Lợn bỏ ống điện tử dạy trẻ cách tiêu tiền thời kỹ thuật sốLợn bỏ ống điện tử dạy trẻ cách tiêu tiền thời kỹ thuật số

Lục Kiếm 21:45 8/2/2016

Ernit là chú lợn bỏ ống điện tử rất thích hợp cho trẻ em thời đại iPhone.

Lợn bỏ ống được xem là công cụ tuyệt vời để dạy bọn trẻ bài học về tiết kiệm, chi tiêu, trách nhiệm và biết “đánh đổi”. Trong mỗi chúng ta, ắt hẳn hầu hết cũng từng có chú lợn bỏ ống ở nhà. Lúc nhỏ, mẹ hay mua cho chú heo đất hoặc heo nhựa nhỏ xinh, với một cái lỗ bé tí ti để nhét tiền, thường sẽ là tiền mừng tuổi, đến ngày cần dùng thì “đập choang”, đôi mắt háo hức đếm từng đồng mình đã tiết kiệm được, nhưng trong lòng cũng bùi ngùi vì phải chia tay với người bạn dễ thương. 
 
"Trẻ cần được học ngay từ lúc bắt đầu được cầm tiền.”- Giáo sư Annamaria Lusardi, Trường Kinh tế thuộc Đại học George Washington
Ngày nay, lợn bỏ ống đang ngày càng trở nên lỗi thời. Những chú lợn còn tồn tại thì đã có khe rộng hơn, dùng nhíp lôi ra dễ dàng. Bên cạnh những chú heo, ta còn có cả hộp có khóa, với khe nhét tiền trên nắp, cũng được coi là một dạng bỏ ống, nhưng “đỡ tiếc” hơn vì không phải đập, song cũng dễ lạm chi hơn. Chúng ta còn dần học cách sử dụng thẻ ATM, gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm trong ngân hàng. Vậy làm sao để chuyển bài học của thời đại lợn bỏ ống cũ giữa thời đại kỹ thuật số mới?
 
Ernit là một chú heo ảo dễ thương sẽ đảm nhận nhiệm vụ dạy trẻ cách tiêu tiền khôn ngoan, ngay cả khi đó là tiền ảo. Thay vì nhét đồng xu hay tờ tiền gập nhỏ qua một cái lỗ bé tí xíu, các thành viên trong gia đình sẽ “nhét” tiền vào Ernit thông qua ứng dụng. Nhưng tiền không phải vô hình bên trong Ernit. Nó sẽ được liên kết với các mục tiêu cụ thể: một chiếc xe mới, món quà cho bà, hay từ thiện. Trẻ em có thể kiểm tra chúng đã đi được bao nhiêu phần đường mục tiêu đó chỉ bằng cách nhìn vào đèn LED trên mõm heo.
 
Trẻ sẽ học cách cầm tiền tốt hơn khi các em có thể chạm vào, nhìn và nghe thấy. Ernit mang đến tất cả các cảm giác đó, bao gồm cả ứng dụng để quản lý.
 
Ernit là đứa con tinh thần của Søren Nielsen (từng là biên tập viên của tạp chí tài chính lớn nhất Đan Mạch - Penge & Privatøkonomi), Lars Larsen (chủ sở hữu của phòng thiết kế Kilo) và Thomas Bjerring cùng Mads Tagel (từng làm cho đại lý quảng cáo DDB và phòng thiết kế Thank You). 
 
"80% sinh viên Mỹ không thể phân tích đúng một tờ hóa đơn cơ bản.”
Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế
Bjerring và Nielsen đã thảo luận về Ernit cách đây ba năm, khi họ đang mong mỏi chờ ngày đứa con đầu tiên của họ chào đời. “Chúng tôi nói về chuyện làm cha làm mẹ, làm sao để hình thành thói quen tốt cho con. Cả Thomas và tôi đều có lợn bỏ ống khi còn nhỏ, chúng tôi thích nhét tiền vào trong đó, tiết kiệm cho một điều gì đó, rồi đập nó ra để đếm tiền mà nó đã "giữ hộ". Ba năm trước, Thomas và tôi nhận thấy rằng: tiền mặt đang ngày một khan hiếm trong giao dịch. Vậy nên, chúng ta sẽ dạy con cách sử dụng tiền nong như thế nào nếu không có một đồng tiền thực sự trong tay?”
 
Trẻ học cách dùng tiền cùng cha mẹ.
 
Theo Nielsen, lợn bỏ ống là một công cụ hữu ích để dạy trẻ cách dùng tiền như thế nào để trải nghiệm cuộc sống một cách tốt đẹp nhất. Khi tiền ngày càng trở nên trừu tượng, Nielsen cho rằng điều quan trọng là khiến trẻ cảm thấy chúng như đang dùng những đồng tiền thực sự, thông qua âm thanh, thậm chí có thể chạm vào. Vì vậy, lợn bỏ ống Ernit được thiết kế để chúng ta có cảm giác đang cầm tiền. Khi bạn bỏ tiền vào, đèn sẽ sáng và phát ra âm thanh. Nó được làm bằng silicon hữu cơ để mang lại cảm giác mềm mại, mời gọi lũ trẻ đến vuốt ve, ngay cả khi đó là tiền kỹ thuật số. Mặc dù Ernit có thiết kế không khác mấy chú lợn bỏ ống cổ điển, nó thực sự là một sản phẩm của thế kỷ 21. “Nó sẽ đánh thức kỷ niệm thời thơ ấu của mỗi người”, Nielsen tự tin ngay cả khi trông nó có vẻ khá hiện đại và đầy tính chất công nghệ giữa thời đại iPhone.
 

Ernit đã xuất hiện trên Kickstarter khá thành công. Mục tiêu là 80.000 USD, nhóm đã thu hút được 82.000 tiền góp vốn từ cộng đồng. Dự kiến, chú lợn bỏ ống kỹ thuật số này sẽ bắt đầu xuất xưởng từ tháng 6/2016 với lời hứa hẹn có thể vận chuyển đất bất kỳ đâu trên thế giới cùng giá bán là 79 USD.
 
 
Cố nhiên, Ernit, hay những chú heo tương tự, hẳn sẽ còn lâu mới đi được vào cuộc sống của trẻ em Việt. Nhưng đâu phải chỉ lũ trẻ mới cần học cách chi tiêu, người lớn cũng vậy, thậm chí, còn phải học một cách nghiêm cẩn hơn nữa. Đâu có quy định nào nói người lớn không có lợn bỏ ống, chẳng phải sao.
 
Làm sao để sử dụng Ernit?
 
1. Đặt mục tiêu: Làm điều này bằng ứng dụng. Trẻ có thể đặt ra bất kỳ mục tiêu gì, một chú gấu bông, một chiếc đạp, một món quà…
2. Nhận tiền: Sau khi thiết lập mục tiêu, trẻ sẽ nhận được những đồng tiền từ người lớn gửi vào, tiền lì xì, tiền tiêu vặt… Ernit được kết nối với ngân hàng để thông báo bất kỳ đồng tiền nào được gửi vào.
3. “Nhét” tiền: Sau khi nhận được, các bé sẽ ấn mũi heo để xác nhận đưa vào trong “tài khoản tiết kiệm” Ernit, chú heo sẽ sáng lấp lánh, và âm thanh phát ra ngày càng tươi vui khi càng gần đạt được mục tiêu.
4. Nhìn tiến trình tiết kiệm: Vòng sáng quanh mõm heo sẽ là lời nhắc nhở thường xuyên. Khi đèn sáng trọn vẹn ấy là lúc mục tiêu đã đạt được.
 
Xem thêm:

 

 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :