biết cổ phần của nhân viên là động lực chính để đưa Okta ra thị trường.

Đó là một tính toán khá tốt. Cổ phiếu đã giao dịch quanh mức 129 USD mỗi phiếu trong khoảng thời gian gần đây, tăng nhiều so với giá 17 USD Ipo cách đây 3 năm.

Công ty của Mckinnon cũng thu hút thêm nhiều nhân viên ở xa vì mục tiêu của công ty là không bỏ sót bất kỳ người tài nào. Bởi McKinnon vẫn muốn tạo ra môi trường làm việc linh hoạt, tạo điều kiện cho nhân viên được đi làm dù có đến công ty hay không…

Thời gian về nhà ăn tối với gia đình, dù không quá dài, nhưng cũng đủ cho McKinnon nghỉ ngơi và nảy ra nhiều quyết định đúng đắn, chèo lái công ty đi đúng hướng.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : bí quyết