Los Angeles sơn trắng đường để giảm nhiệt cho thành phốLos Angeles sơn trắng đường để giảm nhiệt cho thành phố

Hương Nguyên 15:17 11/10/2017

Tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống con người. Các nhà khoa học đưa ra nhiều biện pháp chống lại thảm họa Trái Đất nóng lên, đặc biệt Los Angeles đã phủ kín màu trắng các đường phố với hy vọng có thể giảm nhiệt và cải thiện môi trường.

Tờ Labor Day đưa tin: Đợt nắng nóng kỷ lục của California đã khiến ngọn lửa cháy rừng lan rộng chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. Thời tiết ấm áp bất thường là dấu hiệu của quá trình biến đổi khí hậu, tình trạng nóng nắng toàn cầu. Vì vậy, trong khi các chính trị gia vẫn còn ngồi họp bàn, giấy tờ công văn về chống biến đổi khí hậu, các quan chức Los Angeles đã giải quyết vấn đề này bằng kế hoạch sơn trắng các đường phố để hạ nhiệt độ.

Thị trưởng Eric Garcetti của Los Angeles dự định giảm nhiệt độ trung bình xuống 16 độ C trong hai thập kỷ tới. Xu hướng nóng lên trong các thành phố được gọi là “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị” với tình trạng cây xanh bị chặt nhiều, thiếu vắng cây phủ bóng mát khắp vỉa hè, giảm hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Trong khi đó, mặc một chiếc áo sơ mi tối màu sẽ có cảm giác nóng hơn khi mặc chiếc áo sơ mi sáng màu do khả năng hấp thụ nhiệt có sự khác nhau giữa các màu sắc. Vì vậy, Los Angeles đang được khoác bộ cánh mới.

Chính quyền thành phố đã sơn phủ trắng CoolSeal (loại sơn màu sáng) tại các bãi đỗ xe, trên đường phố để giảm nhiệt độ. Đây là vật liệu được các kỹ sư phát triển dành cho không quân giúp máy bay mát mẻ khi nghỉ ngơi sau chặng bay dài, đồng thời bảo vệ máy bay tránh bị phát hiện bởi các camera hồng ngoại. Ông Greg Spotts - Trợ lý Giám đốc Cục Đường bộ của Thung lũng San Fernando, một trong những điểm nóng nhất ở Greater LA - cho biết: “Chúng tôi thấy rằng ở cùng khu vực, những nơi phủ CoolSeal có nhiệt độ giảm 10 độ C so với những nơi phủ nhựa đường đen”.

Một thành phố trung bình có một triệu dân hoặc nhiều người hơn sẽ nóng hơn 5 độ C so với khu vực xung quanh. Đôi khi nóng thêm 5 độ có thể khiến cư dân cảm thấy khó chịu đến chết người, nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ác tính, đe dọa sức khỏe. Vì vậy, sử dụng CoolSeal có thể giúp giảm nhiệt độ đồng thời giảm chi phí năng lượng, hạn chế sử dụng điều hòa và xa hơn nữa là cải thiện chất lượng không khí. Thời tiết nóng khiến ô nhiễm không khí thêm trầm trọng, biến khói xe thành sương khói, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Ước tính kinh phí cho dự án che phủ này khoảng 40 nghìn USD/dặm, thời gian hoàn thành 7 năm. Đồng thời, giải pháp trồng thêm cây xanh và sơn trắng các mái nhà cũng đang được chính quyền thành phố thực hiện.


Hương Nguyên

Theo Mashable