Lợi dụng khủng hoảng, Trung Quốc tăng tốc thôn tính doanh nghiệp châu ÂuLợi dụng khủng hoảng, Trung Quốc tăng tốc thôn tính doanh nghiệp châu Âu

Nguyên Hoàng 21:23 15/2/2012

Trong cuộc họp thượng đỉnh EU - Trung Quốc ngày 14/02/2012 tại Bắc Kinh, nợ công của các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu và đầu tư của Trung Quốc vào thị trường này là những vấn đề được quan tâm, thảo luận hàng đầu.

Đầu tư Trung Quốc vào châu Âu tăng tốc đột biến trong thời gian qua, ví dụ như ngành sản xuất điện ở Bồ Đào Nha, vào lĩnh vực hoá học ở Na Uy, nào là vào công nghiệp sản xuất máy công cụ ở Đức hay vào lãnh vực du thuyền hạng sang ở Ý.
 
Trong năm 2011, châu Âu thu hút được 10 tỷ đô la đầu tư của Trung Quốc. Trên tổng số các vụ đầu tư để mua lại hay sát nhập công ty, 34% là của Trung Quốc, trong khi phần còn lại của châu Á chỉ chiếm 27% và Bắc Mỹ 21%.
 
Trung Quốc ngày càng tăng cường đầu tư vào nước ngoài. Nếu vào đầu năm 2000, trị giá đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 2,6% GDP của Trung Quốc, thì hiện nay, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi, đến 5,3% GDP.
 
Một sự thay đổi đáng chú ý trong cơ cấu đầu tư của Trung Quốc khi cách đây một năm, 3/4 đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài nhắm vào tài nguyên thiên nhiên, thì bây giờ, lĩnh vực này chỉ còn chiếm một nửa. Các tập đoàn Trung Quốc hiện nay đang nhìn sang lĩnh vực công nghệ hay thương hiệu, và đặc biệt chú ý đến ngành hoá học, công nghiệp của châu Âu. Kế hoạch 5 năm hiện nay của Trung Quốc nhằm vào xe hơi sạch, máy công cụ, năng lượng tái tạo, phù hợp với sản xuất công nghệ châu Âu.
 
Trong khối đầu tư trực tiếp của Trung Quốc ở nước ngoài trong năm 2011, 51% nhắm vào tài nguyên, 22% vào hoá học, 14% vào dịch vụ. Tính theo từng khu vực địa lý, tại châu Á, Bắc Kinh chú ý đến dịch vụ và xe hơi, còn tại Bắc Mỹ là xe hơi và tài nguyên. Riêng châu Âu nổi trội với phần công nghiệp, quan trọng hơn nhiều so với hai khu vực kia.
 
Tỷ lệ đầu tư của các công ty tư nhân Trung Quốc cũng tăng mạnh, từ 17% tổng khối lượng đầu tư năm 2010 lên 28% năm 2011. Theo giải thích của chuyên gia André Loesekrug- Pietri của A Capital, các công ty tư nhân của Trung Quốc dễ được chấp nhận hơn vì họ không gây lo ngại như các tập đoàn nhà nước.
 
Những động thái này từ Trung Quốc đã dấy lên nỗi quan ngại trong cộng đồng các quốc gia châu Âu khi đất nước đông dân này không những đầu tư để gom góp tài nguyên ở châu Phi, Nam Mỹ, mà còn tập trung nguồn lực để mua lại công ty vừa và nhỏ bị phá sản hay những chàng khổng lồ đang hụt vốn ở châu Phi. Không ít người châu Âu xem đây là một mối đe dọa.
 
Dĩ nhiên, bên cạnh việc mở cửa đón tiếp, các nước châu Âu cũng sẽ thận trọng và tìm cách bảo vệ những lĩnh vực chiến lược, không để cho đầu tư đơn thuần trở thành sự thôn tính công nghệ, cũng như hạn chế các tập đoàn Trung Quốc tự do làm mưa làm gió trên thị trường châu Âu hay Mỹ.
 

Nguyên Hoàng

Từ Khóa :