Luật “đeo khẩu trang” được áp dụng triệt để tại ParisLuật “đeo khẩu trang” được áp dụng triệt để tại Paris

Phương Linh 15:58 3/9/2020

Đeo khẩu trang là việc bắt buộc khi mọi người xuất hiện trong tất cả các không gian công cộng và kín ở nước Pháp kể từ khi các ca bệnh Covid-19 gia tăng.

“Đó không phải là một trải nghiệm thú vị”, một nhân viên văn phòng trẻ ở trung tâm Paris thốt lên khi đang xếp hàng dài mua món Thái bên ngoài cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Rue Saint Lazare.

Cô nhân viên tên Egé chỉ tay vào chiếc khẩu trang y tế màu xanh lam của mình: « Tôi nghĩ mình sẽ không thể chịu đựng được khi phải đeo liên tục một giờ. Thật khó chịu. Nóng, mồ hôi, mùi hơi thở của bản thân… khiến tôi không thấy thoải mái. Nhưng rồi chúng tôi sẽ phải quen với điều này thôi. Trong trường hợp này, chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác ».

Luật mới của nước Pháp yêu cầu hầu như tất cả các nhân viên phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc được cho là… khó soạn thảo đến mức mãi tới 9 giờ tối hôm thứ hai (31/8) mới được công bố, và áp dụng vào sáng hôm sau, chưa đầy 12 tiếng trước khi luật có hiệu lực.

Do sự lây nhiễm của coronavirus tăng lên trung bình hơn 5.000 trường hợp mỗi ngày và xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy nơi làm việc là nguồn lây bệnh lớn nhất, luật ở nước Pháp đã bắt buộc tất cả mọi người, đặc biệt là các nhân viên đều phải đeo khẩu trong tất cả các không gian chung và kín từ sáng thứ Ba (1/9).

Jean Philippe, người làm việc cùng Egé tại trụ sở chính ở Paris cho biết: Có ngoại lệ duy nhất với các nhân viên văn phòng là bạn không cần đeo khẩu trang nếu bạn ở một mình trong phòng, hoặc bạn đủ may mắn có văn phòng làm việc riêng khép kín.

Ở những khu vực làm việc rộng lớn trong các xí nghiệp, công nhân chỉ có thể được tháo khẩu trang trong một thời gian ngắn, nhưng với điều kiện khi hệ thống thông gió tại khu vực đang hoạt động, và không có quá một nhân viên được tháo khẩu trang trong không gian 4 mét vuông.

Anne-Laure, nhân viên kế toán tại trụ sở chính của tập đoàn bán lẻ BHV Galeries Lafayette trên đường Rue du Chateaudun cho biết: « Giống như nhiều nhà tuyển dụng khác, tôi đang khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà hai ngày mỗi tuần. Bằng cách này, tại cơ quan sẽ không có quá một nửa số nhân viên tới văn phòng cùng một lúc. Điều này khiến cho không gian làm việc dễ chịu hơn. Dù sao bạn vẫn phải thích nghi với mọi thứ. Và tôi khuyến khích mọi người dùng khẩu trang cotton hơn là khẩu trang y tế (loại phẫu thuật) vì khẩu trang cotton dễ chịu hơn nhiều. Tôi đã thử đeo khẩu trang phẫu thuật  của các bác sĩ nhưng chỉ chịu được trong nửa giờ. Thật kinh khủng ».

Trước đó, ngay từ hôm thứ sáu (28/8), chính phủ cũng buộc người dân phải đeo khẩu trang che kín mũi, miệng và cằm ở tất cả các khu vực công cộng trong nhà và ngoài trời, trên khắp thủ đô của Pháp và các vùng lân cận. Điều này có nghĩa là ngay cả việc tháo khẩu trang ra một chút để hít thở ngay trên đường phố Paris cũng bị cấm.

Martin, một nhân viên an ninh kỹ thuật mạng cho hay: Nhưng bạn được phép tháo khẩu trang khi đi uống hoặc đi ăn. Tôi nhớ về cảm giác ngồi trước một đĩa bít tết trên sân thượng của quán bia trên đường Rue Taibout và tháo khẩu trang ra, cảm giác thật nhẹ nhõm và tuyệt vời.

Chỉ khi ngồi uống nước hoặc ăn, người Pháp mới được phép tháo khẩu trang

Laurent Pietraszewski, Bộ trưởng phụ trách sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc của nước Pháp cho biết các công ty, và nhân viên sẽ được phép thong thả vài hôm để chuẩn bị chỉn chu cho luật mới “đeo khẩu trang tại nơi làm việc” trước khi các đoàn thanh tra sẽ liên tục tới các công ty để kiểm tra việc chấp hành của mọi người.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Covid-19