Loạt ảnh “thức tỉnh” - Cuộc đời không vây khốn được con ngườiLoạt ảnh “thức tỉnh” - Cuộc đời không vây khốn được con người

Du Du 10:34 16/6/2019

Trong nhiều thập kỷ, nghệ sĩ Barbara Cole đã chụp nhiều bức ảnh của con người trôi nổi dưới mặt nước, làm nên loạt chân dung dưới nước mở ra cuộc đối thoại về sức khỏe tâm thần: Surfacing.

Bức ảnh “Surfacing” - Trỗi dậy/Thức tỉnh

Chủ thể chính trong các bức ảnh Surfacing là những người phụ nữ “ba chìm bảy nổi” dưới đại dương, nhìn họ đấu tranh chống lại thủy triều và dòng chảy nghiệt ngã. Nhưng khác với nhiều nghệ sĩ khác, tác phẩm của Cole không thể hiện sự khốn cùng của con người trước thiên nhiên, mà là sức mạnh ý chí bất tận khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, đúng như cái tên của loạt ảnh: Surfacing - Thức tỉnh, rất ngạo nghễ.

Bức ảnh “Summit” - Đỉnh đời

Những bức ảnh nói lên trải nghiệm của chính Cole. Nhưng không phải tất cả đều là bà. Thay vài đó, chúng được truyền cảm hứng bởi những người phụ nữ mạnh mẽ đấu tranh ở khắp mọi nơi.

Bức ảnh “Alliance” – Liên minh

“Tác phẩm của tôi không chỉ phản ánh những cuộc đấu tranh của riêng tôi, tính cá nhân hay nghệ thuật, mà nó cho thấy tất cả những người phụ nữ vươn lên, nắm chắc sức mạnh của mình và chiến đấu không ngừng nghỉ.”

Bức ảnh “Disguise” – Ngụy trang

Trong cuộc phỏng vấn với My Modern Met, Cole chia sẻ: “Rất nhiều tác phẩm của tôi là bán tự truyện. Tôi chụp dựa theo trí tưởng tượng. Tôi đi theo bản năng và để mọi người tự giải thích (và kết quả luôn khá đáng ngạc nhiên).”

Bức ảnh “Presence” – Hiện diện

Loạt ảnh Surfacing được lấy cảm hứng từ “chiến thắng, sống sót và bản ngã, cái tôi”. Những người phụ nữ trong Surfacing vượt qua nghịch cảnh, tìm kiếm sức mạnh cá nhân, vươn mình và trở lại trạng thái bình thường. Ẩn dụ này cũng phản ánh những cuộc đấu tranh của chính tác giả cũng như những trải nghiệm của bà với nghệ thuật. “Trầm cảm là bạn đời của tôi. Như nhều người trầm cảm khác, tôi như bị cô lập. Tôi biết việc yêu cầu giúp đỡ khó khăn như thế nào.”

Bức ảnh “Essence” – Tồn tại

Và nếu bạn hỏi, bà đã dùng công cụ gì để làm nên những bức ảnh tuyệt vời như vậy, bạn sẽ nhận được câu trả lời không thể giản dị hơn mà cũng không thể chính xác hơn: “Trí tưởng tượng và đôi mắt của tôi.”

Bức ảnh “Flow” – Dòng chảy


Du Du

Theo My Modern Met