Lời khuyên của chuyên gia mùi hương về hương thơm nhân tạoLời khuyên của chuyên gia mùi hương về hương thơm nhân tạo

Phương Linh 0:17 27/7/2017

Hiện nay, con người quá lạm dụng các loại hương liệu tổng hợp trong cuộc sống hiện đại có kiểu hương thơm bắt chước hương thơm tự nhiên. Tuy nhiên, những hương liệu tổng hợp đó thực chất không tốt cho sức khỏe. Trước thực trạng này, Cary Caster đã tổng kết những mùi hương hóa học mà bà không bao giờ sử dụng trong nhà để mọi người cùng tham khảo.

Cary Caster là nhà thực vật học. Bà yêu thích thực vật và nghiên cứu  y học thực vật. Điều đó giúp bà có nhiều kiến thức cũng như niềm đam mê với các hương liệu thiên nhiên, các cây thuốc cùng những ảnh hưởng của chúng trên hóa học cơ thể, các phương pháp chữa bệnh từ phương Đông… Công việc của bà liên quan đến các mùi hương khiến bà nhạy cảm với các hương thơm trong môi trường hiện đại.  Từ những hiểu biết trong lĩnh vực này, Cary Caster đã tổng kết những mùi hương hóa học mà bà không bao giờ sử dụng trong nhà vì có hại cho sức khỏe của con người.

Xịt thơm phòng

Nhiều gia đình thích dùng hộp xịt thơm phòng để che giấu mùi hôi ở trong nhà, đặc biệt vào những ngày trời nồm, ẩm. Tuy nhiên, ngoài tác dụng có mùi thơm, hộp xịt này lại thải ra khá nhiều loại hóa chất gây hại cho không gian căn phòng, đặc biệt là formaldehyde. Hầu hết bình xịt thơm phòng đều chứa phthalates - chất phá hoại nội tiết. Một trong những tác dụng phụ là làm tổn thương hệ thống nội tiết như giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ ung thư vú, tăng triệu chứng hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

Với Cary Caster, bà thường thay thế hộp xịt này bằng việc mua hoa tươi có mùi thơm dễ chịu cùng với khuếch tán tinh dầu tự nhiên tinh khiết để khử trùng và thanh lọc không khí trong phòng.

Nến thơm

Hầu hết ngọn nến đều làm từ parafin, một sản phẩm chất thải từ dầu cọ cần khử mùi và tẩy trắng hóa học trước khi trở thành sáp. Khi parafin bị cháy, nó tạo ra các chất gây ô nhiễm Benzene và Toluene có thể gây hại cho sức khỏe.

Thực tế cũng cho thấy các hóa chất tìm thấy trong hầu hết nước hoa và sáp có thể dẫn đến hen suyễn, tổn thương phổi, thậm chí là ung thư khi sử dụng lâu dài. May mắn thay, thị trường đã có thêm nhiều loại nến làm từ đậu nành, tỏa hương bằng việc chiết suất tinh dầu, khá an toàn cho sức khỏe.

Các sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm làm sạch trong gia đình

Thật không may, nhiều sản phẩm làm sạch và chăm sóc cơ thể như đánh móng tay, xịt tóc, nước hoa đều chứa VOCs (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Tất cả sản phẩm này có thể tàn phá khứu giác và hệ nội tiết của chúng ta. Cách tốt nhất để tránh VOC là đọc nhãn các sản phẩm kỹ lưỡng trước khi sử dụng bằng cách chọn các sản phẩm hữu cơ với nhãn màu xanh (thường kí hiệu green) và loại bỏ các sản phẩm có hại này, cho dù giá cả có rẻ hơn.

Cây, hoa giả

Cary Caster cho biết: Khi mọi người vào nhà tôi, điều duy nhất họ nhận thấy là sự phong phú của các loại cây, hoa lá sống động trong mỗi căn phòng.

Cây cối có thể làm sạch và lọc các chất độc trong không khí. Màu xanh từ cây cối giúp nâng cao cảm xúc, tâm trạng và tăng chất lượng cuộc sống. Chúng ta đều biết thực vật chữa lành vết thương bằng cách giảm huyết áp cơ thể, giảm đau, giảm lo lắng, mệt mỏi. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng: Những cây cảnh trong văn phòng làm tăng khả năng chú ý, sự tập trung và tăng năng suất làm việc. Vì vậy, hãy tận dụng không gian xanh sống động, tươi cho căn phòng của bạn bằng việc trồng thật nhiều cây, hoa cảnh thay vì lạm dụng các cây trang trí giả bằng nhựa công nghiệp.

 


Phương Linh

Từ Khóa : mỹ phẩm