Lợi ích bất ngờ của đi bộLợi ích bất ngờ của đi bộ

Hương Nguyên 13:53 9/9/2016

Đi bộ tác động tích cực nhất định cho sức khỏe. Điều này ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng để thực hiện thì lại là cả một vấn đề, bởi “ý chí” rất nhanh nản lòng. Vì vậy, hiểu rõ hơn về những lợi ích của bộ môn thể thao nhẹ nhàng, phổ biến này sẽ tăng thêm động lực cho mỗi người.

Cải thiện tuổi thọ
Lười vận động trong nhiều giờ là nguyên nhân xếp thứ tư dẫn tới tử vong trên toàn thế giới. Trong khi đó, các hoạt động thể chất giảm nguy cơ tử vong sớm với tỷ lệ 32% trong 4 thập kỷ qua ở Mỹ và 45% trong hai thập kỷ qua ở Trung Quốc. Đối với những người trên 60 tuổi, đi bộ 15 phút/ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 22%.
 
Giúp giảm cân
30 phút đi bộ có thể đốt cháy 100 calo, giảm 14% nguy cơ béo phì.
 
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột kết. Trong khi đó, lười vận động là nguyên nhân chính dẫn tới các căn bệnh này.
 
Khiến con người hạnh phúc hơn
 
Một người đi bộ cho dù là đoạn đường ngắn tới công ty sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn 40% so với những người sử dụng xe hơi trong vòng 1 giờ đồng hồ. Mặt khác, nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, nếu đi bộ trong một thời gian dài thì mức độ hạnh phúc cũng sẽ tăng tương tự như khi rơi vào vòng quay tình ái. Những người đi bộ 8,6 phút/ngày có thể tăng 33% sức khỏe tâm thần.
 
Cải thiện an toàn giao thông
Hơn 270.000 người đi bộ thiệt mạng trên toàn thế giới mỗi năm. Việc thiết kế đường phố tốt hơn và các chính sách khác cho người đi bộ rõ ràng có thể làm giảm nguy cơ tai nạn.
 
Tạo ra “mắt” cho đường phố
 
Trong khi nhiều quốc gia phải đầu tư khá nhiều camera trên đường phố để đảm bảo an ninh. Giống như Anh Quốc, bỏ ra 5,9 triệu Bảng Anh chi phí lắp đặt camera ở các không gian công cộng. Khuyến khích người dân đi bộ là cách tăng cường an ninh đường phố rẻ tiền nhất.
 
Một biện pháp giảm tội phạm
Đi bộ trên đường phố nhiều khiến dòng người giảm tốc độ, đồng thời gây khó khăn cho những kẻ trộm cắp nếu có ý định muốn bỏ chạy. Tại thành phố Kansas, tội phạm đã giảm tới 74% sau khi một tuyến bố đi bộ được hình thành.
 
Làm cho khu phố sôi động hơn
Những bước chân chen chúc nhau đi bộ trên đường phố có thể tạo ra một không gian sống động, mang lại sức sống cho khu phố.
 
Tăng cường giá trị khu phố
Thay vì lái xe, đi bộ sẽ giúp hành khách có thời gian thư thả hơn để ngắm nhìn những nét độc đáo của con phố, cảm nhận được vẻ đẹp cũng như tạo ý thức muốn chăm sóc nơi này.
 
Tạo ra sự sáng tạo
 
Nếu một khu phố trở thành nơi đi bộ có nhiều khả năng biến thành một địa điểm tổ chức các sự kiện nghệ thuật đường phố và ngoài trời. Ngược lại, nơi nào có nghệ thuật đường phố phát triển và các sự kiện văn hóa sẽ thu hút mọi người đến tham gia. Giống như đại lộ Hollywood, con phố đi bộ với những nghệ sỹ đường phố đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng thu hút khách du lịch nổi tiếng.
 
Thúc đẩy sự tương tác xã hội
Những tuyến đường phố đi bộ sẽ khiến mọi người gần nhau hơn. Một nghiên cứu năm 1960 cho thấy, người dân sống trên đường phố với lưu lượng xe nhiều hơn ít có khả năng biết đến hàng xóm của mình.
 
Tăng cường bản sắc cộng đồng
Tương tác nhiều hơn trên đường phố sẽ tạo ra một ý thức cộng đồng nhất định. Tại Ireland, một nghiên cứu cho thấy rằng, người dân ở khu phố đi bộ có nhiều hơn 80% “vốn xã hội” so với những người sống ở khu vực phụ thuộc vào oto.
 
Tạo ra môi trường sống hoàn thiện
Đối với cơ sở hạ tầng giao thông, đường cao tốc nên được xây cách biệt với khu dân cư, nhưng đường đi bộ nên gần gũi hơn để mọi người đều có thể tiếp cận.
 
Phát triển kinh tế
 
 
Các khu phố đi bộ sẽ làm tăng lượng khách hàng mua sắm. Người đi bộ chi tiêu nhiều hơn đến 65% so với các tuyến đường oto. Đồng thời, nơi đây cũng giúp thúc đẩy việc làm, giảm tình trạng thất nghiệp. Ví như ở Dublin, một khu phố thân thiện được thiết kế đã dẫn đến sự gia tăng 300% việc làm. Nhìn chung, việc đi xe đạp và đi bộ đã mang lại lợi nhuận 11,8 USD khi đầu tư 1 USD.
 
Giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương
Tại Brooklyn, cuộc khảo sát từ một khu trung tâm thương mại cho thấy, việc thiết kế bãi đậu xe ở đây có thể tăng doanh số bán lẻ lên tới 172%. Những người lái xe tới đây rồi đi bộ ghé thăm, tạt vào các cửa hàng xung quanh, dừng chân mua sắm rất nhiều. Càng ít tuyến đường cho oto, doanh nghiệp địa phương càng thu lãi nhiều. Một nhà kinh tế ước tính, người dân ở Portland, Oregon thường lái xe ít hơn 20% so với các vùng khác trong nước nên đã tiết kiệm hơn 1 tỷ USD, kích thích nhiều doanh nghiệp địa phương đã quay trở lại hoạt động.
 
Giúp con người sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn
 
Nghiên cứu cho thấy, đi bộ giúp tăng khả năng sáng tạo trung bình 60%. Ngoài ra, việc di chuyển bằng chân làm tăng cường hiệu suất công việc, cải thiện trí nhớ và đưa ra quyết định tốt hơn.
 
Cải thiện bản sắc thành phố
Tạo ra những tuyến phố đồng nghĩa tạo ra một bản sắc đặc trưng cho thành phố. Barcelona từng tập trung xây dựng nhiều con đường dành cho người đi bộ và cải thiện không gian công cộng từ những năm 1980. Chính sách này đã thu hút lượng khách đến thăm tăng trưởng hàng năm ở mức 335% trong vòng 2 thập kỷ qua.
 
Khuyến khích đầu tư
Sau khi thành phố đầu tư xây dựng không gian công cộng có thể tạo ra môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư góp vốn. Khu vực High Line ở New York đã nhận được sự đầu tư tư nhân lên tới 2 tỷ USD xung quanh công viên.
 
Xem thêm
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :