Lọc nước bằng tre, cần gì hàng tỷ đồng tốn kémLọc nước bằng tre, cần gì hàng tỷ đồng tốn kém

Ngọc Huyền 19:33 29/3/2016

Nhu cầu về nước ngọt cho ngành nông nghiệp hay những vùng xa xôi hẻo lánh đang là vấn đề cấp thiết. Và để thu gom được nước, con người vẫn tìm tòi và sáng tạo những kỹ thuật mới. Warka Water được đề xuất như một nguồn nước thay thế cho cư dân ở những nơi khan hiếm nước sinh hoạt

Mô hình tháp nước Warka Water hình cây, tên được lấy từ cây vả châu Phi, là một thiết bị đứng có tác dụng chắt nước uống cô đọng từ không khí ẩm. Tháp nước ra mắt đầu tiên ở Ethiopia, một cách giúp đỡ cộng đồng trong khu vực này mà không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn tiện lợi mà lại không quá tốn kém hay cứ phải chờ nguồn vốn viện trợ rót xuống. Warka Water đã giúp nhà thiết kế người Ý Arturo Vittori của Architecture and Vision mang về giải thưởng Tác động Thiết kế Thế giới tại Đài Bắc. 
 
 
Mỗi tháp bao gồm một khung tre, tấm lưới có thể tái chế và phân hủy sinh học, cùng một thùng nước có thể dễ dàng được lắp ráp bởi 6 người dân địa phương chỉ trong bốn ngày. Warka Water có thể gom được 100 lít nước uống mỗi ngày.
 
 
Mỗi tháp nặng 90kg, được tạo thành từ 5 tấm vải đặc biệt có thể thu độ ẩm trong không khí, như nước mưa, sương mù và sương, với cảm hứng từ cấu trúc tự nhiên như gai xương rồng và tổ mối. Cấu tạo hình nón mang lại sự bền chắc và thuận tiện trong việc đóng gói, vận chuyển, cũng như tránh thu hút những chú chim “tinh nghịch”.
 
 
 
Warka Water chỉ là một công cụ có thể cung cấp nước sạch trong một số khu vực xa xôi như miền núi, nơi hệ thống đường ống dẫn nước tiêu chuẩn khó lắp đặt và nơi không có giếng nước, chứ đây chưa phải là giải pháp cho tất cả các vấn đề liên quan đến nước hiện đang tồn tại ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó cũng cho thấy, không phải lúc nào cũng phải làm ra các công trình nghìn tỷ mới giải quyết được các yêu cầu kinh tế - xã hội, nếu chưa muốn nói thậm chí có thể còn tiềm ẩn lắm vấn đề hơn.
 
Xem thêm:
 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :