“Lúa lạ” mọc cao, nhà chức trách mới cập rập tra xét


“Lúa lạ” mọc cao, nhà chức trách mới cập rập tra xét

Ngân Hà 23:32 19/2/2013

Theo ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở NN&PTNT Long An, người đứng ra thuê đất trồng lúa tại Long An là hai cán bộ thuộc Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam và công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam phục vụ cho dự án “Nghiên cứu hợp tác phát triển sản xuất lúa lai cho miền Bắc”. Người Trung Quốc chỉ là chuyên gia được thuê mướn để thực hiện dự án. Tuy nhiên, nông dân lại khẳng định Lji Wen Jiang mới là chủ dự án.

Vài ngày qua, báo chí đã thông tin việc hai người Trung Quốc thuê 1,4 ha đất tại xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Tỉnh Long An của ông Nguyễn Văn Bền và bà Trần Thị Thật với giá 30 triệu đồng/ha/mùa, gấp đôi so với giá thuê đất trồng lúa tại địa phương, để trồng một giống lúa lai. Đến nay, giống lúa này đã trổ bông và cao hơn so với giống lúa của người dân địa phương.
 
Chiều 19/2, ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở NN-PTNT Long An - cho biết đã xác định được 2 người đứng ra thuê đất của nông dân và mời chuyên gia Trung Quốc trực tiếp canh tác tại ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, là ông Trương Quốc Ánh - Phó trưởng phòng Công nghệ sinh học cán bộ Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam và ông Trần Minh Nhu - cán bộ của Công ty CP giống cây trồng miền Nam.
 
Giống lúa đang canh tác ở tỉnh Long An nằm ở rìa phía Đông của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thuộc dự án “Nghiên cứu hợp tác phát triển sản xuất lúa lai cho miền Bắc”, nhằm tạo một giống lúa lai, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Bắc, vì ở đó lạnh, không trồng được vụ đông xuân. Song đây là giống lúa Dương Hưu của Trung Quốc - có điều kiện tương đối giống với miền Bắc và hoàn toàn khác biệt với miền Nam. Sau khi thu hoạch, giống lúa sẽ được đem về miền Bắc tiêu thụ với cái giá hiện nay vào khoảng 80.000 đồng/kg.
 
Theo ông Ánh, giống lúa lai mà ông Wen đang trồng được Bộ NN&PTNT cho phép, còn ông Jiang là chuyên gia thực hiện dự án. Dẫu vậy, theo lời ông Bền, dù hợp đồng do ông Nhu đứng tên nhưng mọi giao dịch tiền bạc từ thuê đất đến nhân công đều do ông Jiang chi trả. Theo Vietnamnet, cả ông Jiang và ông Nhu cũng đã khẳng định Jiang mới là “ông chủ” trồng lúa.
 
Sở NN&PTNT Long An đã yêu cầu ông Ánh xuất trình giấy tờ liên quan đến giống lúa cũng như hợp đồng thuê mướn chuyên gia. Ngoài ra, ông Nhu phải hợp tác với Sở để làm rõ một số vấn đề như tại sao trồng khảo nghiệm không báo địa phương, đưa người nước ngoài tới cũng không trình báo với chính quyền… Tuy nhiên, ông Ánh dù đã thừa nhận song chưa cung cấp được giấy tờ còn ông Nhu cũng chưa xuất hiện… Ngay cả số điện thoại mà ông Nhu ghi trong hợp đồng thuê đất cũng không có thật. Theo Vietnamnet thì số này thuộc về ông Phạm Văn Mão ở Tiền Giang nhưng đã bị cắt ngừng sử dụng từ lâu.
 
Theo ông Lê Minh Đức, nếu đúng đây là bộ giống lai đã được Bộ NN&PTNT cho phép phổ biến thì yêu cầu hai cán bộ trên phải xuất trình giấy phép để chứng minh. Ngoài ra, nếu hai ông Ánh và Nhu thuê người Trung Quốc làm “chuyên gia kỹ thuật” thì cũng phải xuất trình hợp đồng, đồng thời cho biết rõ lai lịch của “chuyên gia” này.
 
Trong trường hợp hai cán bộ này không xuất trình giấy tờ theo yêu cầu, khi thu hoạch cơ quan chức năng địa phương sẽ quản lý sản phẩm, xay thành gạo và tiếp tục xử lý theo quy định của nhà nước. Ông Phạm Đồng Quảng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, tùy vào mức độ vi phạm có thể xử lý hành vi khảo nghiệm giống lúa của người Trung Quốc chưa được cấp phép theo quy định tại Nghị định số 57/2005 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, với mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa là 30 triệu đồng - một cái giá quá rẻ nếu so với cảnh “lúa lạ dễ nhiễm rầy” vươn cao, chèn ép lúa của người nông dân.
 
Năm xưa, Câu Tiễn cho người sang nước Ngô vay lúa về phát không cho dân. Năm sau, Câu Tiễn chọn giống lúa tốt đem luộc đi, rồi phơi thật khô trả lại cho vua Ngô là Phù Sai. Vua Ngô thấy giống tốt đem cho trăm họ gieo giống đó, lúa không mọc, cả nước mất mùa.
 
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :