Lỗi phổ biến khi “xử lý” thịt gà ít người biếtLỗi phổ biến khi “xử lý” thịt gà ít người biết

Phương Linh 0:3 10/2/2019

Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong ngày Tết của mọi gia đình, thế nhưng nhiều người vẫn sai lầm trong quá trình “xử lý” thịt gà khiến cho miếng thịt không còn được tươi ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để thịt ở bên ngoài quá lâu

Nhiều đầu bếp mang gà ra giã đông, nhưng sau đó lại quên ngay việc phải chế biến luôn. Thực tế, gà đông lạnh có ngon hay không cũng phụ thuộc vào thời gian bạn giã đông bên ngoài. Ở nhiệt độ phòng, thịt có thể ngay lập tức bị vi khuẩn xâm nhập, có thể dẫn đến ngộ độc nếu ăn phải.

Giải pháp: ngay từ lúc mua gà về, bạn cần đặt ngay vào tủ lạnh hoặc ngăn đá (đặt ở ngăn nào tùy thuộc vào thời gian có chế biến gà luôn hay không). Nếu là gà đông lạnh, bạn nên dỡ khỏi ngăn đá, sau đó bỏ gà vào ngăn lạnh trước khi có ý định chế biến hai ngày. Thời gian này vừa đủ để thịt gà mềm trở lại, đồng thời nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh cũng giữ cho con gà không bị nhiễm khuẩn. Trong trường hợp muốn sử dụng ngay gà đông lạnh, bạn giã đông ở bên ngoài, nhưng đặt thời gian 2 giờ, hoặc 3 giờ, chờ tan băng rồi chế biến luôn, tránh tình trạng để thịt bên ngoài quá lâu.

Lưu giữ thịt sai cách

Có thể để thịt ở bất kỳ kệ nào trong tủ lạnh? Thực tế, nước gà có khả năng rỉ vài giọt ra bên ngoài túi bọc. Các loại thực phẩm khác trong ngăn lạnh có thể bị nhiễm khuẩn nếu bị dính phải nước gà rò rỉ.

Giải pháp: Đặt gà lên đĩa, đậy nắp và cất ở kệ dưới cùng của tủ lạnh.

Rửa gà trước khi nấu

Trái với ý kiến của hầu hết mọi người, thịt gà không nhất thiết phải rửa sạch bằng mọi cách. Cọ rửa con gà có thể khiến đám vi khuẩn trên gà văng ra và bám vào các bề mặt xung quanh như bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là cả trên quần áo của bạn.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, rửa gà có thể làm tăng sự lây lan vi khuẩn do nguy cơ lây nhiễm chéo. Tốt nhất, bạn cứ cho thẳng gà vào nồi hoặc lò và nấu chín trên 165 độ.

Nhưng nếu bạn vẫn có thói quen rửa thật kĩ thịt sống, hãy đảm bảo khử trùng không gian xung quanh và rửa tay thật sạch với xà phòng sau khi làm sạch gà.

Tẩm ướp không đúng cách

Thịt gà sẽ thơm và mềm nếu được tẩm ướp với một số loại gia vị. Tuy nhiên, thời gian tẩm ướp bên ngoài có thể khiến cho vi khuẩn từ thịt gà phát triển. Nhiều người còn tiết kiệm hơn bằng cách sử dụng nước tẩm ướp để tiếp tục dưới lên thịt gà khi đang chế biến.

Giải pháp: Bạn có thể ướp gia vị lên thịt gà, nhưng để trong hộp kín rồi cất tại ngăn mát tủ lạnh (chứ không phải ướp ở nhiệt độ bên ngoài). Tránh dùng lại nước ướp thịt (nếu có) vì nó đã được tiếp xúc với thịt sống nên nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn là rất cao.

Sử dụng lại những dụng cụ chế biến đã từng chạm vào thịt gà sống

Quá trình xử lý thịt gà có thể gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo nếu người đầu bếp không cẩn thận, khiến những người tiếp xúc có thể bị nhiễm khuẩn salmonella. Vì thế, bạn nên tránh sử dụng lại những dụng cụ nấu ăn đã tiếp xúc với thịt sống như thớt, đũa, dao, bát… Phải rữa kĩ và tráng qua nước sôi trước khi dùng lại các dụng cụ này.

Để thịt gà tươi tiếp xúc với các loại thực phẩm khác

Với không gian bếp nhỏ, vị trí thớt là nơi lý tưởng để cắt rau, thái hành, đồng thời cũng để chặt, cắt thịt gà sống. Tuy nhiên, đây là cách dễ dàng để những loại rau bị ngấm vi khuẩn từ gà tươi nếu thớt không được rửa sạch và tráng nước sôi an toàn.

Hãy nhớ tránh đặt gà sống gần các nguyên liệu đã được nấu chín. Nếu sử dụng chung thớt, bạn cần làm sạch thớt và dội kĩ nước sôi lên trên.

Quên rửa tay

Khi ăn cỗ, bàn tay là “đôi đũa” lý tưởng để ăn bánh mì, xôi và thịt. Nhưng lưu ý phải rửa tay sạch sẽ khi rời mâm, bởi khi bàn tay chạm vào các loại thịt, sau đó lại sờ vào cánh cửa, ngăn kéo, chai gia vị… và có thể làm ô nhiễm các vị trí trên.

Miếng bọt biển lâu ngày

Có thể bạn đã khá cẩn thận khi rửa sạch bát đĩa, dao thớt sau khi chế biến thịt gà tươi, nhưng bạn có nghĩ về miếng bọt biển rửa bát, khi bạn đã từng dùng nó để làm sạch các đồ làm bếp nhưng lâu ngày không thay? Miếng bọt biển rửa bát là nơi chứa nhiều vi khuẩn và các mầm bệnh nguy hiểm, nhất là khi nó rửa nhiều dụng cụ làm bếp tiếp xúc với thịt sống. Hãy nhớ vệ sinh miếng bọt biển mỗi ngày, thay nó thường xuyên để các vi khuẩn không có cơ hội “tập trung” tại chỗ trú ẩn lý tưởng này.


Phương Linh