Love Is Blue: Thành danh khi “cạn lời”Love Is Blue: Thành danh khi “cạn lời”

Du Du 0:5 20/7/2019

Trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, nhạc không lời “dễ nghe” đã được bán với số lượng cực lớn, đến mức mà Calcutta của Lawrence Welk đã “đá” Shop Around của Miracles khỏi vị trí số 1. Ngay cả cuối những năm 1960, khi nhạc pop thay đổi hoàn toàn, thì nhạc không lời vẫn không biến mất. Nhưng nó đã thay đổi giống như nhạc pop. Đó là nơi mà những bản nhạc Calcutta hay Love Is Blue của Paul Mauriat sinh trưởng và phát triển.

Ảnh minh họa

Love Is Blue vốn do André Popp và Pierre Cour sáng tác với tên gốc là L’amour est bleu. Ca khúc chào khán giả trong cuộc thi Eurovision năm 1967. Ca sĩ Hy Lạp Vicky Leaondros đã hát bài hát này và nó trở thành HIT nhỏ khắp châu Âu, Canada và Nhật Bản. Nhưng bản HIT thực sự lại là bản nhạc không lời của nhà soạn nhạc Paul Mauriat người Pháp phát hành một năm sau đó.

Paul Mauriat

Mauriat, đến từ Marseilles, bắt đầu thành lập các ban nhạc jazz ở Pháp vào những năm 1940. Đến nay, ông là một trong hai nghệ sĩ Pháp duy nhất có No.1 trên Billboard (người còn lại là Daft Punk). Trong thập niên 50 (thế kỷ XX), Mauriat lưu diễn với tư cách là chỉ đạo âm nhạc cho các ca sĩ người Pháp Charles Aznavour và Maurice Chevalier. Năm 1958, Mauriat đồng sáng tác bản nhạc không lời Chariot. Sau đó, nó đã được phổ lời và chuyển ngữ sang tiếng Anh với tên gọi I Will Follow Him, mang về cho Little Peggy March No.1 năm 1963 (bài hát cũng đã xuất hiện trong phần cuối của bộ phim Các bà xơ hành động với sự tham gia diễn xuất của Whoopi Goldberg).

Vì vậy, Mauriat đã “khá quen” với bảng xếp hạng của Mỹ. Nhưng vì sao lần này, bản nhạc không lời của Love Is Blue mới giành được thiện cảm của công chúng Mỹ? Đó có lẽ là nhờ Mauriat mang đến giai điệu du dương phóng khoáng hơn, tràn đầy năng lượng hơn và cũng “kỳ” hơn, biến bài hát trở thành một trong những thành công bất ngờ nhất lịch sử bảng xếp hạng Billboard.

Ảnh minh họa: Luis Galvez/Unsplash

Không khó để tìm ra sự hấp dẫn của bài hát. Love Is Blue là ca khúc xinh xắn và vững lòng. Cũng như những bài hát thường thấy ở Eurovision, nó có thứ giai điệu mê hoặc có thể “mắc kẹt” trong đầu người nghe một thời gian dài sau đó. Nó đủ nặng tình, lại cũng đủ gai góc. Nó hoành tráng và du dương như những bản nhạc pop được công chúng yêu thích. Không giống Theme From A Summer Place, nó chẳng bao giờ nhàm chán. Trái ngược với giai điệu đầy màu sắc, đây lại là bài hát buồn (blue trong tiếng Anh cũng có nghĩa là chán nản, thất vọng) vì màu xanh xuất hiện khi nhân vật trong bài hát đánh mất tình yêu của mình. Nó cũng xuất hiện khi cô ta/anh ta trở nên ghen tị.

Ảnh minh họa: Anthony Tran/Unsplash

Năm 1968 là một năm lớn đối với Mauriat. Love Is Blue của Mauriat được phát hành trong album Blooming Hits năm 1967, đứng đầu các bảng xếp hạng trong 5 tuần, đánh bật Magical Mystery Tour của The Beatles ra khỏi vị trí cao nhất. Bìa album có hình ảnh phụ nữ khỏa thân hấp dẫn với hình xăm con bướm trên mặt. Nhưng rõ ràng, không ai thực sự nhìn vào con bướm đó. Ngoài ra, ông còn sáng tác ca khúc chủ đề cho bộ phim Chitty Chitty Bang Bang. Ông tiếp tục lưu diễn và thu âm suốt phần đời còn lại, trở thành nghệ sĩ cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản, thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới. Ông mất năm 2006, thọ 81 tuổi.


Du Du