Lối sống đô thị khiến 3,5 tỷ người bị cận thị vào năm 2030Lối sống đô thị khiến 3,5 tỷ người bị cận thị vào năm 2030

HV 10:2 18/10/2019

Theo WHO, đến năm 2030, 40% dân số thế giới (khoảng 3,5 tỷ người) sẽ bị cận thị, tăng từ tỷ lệ 28% của năm 2010. Đáng quan ngại hơn nữa là số người bị cận thị nặng sẽ tăng gần gấp đôi lên 516,7 triệu ngườitrong cùng khoảng thời gian. Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nhiều nhất.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ lối sống đô thị khiến tỷ lệ người dân bị cận thị gia tăng

Trong đó, khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Bắc Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất mà điển hình là Đài Loan. Hiện tại, hòn đảo này có hơn 80% thanh thiếu niên bị cận thị.

Điều đáng lưu tâm là cận thị thường xảy ra và tiến triển từ thời thơ ấu. Bởi khi đó, mắt của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Đến tuổi trưởng thành (khoảng đầu những năm 20 tuổi), cận thị sẽ ngừng tiến triển. Tuy nhiên, nếu thị lực bị suy giảm với tốc độ quá nhanh, nhiều người có thể rơi vào trường hợp cận thị nặng, tức là thị lực giảm xuống dưới 20/400 hoặc tệ hơn trước khi nó ngừng tiến triển. Trong những năm tiếp theo của cuộc đời, những người bị cận thị nặng có nguy cơ cao mắc các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bong võng mạc và thoái hóa điểm vàng. Tất cả đều có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ người bị cận thị tăng nhanh là do lối sống đô thị với sự bủa vây của thiết bị điện tử. Cùng với đó, những đứa trẻ được giáo dục càng sớm, trong môi trường giáo dục càng cạnh tranh, nguy cơ cận thị nặng càng tăng.Đặc biệt, thị lực của trẻ sống ở thành phố có xu hướng kém hơn trẻ ở nông thôn. Nguyên nhân có thể do các tòa nhà cao tầng che mất Mặt Trời khiến ánh sáng tự nhiên chiếu vào các căn hộ ít hơn. Đồng thời, trẻ em ở thành thị cũng dành ít thời gian ra ngoài so với trẻ em ở nông thôn.

Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam chiếm khoảng 15-40%, tương đương 14-36 triệu người ở thời điểm hiện tại. Trẻ em trong độ tuổi 6-15 có tỷ lệ mắc tật khúc xạ trong khoảng 20-40% ở thành thị và 10-15% ở nông thôn. Như vậy, Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ có tật khúc xạ cần được chỉnh kính. Thậm chí, ở một số trường học nội thành, tỷ lệ mắc tật khúc xạ lên đến 50%. Ở các trường đại học, nhất là các trường có đầu vào khó khăn như Đại học Bách khoa, hơn 70% sinh viên bị cận thị. Nhiều sinh viên bị cận thị nặng.

Tăng cường cho trẻ vui chơi ngoài trời, hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ làm giảm nguy cơ bị cận thị cho trẻ

Vì thế, WHO khuyến cáo các bậc làm cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài trời ít nhất 1 giờ/ngày. Thời điểm

lý tưởng nhất là buổi trưa chiều khi ánh nắng mặt trời mạnh sẽ góp phần hạn chế tật cận thị ở trẻ. Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng: Ánh sáng mặt trời làm tăng mức độ dopamine thần kinh trong não. Trong khi đó, dopamine có tác dụng ức chế sự tiến triển cận thị.

Đồng thời, đểhạn chế nguy cơ khiến trẻ bị cận thị, cha mẹ cần đảm bảo trẻ có vài giờ nghỉ ngơi sau khi đọc sách, học bài hoặc chơi game trên máy tính. Khoảng cách từ thiết bị điện tử như TV hoặc iPad đến mắt không phải là vấn đề chính mà quan trọng là mắt trẻ cần nghỉ ngơi. Do đó, ngồi xa TV hay giữ iPad xa hơn một chút không có nghĩa trẻ có thể dán mắt vào màn hình cả ngày mà không bị cận thị.

Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử sẽ giảm bớt nguy cơ trẻ bị cận thị

Giáo sư Donald Mutti tại Đại học bang Ohio cho biết: Thời gian ngoài trời là yếu tố môi trường quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt và tiến triển cận thị. Xã hội ngày càng phát triển về kinh tế và giáo dục, người dân càng có xu hướng dành nhiều thời gian trong nhà. Điều đó khiến nguy cơ cao bị cận thị tăng cao.

Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống của mỗi cá nhân, cận thị còn khiến thế giới giảm năng suất lao động, gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 244 tỷ USD/năm.


HV

Từ Khóa :