Luật sư cựu Thủ tướng Malaysia cũng bị cáo buộc rửa tiềnLuật sư cựu Thủ tướng Malaysia cũng bị cáo buộc rửa tiền

Thanh Lam 6:44 14/9/2018

Luật sư đại diện cho cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - Muhammad Shafee Abdullah đã bị buộc tội rửa tiền như giáng thêm một đòn vào ông Najib - người cũng đang bị buộc tội rửa tiền và lạm dụng quyền lực tại Quỹ Nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MDB).

Luật sư đại diện cho cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak- Muhammad Shafee Abdullah Ảnh Bloomberg

Chính phủ Thủ tướng Mahathir Mohamad, lên nắm quyền sau một chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018, thừa nhận rằng cuộc điều tra gian lận ở 1MDB đã chậm hơn nhiều so với dự kiến, và thực tế đến nay mới lấy lại được 30% số tiền đã bị chiếm dụng.

Luật sư Shafee không nhận tội rửa tiền tại tòa án ở Kuala Lumpur sau những cáo buộc nhận 9,5 triệu ringgit (2,29 triệu USD) từ Najib. Nhưng người này còn phải đối mặt với hai cáo buộc gian lận trong khai thuế thu nhập. Công tố viên Gopal Sri Ram cho biết vụ việc này là một phần của cuộc điều tra 1MDB nhưng không công bố rõ ràng số tiền Safee bị cáo buộc đã nhận có phải từ quỹ hay không.

Bằng chứng là tờ giấy chuyển tiền Shafee đã nhận được thông qua việc kiểm tra tài khoản của ông Najib vào năm 2013 và 2014.

Nếu bị phán xét có tội, Safee phải nộp 1 triệu ringgit (241.400 USD) cho tiền bảo lãnh. Ông phải đối mặt án tù tối đa là 5 năm, nộp tiền phạt gấp năm lần số tiền bị cáo buộc tham nhũng hoặc 5 triệu ringgit tùy theo mức độ, hoặc cả hai, nếu bị kết tội rửa tiền.

1MDB được cho là trung tâm của các đầu rửa tiền tại ít nhất sáu quốc gia, bao gồm Mỹ, Thụy Sĩ và Singapore. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, tổng cộng có khoảng 4,5 tỷ USD bị chiếm đoạt từ 1MDB bởi các quan chức cấp cao tại Quỹ này cũng như các nhân viên, đồng sự của họ.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak - người bị buộc tội lạm dụng quyền lực và rửa tiền

Chính phủ Malaysia mở lại cuộc điều tra Quỹ 1MDB sau khi Najib - chủ tịch hội đồng cố vấn của quỹ, cựu Thủ tướng nước này - thất bại trong cuộc bầu cử tháng 5/2018. Najib không nhận tội lạm dụng quyền lực và các cáo buộc khác phát sinh trong cuộc điều tra 1MDB. Phiên tòa luận tội ông bắt đầu vào ngày 12/2.

Ông Mahathir đã cam kết sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ bê bối 1MDB và lấy lại tất cả số tiền bị quỹ này chiếm đoạt.

Singapore đã trả lại khoản tiền 11,1 triệu USD cho Malaysia tuần trước, Malaysia cũng đã nhận được chiếc siêu du thuyền trị giá 250 triệu USD từ Quỹ này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính của Malaysia cho rằng việc thu hồi tài sản 1MDB chậm hơn nhiều so với dự kiến: Chúng tôi muốn nhận lại được nhiều nhất có thể, nhưng trên thực tế là rất khó để làm được điều đó. Khả năng cao nhất là thu hồi lại được một nửa số tiền bị chiếm đoạt qua rửa tiền, hiện tại con số này mới đạt 30%.


Thanh Lam