Lọt lưới 90% tiền tham nhũng, để sổng nhiều tội phạm nghiêm trọngLọt lưới 90% tiền tham nhũng, để sổng nhiều tội phạm nghiêm trọng

Mạnh Kiên 18:15 22/10/2013

Báo cáo của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho thấy tình trạng tham nhũng trong năm 2013 đã gây thiệt hại khoảng 9.260 tỷ đồng cùng 51.000 lượng vàng SJC, trong số đó chỉ thu được 900 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Trong khi đó, Ủy ban Tư pháp cũng thừa nhận, nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực ngân hàng nhưng vẫn bị đình chỉ điều tra, hoặc tội phạm chỉ bị xử lý kỷ luật hành chính.

Bản báo cáo của Thanh tra chính phủ đã cho thấy một vài con số khá nhạt nhòa như: 07 vụ, 06 bị can được đình chỉ điều tra, 09 vụ, 23 bị can tạm đình chỉ, thậm chí có đến 19 vụ, 30 bị can được đình chỉ điều tra trong giai đoạn tố tụng. Nhưng nếu con số này nằm trong bản báo cáo của Ủy ban Tư pháp thì đó lại là thông tin đáng lo ngại khi tội phạm vẫn để lọt khi điều tra bị đình chỉ, đặc biệt trong các vụ án nghiêm trọng trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý vốn và tài sản nhà nước. Có những vụ án xảy ra từ năm 2000 nhưng đến năm 2012 mới được xét xử (vụ Hoàng Đình Dung, giám đốc Chi nhánh Centrime 3). Có bị cáo dù phạm tội rất nghiêm trọng lại được hưởng án treo. Theo thống kê từ tháng 10/2010 đến tháng 4/2013 Viện KSND tối cao đã đình chỉ 4 vụ với 27 bị can và đình chỉ 11 bị can trong các vụ án tham nhũng khác. Trong đó đã có 30% bị cáo chỉ bị áp dụng hình phạt nhẹ, phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, án treo, hoặc cải tạo không giam giữ. Còn cho đến nay, số “người đứng đầu” bị xử lý hình sự cũng chỉ đạt tỷ lệ 4/41 người.
 
Liệu đây có phải là lý do Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Đoàn Quảng Trị đánh giá trên tờ Infonet rằng bản báo cáo của ông Huỳnh Phong Tranh dù phản ánh khá toàn diện tình trạng tham nhũng, nhưng cái mọi người quan tâm là “địa chỉ” của các vụ tham nhũng lại không thấy đâu? Mà cụ thể người đứng đầu ở ngành nào, địa phương nào bị xử lý ra sao thì thông tin lại quá mờ nhạt.
 
Còn đánh giá thực trạng tham nhũng ngoài báo cáo trên tờ Tuổi trẻ, thiếu tướng Hồ Trọng Ngũ (phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh) nhấn mạnh, các cử tri phản ánh rằng, không có lĩnh vực nào, địa phương nào, ngành nào mà không có tham nhũng. Không chỉ vậy, ông Ngũ thừa nhận, lời nghi vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng không” là hoàn toàn có cơ sở.
 
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :