Loạt tác phẩm ba chiều siêu thực từ nghệ thuật bện sợi và tia cực tímLoạt tác phẩm ba chiều siêu thực từ nghệ thuật bện sợi và tia cực tím

Vivian 14:15 15/5/2019

Bằng việc đan kết dây với các khuôn hình khác nhau, hai nghệ sĩ Przemek Podolski và Marta Basandowska đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật với cấu trúc ba chiều vô cùng siêu thực.

String Art (tạm dịch: nghệ thuật bện sợi) đã được nhiều nghệ sĩ trên thế giới sử dụng để tạo ra các bức trang tường trang trí, tranh chân dung hay nhiều tác phẩm nghệ thuật trưng bày quy mô lớn. Tuy nhiên, hiếm có nghệ sĩ nào lại tạo ra nhiều tác phẩm với cấu trúc tỉ mỉ, phức tạp và đẹp mắt như Przemek Podolski và Marta Basandowska đến từ Krakow, Hà Lan.

Với dự án có tên decode the code (Tạm dịch: Giải mã), Przemek Podolski và Marta Basandowska đã tạo ra nhiều tác phẩm với những ý tưởng khác nhau. Từ các hình khối đơn giản đến các hệ thống hình học phức tạp và đều được đan dệt khéo léo từ sợi và đinh.

Để tăng tính độc đáo, cả hai nghệ sĩ còn nghiên cứu để sử dụng tia cực tímtrong việc trưng bày các tác phẩm. Điều này giúp chuỗi tác phẩm đan cài phức tạp càng trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.

Để hoàn thành mỗi tác phẩm, việc đầu tiên là phải thiết kế mô hình, tiếp đó là tạo các khung thép hoặc đóng đinh lên mặt phẳng theo đúng ý tưởng đã xây dựng, cuối cùng mới là bện dây. Chừng đó thao tác đều cần sự tỉ mi và chính xác cao.

Các tác phẩm đều được đan cài hoàn toàn thủ công

Với sự khéo léo của hai nghệ sĩ, những sợi dây đơn thuần đã được biến tấu hết sức nghệ thuật

String Art là loại hình nghệ thuật được tạo ra bởi mạng lưới các sợi dây cuốn quanh hệ thống đinh được đóng chặt trên bản gỗ hay mặt phẳng. Các đường thẳng được tạo ra khi sợi dây cuốn quanh hai đinh. Nhiều đường thẳng khi giao nhau và thay đổi góc độ hơi khác sau một chút thành lập đường cong, từ những đường cong đơn giản thiết kế thành hình thức phức tạp như hoa văn và chữ...

String Art do Mary Everest Boole phát minh cuối thế kỷ XIX, áp dụng nguyên tắc của đường cong Bézier (khái niệm toán học về đường cong hình học được hình thành từ tập hợp các đường thẳng - công bố lần đầu vào năm 1962 bởi kỹ sư người Pháp Pierre Bézier). Nghệ thuật này bắt đầu được phổ biến rộng rãi như hình thức trang trí Thủ công mỹ nghệ - Handicraft vào cuối những năm 1960.

Theo Designs

 


Vivian